Hiện tại, tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi tôm nước lợ hơn 50.129/51.000ha, đạt trên 98% kế hoạch và bằng 94% so cùng kỳ, trong đó diện tích tôm thẻ chân trắng hơn 37.399ha, tôm sú hơn 12.730ha. Diện tích tôm nuôi thiệt hại 2.116ha (thấp hơn 580ha so với cùng kỳ), chiếm 4,2% diện tích thả nuôi. Nguyên nhân thiệt hại chủ yếu do bệnh đốm trắng, yếu tố môi trường, bệnh gan tụy, vi bào tử trùng và phân trắng…
Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh, diện tích thu hoạch tôm nuôi nước lợ trên địa bàn tỉnh hơn 37.711ha, chiếm tỷ lệ hơn 75% diện tích thả nuôi, sản lượng hơn 206.700 tấn (tôm thẻ chân trắng hơn 184.500 tấn, tôm sú hơn 22.200 tấn), thấp hơn 2,3% so với sản lượng tôm cùng kỳ. Hiện nay, tôm trên đồng còn khoảng 10.302ha.
Đồng chí Lư Tấn Hòa – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng cho biết: “Vụ nuôi tôm nước lợ năm nay tiến độ thả chậm so với năm 2022, đạt trên 92% so với kế hoạch. Nguyên nhân là do đầu năm độ mặn trên các tuyến sông đến trễ; giá tôm nguyên liệu liên tục giảm… trong khi chi phí vật tư đầu vào, như: thức ăn, giống, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường tăng cao. Bên cạnh đó, hộ nuôi tôm khó tiếp cận nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng để cải tạo, đầu tư chuyển đổi mô hình do hầu hết các hộ nuôi nhỏ lẻ không còn tài sản thế chấp. Việc liên kết tiêu thụ sản phẩm còn nhiều hạn chế, phần lớn hộ nuôi tôm có quy mô nuôi nhỏ lẻ, không đủ sản lượng để được công ty thu mua tại ao, nên phải bán tôm thông qua thương lái. Môi trường và chất lượng nước phục vụ nuôi trồng thủy sản chưa đảm bảo, làm tăng thêm chi phí xử lý môi trường, dịch bệnh, từ đó làm giảm lợi nhuận sản xuất, tăng rủi ro”.
Hiện diện tích thu hoạch tôm nuôi nước lợ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng hơn 37.711/51.000ha kế hoạch thả nuôi. Ảnh: THÚY LIỄU
Trước khó khăn chung của mùa vụ nuôi tôm năm 2023, đồng chí Mã Chí Thọ – Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu thông tin, hiện nay trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu đã thu hoạch tôm nuôi với diện tích 19.000ha, đạt sản lượng trên 85.000 tấn, còn 6.000ha đang nuôi và thả mới. Để hỗ trợ cho hộ nuôi tôm trong tình hình giá tôm nuôi giảm, giá thức ăn tăng… đơn vị đã triển khai các giải pháp tập trung theo dõi sát tình hình thả nuôi, cũng như khuyến cáo hộ dân thả nuôi tôm rải vụ và quan tâm tình hình diễn biến thời tiết; thả nuôi mật độ phù hợp, vừa phải; cố gắng tích lũy vốn để mua sản phẩm vật tư đầu vào. Cùng với đó, mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật đến hộ nuôi. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý thức ăn cung cấp cho tôm nuôi trên địa bàn thị xã.
Để mùa vụ nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh đạt kế hoạch đề ra, theo đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng, ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Thủy sản năm 2017, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ công tác cấp giấy đăng ký đối tượng nuôi chủ lực, lồng bè theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP, ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh hàng hóa lĩnh vực vật tư thủy sản, không đảm bảo chất lượng. Phát huy vai trò của các tổ hợp tác, hợp tác xã trong việc tập trung, hợp tác thành các vùng sản xuất nguyên liệu lớn theo các quy chuẩn sản xuất có trách nhiệm, an toàn như: VietGAP, GlobalGAP, ASC, BAP… để nâng cao chất lượng sản phẩm; đồng thời kết nối với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào gắn với thị trường tiêu thụ, theo chuỗi giá trị để hạ giá thành và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.
Song song đó, ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền về hình thức, nội dung và phương pháp chuyển giao khoa học kỹ thuật đến người nuôi thủy sản kịp thời, hiệu quả. Thực hiện công tác xây dựng và triển khai nhân rộng các mô hình nuôi mới, các giải pháp, công nghệ nuôi thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu. Tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường các vùng nuôi tôm tập trung, để kịp thời đưa ra những cảnh báo, khuyến cáo nhằm giúp người nuôi tôm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi thời tiết bất lợi. Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, cũng như khuyến khích người nuôi tôm áp dụng công nghệ số vào sản xuất.
Thúy Liễu
Báo Sóc Trăng
- giải pháp để nuôi tôm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt