Tannin: Tăng cường miễn dịch cho tôm thẻ chân trắng

[Người Nuôi Tôm] – Việc bổ sung 800 mg/kg tannin có khả năng nâng cao miễn dịch không đặc hiệu của tôm bằng cách điều chỉnh biểu hiện của nhiều gen và các con đường tín hiệu liên quan.

Bổ sung tannin có thể tăng cường miễn dịch không đặc hiệu của tôm bằng cách điều chỉnh biểu hiện gen

 

Tannin (TA) là một hợp chất phenolic tự nhiên với hoạt tính chống oxy hóa mạnh, phổ biến trong thế giới thực vật. Nó có khả năng can thiệp vào quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của vi khuẩn, virus và ký sinh trùng, làm giảm tính thấm của màng tế bào vật chủ, từ đó ức chế sự phát triển của mầm bệnh. Gần đây, tannin đã trở thành một chất thay thế tự nhiên cho kháng sinh trong chế độ dinh dưỡng của nhiều loài động vật, giúp cải thiện hệ sinh thái vi khuẩn đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột và nâng cao hiệu suất sản xuất.

Nghiên cứu này được thực hiện tại Phòng thí nghiệm trọng điểm nhà nước về giống sinh học nuôi trồng thủy sản và hàng hóa bền vững, Viện nghiên cứu nghề cá Hoàng Hải, Trung Quốc. Tôm thẻ chân trắng L. vannamei khỏe mạnh (trọng lượng 0,3 ± 0,03 gam) từ Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Haifeng đã được thích nghi trong bảy ngày và chia thành hai nhóm: nhóm không bổ sung tannin (TA_0) và nhóm bổ sung 800 mg tannin (TA_800), mỗi nhóm có ba lần lặp lại. Tôm được nuôi trong bể 5.000 lít và cho ăn chế độ ăn thử nghiệm trong 56 ngày, sau đó trải qua 48 giờ stress amoniac để nghiên cứu tác động của tannin trong chế độ ăn đến phản ứng với stress amoniac thông qua phân tích phiên mã và chuyển hóa.

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, bổ sung tannin trong chế độ ăn có thể cải thiện sức khỏe của tôm. Tuy nhiên, cơ chế điều hòa phân tử cụ thể vẫn chưa được làm rõ. Đây là lần đầu tiên liều lượng tannin tối ưu, đã được xác định từ một nghiên cứu trước đó, được áp dụng cho tôm L. vannamei. Nghiên cứu đã kết hợp công nghệ phân tích phiên mã và chuyển hóa để khám phá cơ chế điều hòa phân tử của tannin đối với phản ứng căng thẳng amoniac của tôm L. vannamei.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học phát hiện rằng căng thẳng amoniac dẫn đến sự biểu hiện khác biệt của 4.185 gen và những thay đổi đáng kể trong 59 con đường sinh học. Ngược lại, tôm được cho ăn với tannin chỉ có 964 gen biểu hiện khác biệt, với sự thay đổi đáng kể trong 6 con đường. Kết quả này cho thấy tannin trong chế độ ăn uống giúp duy trì sự cân bằng nội môi của phiên mã gen ở tôm.

Nghiên cứu này lần đầu tiên kết hợp phân tích transcriptomics và metabolomics để đánh giá tác động của việc bổ sung tannin vào chế độ ăn đối với sức khỏe của tôm L. vannamei và phản ứng của chúng với stress amoniac. Kết quả cho thấy, tannin có khả năng tăng cường miễn dịch không đặc hiệu của tôm thông qua việc điều chỉnh biểu hiện của nhiều gen và các con đường tín hiệu liên quan. Hơn nữa, một số lượng lớn các chất chuyển hóa khác biệt, bao gồm các axit amin thiết yếu như L-lysine, L-arginine và L-histidine, cho thấy rằng tannin có tác động tích cực đến chức năng trao đổi chất của tôm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tannin ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein, cũng như sinh tổng hợp và chuyển hóa axit amin. Bổ sung tannin trong chế độ ăn có thể hỗ trợ L. vannamei trong việc phản ứng với stress amoniac thông qua việc tác động đến các quá trình liên quan đến miễn dịch, chuyển hóa axit amin, tổng hợp protein và vận chuyển xuyên màng.

 

Ấn phẩm gốc:  (Zhang, X. et al. 2024. Effects of Tannin Supplementation in Diet on the Resistance to Ammonia Stress of Pacific White Shrimp Litopenaeus vannamei. Aquaculture Nutrition Volume 2024, Article ID 5539701) – presents the results of a study that investigated the molecular regulatory mechanisms of dietary tannin on the ammonia stress response of L. vannamei.

Ngọc Phúc (Lược dịch)

Tin mới nhất

T4,08/01/2025