[Người Nuôi Tôm] – Tôm sú là loài tôm chủ yếu sống ở vùng nước lạnh và có thể phát triển đến kích thước khổng lồ. Đây là một ngành thương mại hàng hóa thực sự quan trọng trong ngành công nghiệp hàng hải trên toàn thế giới vì chúng được phân phối rộng rãi đến các quốc gia khác nhau. Hãy cùng Người Nuôi Tôm tìm hiểu thêm về loài động vật biển tuyệt vời này…
Tôm sú (Tiger shrimp) – Ảnh minh họa: CSIRO
Tôm Sú và cái tên Tiger Shrimp
Tôm sú là một loại giáp xác, có tên khoa học là Penaeus monodon, nó còn thường được gọi là tôm sú jumbo hoặc sú khổng lồ. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại món ăn hải sản trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các vùng duyên hải Nam Á, Bắc và Nam Carolina và bờ biển vịnh Mexico.
Có một câu chuyện thú vị đằng sau cách người ta đặt tên cho nó, tôm sú là một loại tôm hoang dã nước ngọt tự nhiên có các màu đen, nâu, xanh lam, xanh lục, hoặc đôi khi có màu hồng hoặc đỏ. Những màu sắc này cùng với một vài sọc trên lưng và phần dưới màu trắng, dễ làm người khác liên tưởng tới một con hổ dũng mãnh.
Hình ảnh thể hiện quá trình sinh sản và phát triển của tôm sú
Tôm sú sống ở đâu?
Chúng thường có thể được tìm thấy trên biển và đáy đại dương kiếm ăn và đào sâu vào lớp trầm tích để tìm kiếm thức ăn. Chúng có râu, vỏ và bộ xương ngoài khiến chúng trông như đang mặc áo giáp. Tôm sú, còn được gọi là tôm penaeid nước ngọt, sử dụng các râu của chúng, giống như cảm giác, khi săn bắt con mồi dưới nước. Đôi chân này cho phép chúng đi bộ nhanh chóng dọc theo mặt đất để tìm kiếm bữa ăn ở độ sâu mong muốn của chúng trong đại dương trong khi vẫn duy trì sự an toàn trước các loài động vật lớn hơn như cá mập hoặc các loài cá săn mồi khác ở gần.
Bạn có thể tự hỏi tôm sú sống dưới nước có môi trường sống tự nhiên ở khu vực nào trên thế giới. Chà, những con tôm này có nguồn gốc từ Bắc Thái Bình Dương, Đông Philippines, Vịnh Mexico, Đông Nam Phi, các khu vực Nam Á và Úc! Những sinh vật sống ở đáy này có xu hướng lang thang quanh những tảng đá gần bờ biển với dòng chảy vừa phải, nơi chúng kiếm ăn côn trùng nhỏ và sâu, giúp chúng hoạt động vào ban ngày khi không có sẵn con mồi tự nhiên.
Tôm sú sống theo đàn hay đơn lẻ?
Rất khó để tìm thấy tôm sú đi cùng nhóm lớn với. Những chú tôm sú hoang dã thường được ví như những đứa trẻ tự do vui vẻ trong trường học. Chúng không thực sự cần một nhóm thân thiết, vì tôm sú không gặp vấn đề gì khi đi riêng lẻ!
Tôm sú sống được bao lâu?
Một con tôm sú Penaeus có thể sống đến 5 năm. Ghẹ xanh có tuổi thọ cao hơn những loài động vật chân đốt này.
Tôm sú giao tiếp với nhau bằng cách nào?
Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khi một con tôm bị đe dọa, những con khác sẽ đến hỗ trợ nó; điều này ngụ ý rằng một số hình thức giao tiếp giữa chúng tồn tại. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tôm sú sử dụng râu của chúng để giao tiếp với nhau.
Tôm sú bơi nhanh như thế nào?
Tôm sú thường không vượt quá tốc độ bơi khoảng ba chiều dài cơ thể mỗi phút.
Trọng lượng cơ thể trung bình của tôm sú
Tôm sú thường có chiều dài khoảng 7,8-9,8 in (20-25 cm), chúng có thể lớn tới 13inch, nhưng hầu hết tôm sú bán trên thị trường trung bình từ 9 đến 11 inch. Tôm sú cái thường có kích thước lớn hơn tôm sú đực.
Những con tôm sú có sức mạnh khủng khiếp! Với trọng lượng trung bình từ 0,3-0,7 lb (150 đến 350 g), loài giáp xác nhỏ bé này có thể được tìm thấy trên nhiều đĩa tại các nhà hàng hải sản trên toàn cầu.
Giá trị dinh dưỡng của tôm Sú
Tôm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin và chất đạm rất tốt cho sức khỏe. Chúng thậm chí còn cung cấp các đặc tính có thể chống ung thư vì tôm chứa nhiều chất chống oxyhóa và selen. Hai khoáng chất này kích hoạt các enzym giúp chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do luôn có liên quan đến nguyên nhân của các bệnh ung thư. Đó là lý do tại sao, từ sự thật về tôm sú này, người ta khuyến nghị tiêu thụ tôm với lượng vừa phải như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Một điều thú vị và thú vị khác về tôm sú là chúng có hàm lượng protein cao nhưng ít calo. Một con tôm vừa nấu chín chỉ chứa 7 calo và điều này có nghĩa là bạn có thể ăn khá nhiều tôm mà không cần nạp thêm calo vào cơ thể. Hơn nữa, tôm cung cấp protein và nó là một lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng nếu được phục vụ với thực đơn carbohydrate lành mạnh khác như rau và gạo lứt hoặc đỏ.
Bạn có biết không…
Các loài thủy sinh không bản địa của tôm sú được coi là một loài xâm lấn. Tôm sú, một loài tôm trưởng thành với tốc độ và sức mạnh đáng kinh ngạc đang phá hủy môi trường sống của các loài động vật khác, đã được xếp vào loại xâm lấn vì lý do tương tự.
Con người đã nuôi tôm sú trong nhiều thế kỷ và họ thực hiện điều này thông qua nuôi trồng thủy sản dọc theo vùng vịnh.
Nuôi tôm sú thủy sản được thực hiện bằng cách nuôi trong các trang trại, thủy sản hoặc hồ nhân tạo bên trong các trang trại và thủy sản đó chứa đầy nước ngọt sạch để giữ cho động vật khỏe mạnh thông qua các quy trình nuôi trồng thủy sản tự nhiên chính, đặc biệt là ở phía Nam Vịnh Mexico.
Gia Bảo (Tổng hợp)
- tiger shrimp li>
- tôm sú li> ul>
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt