Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản vượt quy định, nhiều thương lái tại tỉnh Bạc Liêu ép giá người nuôi.
Thu hoạch tôm tại Bạc Liêu, nếu vào các HTX, tổ hợp tác người nuôi không sợ bị thương lái ép giá. Ảnh: Nhật Hồ
“Giám định miệng” để ép giá
Ông Phạm Văn Chu ở ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu rất bức xúc khi giá tôm xuống thấp còn bị thương lái ép giá.
Ông Chu cho biết, thương lái đến lấy mẫu tôm trước khi thu mua. Khi lấy đến lần thứ 3 thì phía thương lái thông báo tôm của ông có sử dụng thức ăn chứa chất bảo quản với hàm lượng cao. Muốn bán thì giá phải thấp hơn các nơi khác.
Tuy nhiên, thương lái chỉ thông báo miệng chứ không đưa ra bất kỳ kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng để chứng minh trong tôm có chất bảo quản.
Nhiều người dân phản ánh, thương lái ép giá bằng cách nói (không có văn bản) tôm có chất bảo quản trong thức ăn nhằm hạ giá. Ảnh: Nhật Hồ
Không chỉ riêng ông Chu, tình trạng này đang xảy ra tại nhiều hộ nuôi trong xã và tại huyện Đông Hải.
Theo đó, các thương lái chỉ mua tôm nếu hộ nuôi đồng ý giảm giá từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. Các hộ nuôi tôm trên địa bàn xã cũng đã liên hệ với phía công ty bán thức ăn thì được cam kết hàm lượng chất bảo quản rất thấp theo quy định của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn.
Được biết, giá tôm nguyên liệu thời gian gần đây liên tiếp giảm. Tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg còn 70.000 đến 80.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg so với đầu năm. Với giá này nhiều người nuôi khó có lãi.
Trước tình trạng này, thành phố Bạc Liêu đã chỉ đạo Phòng Kinh tế Hạ tầng kiểm tra chấn chỉnh việc mua bán tôm nguyên liệu giữa người dân với thương lái. Tuy nhiên, việc làm của các thương lái rất khó xử lý, bởi không có văn bản và việc mua bán theo thỏa thuận, không ràng buộc hợp đồng kinh tế.
Thu hoạch tôm tại tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhật Hồ
Liên kết để tránh rủi ro
Để giảm thiểu việc mua bán không thông qua hợp đồng tránh rủi ro cho người dân, Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly cho biết, về lâu dài cần liên kết sản xuất, thông qua các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX).
Hiện trên tỉnh Bạc Liêu hiện có 210 HTX; trong đó 68 HTX nuôi trồng thủy sản, riêng HTX nuôi tôm công nghệ cao có 6 HTX với diện tích nuôi tôm công nghệ cao trên 500 ha, thu hút trên 150 hộ thành viên tham gia sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của HTX.
Bạc Liêu được xem là thủ phủ tôm của cả nước, tuy vậy, các HTX trong lĩnh vực nuôi tôm tại tỉnh Bạc Liêu chiếm chưa tới 5% diện tích nuôi tôm theo mô hình thâm canh, bán thâm canh.
Tỉnh Bạc Liêu đã đề ra mục tiêu giai đoạn 2022 – 2025 “Xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định cho trên 30% sản lượng sản phẩm nuôi trồng thủy sản, 50% sản phẩm nuôi trồng thủy sản truy xuất được nguồn gốc.
Giai đoạn 2026 – 2030, duy trì tăng trưởng và nâng cao hiệu quả, khả năng cạnh tranh thông qua tăng năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng; giá trị kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm thủy sản đạt 1,5 tỉ USD, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định cho trên 40% sản lượng sản phẩm nuôi trồng thủy sản, 70% sản phẩm nuôi trồng thủy sản truy xuất được nguồn gốc.
Nhật Hồ
Báo Lao Động
- giá tôm li>
- giá tôm giảm li>
- thương lái ép giá tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt