[Người Nuôi Tôm] – Chia sẻ với báo chí, ông Trần Đình Luân, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, ngành tôm Việt Nam duy trì tốt chuỗi sản xuất trước tác động tiêu cực của Covid-19 với mức kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 tỉ USD. Tuy nhiên, để ngành tôm thật sự trụ vững trước diễn biến khó có thể lường trước của Covid-19 trên toàn cầu rất cần có những giải pháp mang tính căn cơ.
Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy sản, ông Trần Đình Luân đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí xung quanh những hướng đi của ngành tôm Việt Nam trong thời gian tới, để đạt được mục tiêu đề ra của ngành thủy sản năm 2021.
Phóng viên (PV): Thưa ông, ông nhìn nhận thế nào về tín hiệu thị trường của chúng ta những tháng cuối năm, cũng như ngành tôm Việt Nam cần thích ứng với những tín hiệu này như thế nào?
Ông Trần Đình Luân: Qua số liệu thu thập được, có thể nói, khi thị trường thế giới mở cửa trở lại, các hoạt động được lới lỏng, nhu cầu sử dụng các sản phẩm thủy sản nói chung tăng dần, đặc biệt là với sản phẩm tôm. Bên cạnh đó việc chúng ta đang kiểm soát dịch bệnh và tổ chức sản xuất một cách bình thường có thể coi là một lợi thế lớn. Đây là một tín hiệu rất tốt để ngành thủy sản có những giải pháp thiết thực, cụ thể để khai thác được tiềm năng lợi thế về thị trường 6 tháng cuối năm 2021 đối với lĩnh vực thủy sản cũng như đối với ngành tôm.
PV: Gắn với Chiến lược mới theo Quyết định của Thủ tướng, theo ông trong thời gian tới ngành tôm sẽ đẩy mạnh theo hướng như thế nào? Đối với những thị trường đòi hỏi chất lượng cao, ngành Tôm Việt Nam hiện có đáp ứng tốt không, thưa ông?
Ông Trần Đình Luân: Thời gian qua ngành tôm đã đi rất đúng hướng, tập trung phát triển nuôi tôm công nghệ cao ở những vùng có thể kiểm soát được môi trường đặc biệt là ở những khu vực có tiềm năng đầu tư của doanh nghiệp để phát triển nuôi tôm công nghệ cao, giúp ngành tôm Việt Nam đạt sản lượng hàng lớn, truy xuất nguồn gốc, nâng cao chất lượng con tôm.
Bên cạnh đó, chúng ta sẽ đẩy mạnh phát triển những khu vực tiềm năng phát triển các loại mô hình nuôi sinh thái, điển hình là các mô hình tôm – lúa, tôm – rừng. Đây là những mô hình đặc thù, lợi thế mà có lẽ chỉ Việt Nam mới ưu ái có được. Hiện nay, những khu vực này đang được nước đang đầu tư, nghiên cứu để nâng cao năng suất, chất lượng. Cùng với đó, người dân và các địa phương đang tiến hành đánh dấu mã số cơ sở nuôi, giúp truy xuất nguồn gốc, ứng dụng khoa học công nghệ, tăng năng suất cũng như chất lượng con tôm, hướng tới xây dựng thương hiệu tôm hữu cơ của Việt Nam.
Có thể thấy, một số quốc gia đang bắt đầu phát triển trở lại con tôm sú, trong đó có Việt Nam. Việt Nam vẫn đang tiếp tục duy trì được sản lượng, diện tích tôm sú phục vụ cho sản xuất trong nước và xuất khẩu. Đây cũng có thể coi là một trong những lợi thế mà tôi tin rằng, trong thời gian tới song song với việc phát triển những vùng nuôi tôm công nghiệp có kiểm soát ứng dụng khoa học công nghệ chất lượng cao, thì những vùng tôm lúa, tôm rừng và tôm quảng canh sẽ là một trong những thế mạnh của ngành tôm Việt Nam.
Đối với việc ứng dụng công nghệ 4.0 để truy xuất nguồn gốc, chúng ta cũng đã xây dựng những mô hình có sự hỗ trợ từ phía các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, giúp hình thành những chuỗi liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học, truy xuất nguồn gốc từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. Đặc biệt, giúp tìm hiểu được quá trình sản xuất ra con tôm hữu cơ ở Việt Nam để nâng cao giá trị và giá bán của con tôm.
PV: Liên quan đến mã số vùng nuôi, trái với ngành cá tra của Việt Nam hiện đang làm khá tốt, ngành tôm hiện giờ triển khai còn rất chậm, ông có thể cho biết nguyên nhân và giải pháp nào cho vấn đề này?
Ông Trần Đình Luân: Đối với việc cấp mã số cơ sở vùng nuôi, Bộ NN&PTNT đã tổ chức một buổi Hội thảo cùng với các địa phương để bàn về giải pháp. Một mặt, các địa phương cần phải tập trung tuyên truyền cho bà con nông dân thấy được cái lợi trước mắt cũng và lâu dài cũng như ý nghĩa của việc cấp mã số đối với việc truy xuất nguồn gốc và đối với việc xây dựng hình ảnh của ngành nuôi tôm. Vấn đề này cần sự đồng hành của người dân cũng như doanh nghiệp. Rất mong các địa phương giúp đỡ các doanh nghiệp và người dân đơn giản thủ tục hành chính để người nuôi có thể đăng ký cấp mã số một cách dễ dàng. Một điểm nữa, đó là một số những quy định có thể chưa phù hợp trong việc quản lý đất đai, Bộ NN&PTNT đang tham mưu để sửa Nghị định 26 để những điều kiện để được cấp mã số của cơ sở nuôi tôm được đơn giản và dễ dàng nhất.
Sau khi có mã số, Cục Thủy sản cũng đang xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được vào hệ thống, nhanh chóng tìm và liên hệ được với những cơ sở đã được cấp mã số vùng nuôi, dễ dàng tiếp cận với những hộ nuôi đạt chuẩn trong việc truy xuất nguồn gốc.
PV: Với những diễn biến thị trường từ đầu năm đến nay, ông có dự đoán gì về kim ngạch xuất khẩu năm 2021 đối với con tôm, thưa ông?
Ông Trần Đình Luân: Với kết quả của 06 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu tôm ước đạt 1,5 tỷ USD, cùng với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, nếu kịch bản về Covid-19 tại Việt Nam được kiểm soát tốt, đặc biệt ở khu vực ĐBSCL sớm khống chế được dịch bệnh. Cùng với những giải pháp đồng bộ của Chính phủ, tiêm vaccine cho các cơ sở sản xuất, xuất khẩu tôm. Những giải pháp về vận tải, giúp lưu thông hàng hóa từ con giống, thức ăn đến việc vận chuyển, thu hoạch những sản phẩm tôm về các nhà máy chế biến của Chính phủ được các địa phương làm đồng bộ. Ngành tôm Việt Nam có thể kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu đạt từ 3,8 – 4 tỷ USD.
PV: Trong bối cảnh hiện nay, thị trường quốc tế đang mở cửa trở lại, Việt Nam tận dụng những cơ hội gì để thích ứng với việc mở cửa này, thưa ông?
Ông Trần Đình Luân: Có thể thấy rằng, khi dịch Covid-19 khiến chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội, Việt Nam đã có những điều chỉnh để thích ứng rất tốt. Sản phẩm thủy sản được điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh mới, doanh nghiệp chuyển hướng sang các sản phẩm tiện lợi, phù hợp với nhu cầu sử dụng tại các hộ gia đình.
Khi giãn cách xã hội được gỡ bỏ, nhu cầu của nhà hàng, khách sạn sẽ được tăng lên. Đây là lúc ngành tôm cần tranh thủ đẩy mạnh những sản phẩm vào những thị trường tiềm năng, bên cạnh những phương pháp điều chỉnh mặt hàng phù hợp với như cầu thị trường như cách chúng ta đã làm trong những giai đoạn vừa qua.
PV: Thưa ông, bên cạnh những khó khăn về tình hình dịch bệnh, ngành thủy sản vẫn đang phải đối mặt với nhiều những khó khăn khác, ông có thể nêu ra một số khó khăn vướng mắc mà ngành tôm đang gặp phải?
Ông Trần Đình Luân: Khó khăn lớn nhất mà chúng ta có thể nhận thấy chính là tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay đã khiến cho việc lưu thông vận chuyển hàng hóa gặp nhiều trở ngại, nếu không làm tốt những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì rất có thể sẽ làm tăng giá thành sản xuất, ví dụ như giá thành vận chuyển giống, vận chuyển thức ăn, vận chuyển vật tư đầu vào cho người nuôi. Giá thành vận chuyển từ lúc thu hoạch đến nhà máy chế biến, từ các cơ sở chế biến đến các cảng để xuất khẩu. Đây là những vấn đề cần khắc phục sớm, nếu không làm tốt sẽ đẩy giá thành sản xuất tôm lên cao.
Thêm nữa, trong những năm vừa qua, bên cạnh những Hiệp định thương mại tự do được ký kết thì có rất nhiều những rào cản kỹ thuật, điển hình như việc thực hiện truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Hiện nay, những vấn đề này đang được các cơ quan chức năng chủ động phối hợp với người nuôi, doanh nghiệp triển khai giải pháp để hạn chế mức tối đa những ảnh hưởng của rào cản kỹ thuật đối với ngành tôm.
PV: Trân trọng cảm ơn ông!
Phạm Huệ (ghi)
- mã số tôm nuôi li>
- thủy sản li>
- Tổng cục Thủy sản li>
- truy xuất nguồn gốc li>
- vận chuyển li>
- xuất khẩu li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt