Ông Nguyễn Văn Đệm, người dân nuôi tôm ở xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước (Cà Mau) cho biết, giá tôm giảm rất mạnh. “Không biết sao giá tôm quá rẻ. Tôm sú loại 30 con/kg giờ giá còn 140.000 đồng/kg; tôm thẻ loại 100 con/kg còn có 60.000 đồng/kg trong khi trước đây là trên 80.000 đồng/kg…”.
Đang vào chính vụ thu hoạch nhưng tình hình xuất khẩu tiếp tục khó khăn khiến giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau đang duy trì ở mức thấp.
Theo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, giá tôm thẻ chân trắng quý II/2023 đã giảm từ 18.000 – 49.000 đồng/kg so với quý I; so với cùng kỳ năm trước giá tôm thẻ cũng giảm từ 11.000 – 36.000 đồng/kg tùy loại.
Giá tôm sú cỡ lớn ổn định, tuy nhiên các loại nhỏ cũng giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm trước, loại 30 con/kg giảm khoảng 35.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giảm khoảng 45.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Đệm, người dân nuôi tôm ở xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước (Cà Mau) cho biết, giá tôm giảm rất mạnh. “Không biết sao giá tôm quá rẻ. Tôm sú loại 30 con/kg giờ giá còn 140.000 đồng/kg; tôm thẻ loại 100 con/kg còn có 60.000 đồng/kg trong khi trước đây là trên 80.000 đồng/kg, trong khi vật tư, thức ăn nuôi tôm cái gì không lên giá”, ông Đệm cho hay.
Giá tôm nguyên liệu ở Cà Mau giảm thấp do xuất khẩu gặp khó khăn. (Ảnh: Trần Hiếu)
Nguyên nhân giá tôm liên tiếp sụt giảm được cơ quan chức tỉnh Cà Mau nhận định, do sau tác động của dịch bệnh Covid-19 và ảnh hưởng của chiến tranh, các nền kinh tế lớn như Mỹ và châu Âu lạm phát ở mức cao, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, sức tiêu thụ hàng hóa giảm.
Bên cạnh đó, các nước Ecuador, Ấn Độ sản lượng tôm đạt cao nên nguồn tôm cung ứng cho thị trường lớn, dẫn đến cung vượt cầu.
Hiện tại, giá thành sản phẩm tôm Việt Nam khá cao so với mặt bằng chung trên thế giới. Để cạnh tranh ký kết hợp đồng xuất khẩu, bên cạnh chất lượng sản phẩm, vấn đề cạnh tranh về giá mang tính quyết định, buộc các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm trong nước buộc phải giảm giá thu mua nguyên liệu đầu vào.
Trần Hiếu
Nguồn: Danviet.vn
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt