Từ ngày 24/9 – 17/10, Cơ quan thực thi các chính sách của Liên minh Châu Âu (EU) về an toàn sức khỏe và thực phẩm (DG-SANTE) sẽ sang Việt Nam để thanh tra việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang EU.
Đoàn thanh tra của DG-SANTE sẽ thanh tra tất cả các khâu liên quan đến ATTP thủy sản nuôi, từ cấp phép lưu hành thức ăn, thuốc thú y, sản phẩm phục vụ nuôi trồng thủy sản… đến quá trình chế biến ở các nhà máy.
Chủ động giám sát
Quảng Ngãi hiện có 15 doanh nghiệp xuất khẩu sang EU và một số thị trường lớn các sản phẩm thủy sản đông lạnh và chế biến, như: Cá phi lê, cá nguyên con, tôm nguyên con, tôm tẩm bột chiên sơ, mực khô, cá khô… Sản lượng xuất khẩu gần 10 nghìn tấn/năm, kim ngạch đạt trên 26,4 triệu USD/năm. Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Trọng Phương, để từng bước gia tăng giá trị các sản phẩm thủy sản xuất khẩu nói chung, thủy sản nuôi nói riêng, ngành nông nghiệp chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương xây dựng và nhân rộng các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn với dịch bệnh. Qua đó, đảm bảo nguồn nguyên liệu đáp ứng các tiêu chuẩn ATTP, nhất là dư lượng kháng sinh và hóa chất.
Đơn cử như tại vùng nuôi thủy sản kết hợp Đồng Min, xã Bình Dương (Bình Sơn), mô hình nuôi tôm an toàn với dịch bệnh, kết hợp giữa các đối tượng nuôi đã được triển khai thực hiện từ năm 2020. Đến nay, có 43 hộ dân áp dụng, với diện tích gần 20ha. Ông Trần Văn Trung, ở thôn Mỹ Huệ 1, xã Bình Dương cho biết, từ năm 2021 đến nay, tôi áp dụng mô hình nuôi tôm trải bạt và kết hợp các đối tượng tôm, cua, cá với mật độ phù hợp, để vừa hạn chế dịch bệnh trên tôm, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường. Tôi cũng sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý môi trường, vệ sinh ao nuôi; sử dụng các loại thức ăn, thuốc đúng liều lượng và thời gian cách ly trước khi thu hoạch, đảm bảo chất lượng tôm nuôi.
Mô hình nuôi tôm an toàn với dịch bệnh tại xã Đức Chánh (Mộ Đức)
Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, nhằm đảm bảo các quy định về ATTP, nhất là dư lượng kháng sinh và hóa chất. Từ cuối năm 2020 – 2023, các cơ quan, đơn vị chuyên môn trực thuộc Sở NN&PTNT đã thẩm định, phân loại 326 cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản; tổ chức 10 cuộc thanh tra chuyên ngành về ATTP đối với 103 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh và lấy 184 mẫu để kiểm tra các chỉ tiêu liên quan đến ATTP.
Qua đó, phát hiện 15/184 mẫu không đáp ứng quy định về ATTP, chủ yếu là vượt mức kim loại nặng và vi sinh vật… Đồng thời, xử phạt vi phạm hành chính 22 cơ sở vi phạm về quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng, ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa…
Vừa qua, vào tháng 5/2024, Thanh tra Sở NN&PTNT đã phát hiện 2/3 mẫu thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản không đảm bảo chất lượng. Đó là, mẫu thức ăn bổ sung thủy sản Gold C do Công ty TNHH Thủy sản Toàn Cầu sản xuất và mẫu thức ăn bổ sung thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản Sago-Calphos, do Công ty TNHH Sagophar sản xuất.
Vì mục tiêu chung
Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Trọng Phương cho biết, EU không chỉ là thị trường lớn của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2023 đạt khoảng 5,3 tỷ USD, mà còn có giá trị tham chiếu với nhiều thị trường khác. Nếu kết quả thanh tra tiêu cực sẽ tác động bất lợi đến hoạt động xuất khẩu thủy sản cũng như nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của nước ta nói chung, tỉnh Quảng Ngãi nói riêng. Ngược lại, nếu kết quả thanh tra tích cực sẽ củng cố vị thế của thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế. Do đó, thời gian qua, Sở chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn tăng cường hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan, từ đăng ký các cơ sở cung ứng, bảo quản, sơ chế đến sản phẩm cuối cùng.
Nhiều hộ dân ở xã Bình Dương (Bình Sơn) áp dụng mô hình nuôi thủy sản kết hợp góp phần hạn chế dịch bệnh. Trong ảnh: Ông Trần Văn Trung, ở thôn Mỹ Huệ 1, xã Bình Dương, nuôi tôm kết hợp với cua, cá
Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là, hầu hết các cơ sở nuôi trồng thủy sản chưa đáp ứng các điều kiện về ATTP. Theo đó, toàn tỉnh có 2.000 cơ sở nuôi trồng thủy sản, nhưng chỉ có 1 cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và 467 cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP. Ngoài ra, phần lớn cơ sở nuôi trồng thủy sản chưa được cấp mã số cơ sở nuôi, nên doanh nghiệp gặp khó trong việc cung cấp hồ sơ truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thủy sản nuôi theo quy định của đối tác nhập khẩu.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Đỗ Thị Thu Đông thông tin, hầu hết các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng đầy đủ quy định tại Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ. Đó là không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi được giao, cho thuê đất để nuôi trồng thủy sản hoặc giấy phép hoạt động nuôi trồng thủy sản trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, thủy điện; chưa có quyết định giao khu vực biển hoặc hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, khu vực biển để nuôi trồng thủy sản… Do đó, chỉ có 97/1.600 cơ sở nuôi tôm nước lợ tại các xã Bình Dương, Bình Đông (Bình Sơn); Nghĩa Hòa, Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa)… được cơ quan chức năng cấp mã số cơ sở nuôi.
Vì vậy, song song với đẩy mạnh tuyên truyền và tích cực thực hiện thủ tục cấp mã số cơ sở nuôi, Sở NN&PTNT tăng cường kiểm tra danh mục, nhãn mác, thành phần thuốc thú y và chế phẩm sinh học phục vụ nuôi trồng thủy sản tại các cửa hàng bán lẻ. Qua đó, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, nhất là sử dụng các sản phẩm không có nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ hoặc không nằm trong danh mục được phép lưu hành theo quy định.
Nguồn: Mỹ Hoa (Báo Quảng Ngãi)
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
- Ecuador đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Mỹ, EU
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt