Gần đây, với những tiến bộ vượt bậc trong di truyền của tôm sú (Penaeus monodon) đang dẫn đến sự khôi phục ấn tượng của loài này ở nhiều vùng.
Những thay đổi của ngành tôm sú
Tại Diễn đàn Tôm Toàn cầu, Phó chủ tịch cấp cao của CP Foods (CPF – một tập đoàn của Thái Lan với các hoạt động trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế biến và thương mại) đã có bài phát biểu về số phận của ngành tôm sú và nêu lên lý do cho sự phục hồi của ngành sau khi hai thập kỷ suy giảm.
Nghề nuôi tôm bắt đầu ở châu Á với loài tôm sú vào khoảng năm 1985, có nguồn gốc từ tôm bố mẹ và tôm giống hoang dã. Tuy nhiên, nó bắt đầu bị thay thế bởi tôm thẻ chân trắng nhập khẩu (Litopenaeus vannamei) do sự di truyền ở tôm sú kém, dẫn đến tốc độ tăng trưởng và kích cỡ có phần suy giảm.
Tôm sú bố mẹ. Ảnh: thefishsite.com
Đến năm 2002 nghề nuôi tôm sú dần đi xuống đã dẫn đến nhiều sự thay đổi. Bằng cách đưa tôm thẻ chân trắng vào hệ thống nuôi trồng vì chúng đã được thuần hóa, chúng đã dần lấp đầy những thiếu sót của tôm sú và trở nên phổ biến. Một số công ty, bao gồm CP bắt đầu nghiên cứu đến việc thuần hóa tôm sú.
Công việc thuần hóa chúng gặp phải rất nhiều thử thách so với dự đoán. Vì phải mất 8 thế hệ mới có thể chọn lọc được. Để thiết lập một chương trình SPF (giống sạch bệnh), CP phải đảm bảo nguồn giống sạch, mang lại càng nhiều biến thể di truyền càng tốt từ phạm vi của loài. Sau khi thuần hóa mất 8 – 9 năm, mới có thể bắt đầu việc tuyển chọn tại trung tâm nhân giống. Ở thế hệ thứ 14, họ đã có thể lập biểu đồ về tỷ lệ sống sót đã tăng từ khoảng 30% lên 85% như thế nào.
Chương trình nhân giống tôm sú của CP đã chứng kiến tỷ lệ sống tăng từ khoảng 30% lên 85%. Ảnh: thefishsite.com
Những quốc gia đã tận dụng các dòng tôm sú mới được thuần hóa gồm có Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia, Bangladesh và Madagascar, CP ghi nhận tốc độ tăng trưởng của loài này lên đến 42% kể từ năm từ năm 2019 đến năm 2021.
Ưu và nhược điểm
Có khả năng chống chịu với cả EMS / AHPND (hội chứng hoại tử gan tụy cấp trên tôm) và EHP (tổn thương thành ruột, gây nên tình trạng chậm lớn thường gặp ở tôm thẻ chân trắng).
Ở Việt Nam, Ấn Độ và Thái Lan tôm thẻ chân trắng đang có tình trạng tử vong và không phát triển tốt, việc đưa tôm sú vào nuôi là một biện pháp khả thi vì chúng có khả năng chống chịu tốt với vốn đầu tư thấp, không cần sục khí nhiều và các trang thiết bị nâng cấp như đối với tôm thẻ chân trắng. Vì thế, nhiều hộ nuôi có thể thực hiện được điều này. Bên cạnh đó, tôm sú có giá trị thị trường rất tốt.
Những bất lợi của tôm sú bao gồm năng suất tương đối thấp và tốc độ tăng trưởng thấp hơn, nhưng CP tin rằng những điều này có thể vượt qua tôm thẻ chân trắng trong vòng 10 năm tới, khi chương trình chọn lọc phát triển sẽ có thể đuổi kịp tôm thẻ chân trắng.
Nghiên cứu và chiến lược mới để nuôi tôm sú
Một số trang trại của CP ở Thái Lan nơi tôm sú hoạt động đặc biệt tốt với các vụ riêng lẻ đạt tới 45g trong 115 ngày. Với mật độ nuôi thấp hơn tôm thẻ chân trắng, nhưng tỷ lệ sống và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn rất tốt. Ở Trung Quốc, trong đó những vụ nuôi tôm thẻ chân trắng thất bại hiện đã có sự thành công với tôm sú, cho ra hiệu suất ngang ngửa các vụ nuôi ở Thái Lan và có giá thành lý tưởng hơn so với tôm thẻ chân trắng.
Tôm sú không đòi hỏi vốn đầu tư trả trước nhiều như tôm thẻ chân trắng và có thể nuôi trong hệ thống quảng canh. Ảnh: thefishsite.com
Các nhà nghiên cứu đã phác thảo một số kỹ thuật sản xuất mới. Chúng bao gồm một hệ thống nuôi ghép trong đó tôm thẻ chân trắng được bổ sung vào ao nuôi sú sau 6 – 7 tuần sau khi thả tôm. Phải bắt đầu từ nuôi tôm sú nếu ngược lại, tôm thẻ chân trắng sẽ giết chúng.
Một phương pháp khác là nuôi luân phiên tôm sú với tôm thẻ chân trắng để giảm tải mầm bệnh. Có 3 chu kỳ, ở chu kỳ đầu tiên sẽ thành công với tôm thẻ chân trắng nhưng sẽ dẫn đến thất bại liên tiếp ở chu kỳ 2 và chu kỳ 3, nếu đặt tôm sú thay vì tôm thẻ chân trắng trong chu kỳ 2 có thể sẽ thành công và làm giảm tải lượng mầm bệnh. Đồng thời, chu kỳ 3 lại có thể nối tiếp thành công với tôm thẻ chân trắng.
Tiềm năng trong tương lai
Mặc dù CP không tin rằng tôm sú có thể vượt qua mức sản xuất của tôm thẻ chân trắng trên toàn cầu, nhưng họ nhận thấy loài này có một tương lai tươi sáng trong một loạt các khu vực địa lý khi việc di truyền đã được cải thiện.
Ngày nay, tôm sú thuần hóa đã có thể hoạt động trong ao hoặc trong trại giống một cách dễ dàng giống như tôm thẻ chân trắng. Vì vậy, chúng sẽ có thị trường ngách và sẽ tiếp tục phát triển. Đặc biệt, là khi gặp vấn đề với tôm thẻ chân trắng, bởi vì tôm sú dường như có một số thuộc tính cho phép chúng tồn tại trong khi tôm thẻ chân trắng thì không làm được điều đó.
Nhất Linh
Nguồn: Tép Bạc
- tôm sú li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt