Tập đoàn Phú Cường khánh thành nhà máy thủy sản tại Cà Mau

Ngày 20/11, Lễ khánh thành công ty và nhà máy Phú Cường – Kiên Cường đã được diễn ra tại ấp Cây Trâm, xã Định Bình, TP Cà Mau. Tập đoàn Phú Cường đã đầu tư 100% vốn để “vực dậy” thương hiệu này.

Khởi đầu từ một doanh nghiệp chế biến thủy sản vừa và nhỏ những năm đầu thập niên 1990, Phú Cường đã liên tục phát triển và trở thành một tập đoàn lớn với hơn 20 công ty thành viên, hoạt động đa lĩnh vực, đa ngành nghề. Thương hiệu Tập đoàn Phú Cường đã chiếm một vị thế rất cao trong ngành thủy sản trong và ngoài nước, với kim ngạch xuất khẩu và doanh thu hàng năm luôn tăng, ngay cả trong giai đoạn suy thoái kinh tế 2008 – 2009.

Theo đại diện Tập đoàn chia sẻ, dù đã đi đến đỉnh cao của thời hoàng kinh, thế nhưng, Tập đoàn cũng trải qua nhiều sóng gió, khó khăn và thử thách. Có lúc, Tập đoàn dường như đi đến thất bại, bế tắc. Song với ý chí kiên cường kiên định, chỉ sau 3 năm vắng bóng, Tập đoàn Phú Cường dã củng cố, mạnh dạn đầu tư 100% vốn để vực dậy, khánh thành và đi vào hoạt động nhà máy thủy sản Phú Cường – Kiên Cường. Cái tên “Kiên Cường” có ý nghĩa khảng định sự trở lại lần này sẽ mang đến làn sóng mạnh mẽ và trưởng thành trong ngành thủy san.

Đứng trước những thách thức, đòi hỏi sự nghiêm ngặt về môi trường tại các nhà máy chế biến thủy sản, xả thải môi trường ao nuôi tôm,… đã có những tác động mạnh mẽ đến sự thành công mô hình kinh tế chủ lực của tỉnh Cà Mau hiện nay. Cùng với đó lànhững yêu cầu về chất lượng của khách hàng ngày càng cao, cộng thêm rào cản kỹ thuật của các nước ngày càng khắc khe thì việc đầu tư trang thiết bị hiện đại trong các khâu máy móc, thiết bị, xử lý môi trường được xem là yếu tố sống còn đối với mỗi công ty chế biến xuất khẩu thủy sản.

Để bắt nhịp được với xu thế thị trường, Tập đoàn Phú Cường đã đưa ra chủ trương tập trung quản lý theo hình thức thu gọn để quản lý, nhưng vẫn duy trì nền tảng của ngành thủy san, với niềm tin một ngày thích hợp sẽ đưa lĩnh vực này trở lại thời hoàng kim. Cùng với đó, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Kiên Cường đã mạnh dạn đầu tư 100% vốn để xây dụng một nhà máy chế biến thủy sản hoàn toàn mới tại Cà Mau.

Nhà máy được xấy dựng trên diện tích 30.000m2, với khuôn viên cây xanh rộng rãi, đầy đủ các khu chức năng phục vụ công nhân viên giải trí sau gờ làm việc. Nhà máy được đầu tư thiết bị công nghệ hiện đại như: Hệ thống kho lạnh 800 tấn thành phẩm; 1 dàn IQF tiên tiến với công suất 1 tấn thành phẩm/giờ; 2 dàn IQF công suất 500 tấn/giờ. Mặt hàng chủ lực là tôm sú, thẻ chân trắng từ truyền thống đến hàng giá trị gia tăng. Nhà máy đi vào hoạt động sẽ giải quyết công ăn việc làm cho 800 – 1.000 cán bộ công nhân viên.

Theo ông Nguyễn Quanh Minh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Cường – Kiên Cường (Công ty Phú Cường – Kiên Cường) cho biết: “ Đây là dự án chúng tôi hợp tác với Công ty Phú Cường Cà Mau để khai thác hết tiềm năng nguồn nguyên liệu dồi dào, nguồn nhân lực có tay nghề cao và trên hết nơi đây là nơi xuất phát và khơi nguồn của Tập đoàn Phú Cường. Một doanh nghiệp mới được hình thành với các tên cũng hết sức ý nghĩa đó là Công ty TNHH MTV Phú Cường – Kiên Cường.

Theo định hướng của công ty Phú Cường – Kiên Cường, kim ngạch xuất khẩu của công ty năm 2020 sẽ là 20 triệu USD/năm, 2021 và 2022 là 30 và 40 triệu USD. Lương bình quân của công nhân tăng từ 8 triệu năm 2020 lên 12 triệu năm 2021 và 16 triệu/tháng năm 2022. Đặc biệt, Tập đoàn Phú Cường luôn dành sự ưu ái với đội ngũ công nhân viên đã từng gắn bó nhiều năm với công ty, cùng công ty đi qua những năm thăng trầm khó khăn cho đến ngày nay.

Đến dự buổi Lễ khánh thành của công ty, Phó Bí thư – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã tặng bằng khen và biểu dương, ghi nhận những đóng góp của Tập đoàn Phú Cường cho ngành kinh tế mũi nhọn của Cà Mau trong những năm qua. Đặc biệt ông nhấn mạnh, Công ty Phú Cường – Kiên Cường được xây dựng tách biệt với hệ thống sông của Cà Mau, đây là định hướng, chủ trương của tỉnh trong việc xử lý tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường của các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu trên dịa bàn hiện nay.

Bạt Phong – Bảo Hà

Nguồn: Phát Luật Plus Việt Nam