Ngoài sản xuất lúa – tôm thì nuôi tôm càng xanh và nuôi cua thương phẩm là 2 mô hình thế mạnh của huyện Thới Bình.
Trong những năm đầu thực hiện Ðề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xác định mô hình “con tôm ôm cây lúa” là mô hình canh tác chủ lực, là giải pháp hiệu quả cải thiện sinh kế cho nông dân, ngành nông nghiệp huyện Thới Bình đã tập trung nhiều nguồn lực, nổi bật là nguồn lực về khoa học – công nghệ để phát triển mô hình lúa – tôm, trong đó bao gồm mô hình lúa – tôm càng xanh.
Tôm càng xanh nuôi xen canh với lúa ít dịch bệnh, ít rủi ro hơn tôm sú, tôm thẻ, phù hợp với các nông hộ không có vốn đầu tư lớn.
Giai đoạn 2019-2022, huyện triển khai thực hiện nhiều dự án, mô hình sản xuất thử nghiệm nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa. Nổi bật như: Dự án Phát triển và nâng cao hiệu quả mô hình lúa – tôm càng xanh (phối hợp với Khoa Thuỷ sản – Ðại học Cần Thơ); Dự án Nâng cao năng suất nuôi tôm càng xanh toàn đực, mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên ruộng lúa (Phòng NN&PTNT thực hiện); mô hình nuôi tôm càng xanh (thuộc chương trình khuyến nông quốc gia hỗ trợ). Nội dung chủ yếu của các dự án sản xuất thử nghiệm chính là đánh giá hiệu quả về mặt kinh tế và khả năng thích nghi khi đưa con tôm càng xanh vào xen canh trong ruộng lúa, với mật độ thả nuôi dao động từ 1-2 con/ m2 kết hợp bổ sung một số nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương như: khoai mì, lúa mầm, cá phi…
Theo UBND huyện Thới Bình, kết quả dự án cho thấy, nuôi tôm càng xanh xen canh với lúa có ưu điểm là ít dịch bệnh, ít rủi ro hơn tôm sú, tôm thẻ, phù hợp với các nông hộ có điều kiện kinh tế vừa phải, không có vốn đầu tư lớn.
Sau 6 tháng nuôi, tôm càng xanh đạt trọng lượng 15-20 con/kg, năng suất tôm đạt từ 220-250 kg/ha, mang lại nguồn thu nhập bình quân 30-40 triệu đồng/ha/năm, góp phần cải thiện thu nhập cho người nuôi.
Ông Nguyễn Hoàng Bạo, Phó chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Ngoài lợi thế về phát triển mô hình lúa – tôm, tôm sú, tôm càng xanh thì trên địa bàn huyện còn có tiềm năng để phát triển đối tượng cua biển”.
Khi xem xét về lịch thời vụ, nông dân Thới Bình thả nuôi cua quanh năm, nhưng tập trung chủ yếu vào những tháng mùa khô, từ tháng 1 đến tháng 5. Trung bình 2-5 lần thả giống/năm và thu hoạch theo phương thức thu tỉa thả bù, mật độ thả cua dao động từ 0,5-1 con/m2. Trong quá trình nuôi, ngoài thức ăn tự nhiên trong ruộng nuôi, người dân còn bổ sung cá tạp, các loài nhuyễn thể… nhằm giúp cua sinh trưởng và phát triển tốt.
Diện tích nuôi cua trên địa bàn huyện Thới Bình giai đoạn 2020-2022 dao động 30.000-35.000 ha, sản lượng từ 3.000-3.300 tấn, năng suất trung bình từ 95-100 kg/ha, phân bố ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Giá cua thương phẩm những năm gần đây luôn ổn định, thu nhập từ mô hình nuôi cua trung bình 11-35 triệu đồng/ha/vụ nuôi.
Năm 2020, Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình phối hợp với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh (Sở Khoa học và Công nghệ) thực hiện Dự án nuôi cua biển thương phẩm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn tại xã Tân Lộc Bắc. Kết quả dự án, năng suất cua nuôi bình quân đạt 542,7 kg/ha/vụ, vượt so với mục tiêu dự án (450 kg/ha/vụ), lợi nhuận bình quân đạt hơn 81 triệu đồng/ha/vụ nuôi.
Ông Nguyễn Hoàng Bạo cho biết thêm: “So với các hộ nuôi cua quảng canh truyền thống tại địa phương thì hiệu quả kinh tế của dự án mang lại khá cao, góp phần cải thiện hiệu quả sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế cho người dân. Hiện nay, việc mua bán cua chủ yếu qua thương lái, các vựa cua, nên chưa xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ đối với sản phẩm này”.
Theo đánh giá của UBND huyện Thới Bình, nhờ áp dụng khoa học – kỹ thuật nên năng suất của mô hình nuôi tôm càng xanh và nuôi cua tại địa phương phát triển tích cực. Tuy nhiên, do những mô hình này mới phát triển những năm gần đây nên trên địa bàn huyện chưa hình thành chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ đối với sản phẩm này. Hiện nay, địa phương đang tiếp tục xúc tiến, kêu gọi doanh nghiệp tham gia xây dựng vùng nguyên liệu nuôi tôm càng xanh đủ điều kiện xuất khẩu, cũng như xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ đối với sản phẩm cua./.
Văn Ðum
Báo Cà Mau
- tôm càng xanh li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt