Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh, nghề nuôi tôm công nghiệp, trong đó có nuôi tôm thẻ chân trắng gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, nhiều hộ dân tại các xã ven biển của tỉnh đã đầu tư nhà màng, trang thiết bị, ứng dụng khoa học – công nghệ nhằm giảm thiểu rủi ro, nâng cao sản lượng, hiệu quả kinh tế.
Nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn đang là mô hình triển vọng tại xã Hoằng Phong (Hoằng Hóa).
Sau nhiều năm gắn bó với nghề nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, ông Trương Văn Linh, xã Hoằng Phong (Hoằng Hóa) đã chuyển đổi mô hình sản xuất từ nuôi tôm quảng canh, bán thâm canh sang thâm canh công nghệ cao, đặc biệt là nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo đó, với diện tích 1,5 ha, ông đã đầu tư xây dựng nhà màng, nhà lưới nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghệ cao, song do thiếu kinh nghiệm nên hiệu quả kinh tế chưa được như kỳ vọng. Năm 2023, khi Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thực hiện mô hình liên kết các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh theo hướng VietGAP tại xã Hoằng Phong, ông Trương Văn Linh đã đăng ký tham gia mô hình để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm sản xuất.
Được tham gia mô hình, ông Linh đã tích cực học tập kỹ thuật sản xuất, tuân thủ quy trình được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nên tôm sinh trưởng và phát triển theo đúng tiến độ. Ông Linh cho biết: Mô hình được chia làm 2 giai đoạn, gồm: giai đoạn ương dèo với mật độ 1.000 con/m2 và giai đoạn thương phẩm mật độ 150 con/m2. Sự phân chia giai đoạn khác hẳn với nuôi truyền thống, giúp kiểm soát được giai đoạn sinh trưởng của tôm, giảm tỷ lệ hao hụt ở giai đoạn sau. Nhờ được tập huấn kỹ thuật nên tiến độ nuôi bảo đảm quy trình, sau 120 ngày nuôi, tôm đạt kích cỡ trung bình 50 con/kg, tỷ lệ sống đạt trên 80%. Để nâng cao hiệu quả kinh tế, gia đình tôi tiến hành nuôi tiếp tục đến cỡ 30 – 35 con/kg.
Được biết, điểm khác biệt của mô hình nuôi tôm thẻ 2 giai đoạn luôn phải bảo đảm sản xuất theo quy trình an toàn, yêu cầu hộ nuôi kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào như nguồn nước, thức ăn, con giống nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo đảm yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, sản phẩm từ mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn luôn có truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua nhật ký ao nuôi, nên phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của thị trường. Cùng với đó, mô hình nuôi luôn kiểm soát tốt được các yếu tố môi trường, như: nhiệt độ, pH, COD… giúp bảo đảm sức khỏe và sự sinh trưởng, phát triển của tôm.
Không chỉ tuân thủ hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, trong quá trình nuôi tôm thẻ 2 giai đoạn, ông Linh cũng ứng dụng nhiều kinh nghiệm được tích lũy hàng chục năm của mình. Tiêu biểu, như: sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý môi trường ao nuôi vừa làm sạch môi trường, giảm tác nhân gây dịch bệnh lại kích thích tăng trưởng nguồn thức ăn tự nhiên của tôm (tảo, phù du, sinh vật nhỏ) giúp giảm chi phí thức ăn. Nhờ đó, tỷ lệ tôm sống đạt trên 80%, tôm sinh trưởng nhanh, cho thu hoạch sau 4 – 5 tháng. Theo đánh giá bước đầu, mô hình cho năng suất cao hơn 10 – 15% so với nuôi tôm công nghiệp truyền thống. Song, sản phẩm có truy xuất nguồn gốc, dễ dàng tiêu thụ tại các thị trường có phân khúc cao và các chuỗi tiêu dùng hiện đại.
Ông Lê Bá Quyết, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa, cho biết: Nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn là mô hình mới, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai tại địa phương. Nhờ quy trình sản xuất chặt chẽ, sau 5 tháng nuôi không xảy ra dịch bệnh. Bên cạnh đó, mô hình được triển khai trong ao nuôi lót bạt giúp giảm chi phí sản xuất, giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính… khá phù hợp với điều kiện ở các xã vùng triều và ven biển. Đồng thời, khi mô hình được áp dụng đúng kỹ thuật, sẽ có tỷ lệ hao hụt thấp, tạo ra sản phẩm tôm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp với thị hiếu của thị trường và người tiêu dùng. Từ hiệu quả bước đầu của mô hình tại xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa sẽ nhân rộng mô hình, góp phần hướng tới nghề nuôi trồng thủy sản bền vững, hiệu quả kinh tế cao.
Lê Thanh
Báo Thanh Hóa
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt