[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Spirulina platensis là một loại tảo màu xanh lam dạng sợi sinh vật phù du và được sử dụng như một chất bổ sung khi cho ấu trùng tôm ăn.
Spirulina là một nguồn giàu protein, vitamin, khoáng chất và sắc tố (Bảng 1), giúp tăng cường hệ thống miễn dịch không đặc hiệu, tăng trạng thái sẵn sàng phòng thủ tự nhiên. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng, sắc tố và chất kích thích miễn dịch giải thích các báo cáo về chế độ ăn kiêng Spirulina giúp tôm tăng trưởng tốt hơn, giảm căng thẳng và ngoại hình đẹp hơn.
Spirulina hay Arthrospira Platensis là một sinh vật vi mô nhỏ, hình xoắn ốc (từ đó nó có tên là Spirulina). Nó cũng thường được gọi là rong biển vì chất diệp lục mà nó chứa. (Ảnh: Spirulineaquitaine)
Spirulina là một nguồn giàu protein, vitamin, khoáng chất và sắc tố (Bảng 1), giúp tăng cường hệ thống miễn dịch không đặc hiệu, tăng trạng thái sẵn sàng phòng thủ tự nhiên. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng, sắc tố và chất kích thích miễn dịch giải thích các báo cáo về chế độ ăn kiêng Spirulina giúp tôm tăng trưởng tốt hơn, giảm căng thẳng và ngoại hình đẹp hơn.
Bàng 1: Thành phần dinh dưỡng điển hình của bột tảo Spirulina sấy phun
Tôm có hệ thống miễn dịch nguyên thủy hơn cá, nhưng nó có khả năng bị kích thích bởi Spirulina. Thông tin từ phía Trung Quốc cho thấy, việc cho ăn tảo Spirulina làm tăng tỷ lệ sống sót và tăng 5% về kích thước, phạm vi kích thước đồng đều hơn nhiều. Màu sắc được cải thiện và người ta quan sát thấy rằng ấu trùng có khả năng chống lại stress tốt hơn.
Phycocyanin (một polypeptide) và polysaccharides Spirulina là hai trong số các chất hoạt tính miễn dịch quan trọng mà Spirulina cung cấp. Những chất này đang được nghiên cứu về lợi ích sức khỏe đối với con người và động vật có giá trị cao. Khi chuẩn bị thức ăn, cần chú ý sử dụng nguồn tảo Spirulina có lượng các chất này cao nhất có thể. Spirulina có thể khác nhau về lượng phycocyanin và nên sử dụng nguồn có ít nhất 10% hàm lượng phycocyanin.
Cách cho ăn
Ấu trùng của Penaeus vannamei có thể được cho ăn trực tiếp tảo Spirulina, với 20 mg bột khô trên một mét khối dung tích bể tại giai đoạn zoea; 2,0 gam ở giai đoạn mysis, và 0,5 gam đối với hậu ấu trùng. Một số loài tôm nên được cho ăn nhiều hơn như: Penaeus monodon nên được cho ăn khoảng gấp đôi hoặc nhiều hơn P. vannamei . Khối lượng cho ăn có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các loài khác và điều kiện địa phương.
Tảo Spirulina sẽ cho kết quả tốt nhất khi sử dụng kết hợp với tảo sống, giàu chất béo như tảo cát. Bột tảo xoắn rất giàu protein và vitamin, nhưng không chứa đủ chất béo để ấu trùng phát triển. Tảo cát giàu chất béo, cùng với tảo Spirulina khô, có thể tạo thành một chế độ ăn uống lý tưởng giúp tạo ra hậu ấu trùng rất mạnh. Spirulina khô có thể được sử dụng trong mỗi lần cho ăn, hoặc người điều hành trại giống có thể muốn thay thế nó bằng một chế độ ăn vi hạt nhân tạo và Artemia chất lượng cao, tùy thuộc vào điều kiện địa phương và tình trạng sẵn có.
Không nên sử dụng tảo Spirulina sống, đặc biệt là các loài sinh vật biển để nuôi ấu trùng. Ấu trùng tôm sẽ vướng vào các sợi đã cuộn lại. Spirulina chất lượng tốt có màu xanh đậm, khô, bụi và có mùi độc đáo và vị nhẹ giống như rong biển.
Tố Uyên
- ấu trùng tôm li>
- tảo sporulia li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt