[Người Nuôi Tôm] – Tại Sóc Trăng, những hộ nuôi tôm ở khu vực cách ly y tế mà có khu nuôi tại địa phương khác gặp khó khăn trong việc đi lại để theo dõi, chăm sóc ao tôm. Kèm với đó, giá cả vật tư phục vụ nuôi tôm tăng do phát sinh thêm chi phí vận chuyển; nhiều đại lý vẫn thu mua tôm và thu mua liên xã, nhưng không mua trong vùng đang cách ly y tế, do chi phí vận chuyển, phí test Covid-19 cho nhân công 3 ngày/lần, nhân công thu hoạch giảm, số lượng thương lái giảm dẫn đến giá thu mua tôm giảm.
Ảnh minh họa: ST
Tập trung tiêu thụ tại các nhà máy chế biến nội tỉnh
Hiện tôm loại 100 con/kg, thương lái thu mua giá dao động 60.000 – 65.000 đồng/kg. Đồng thời, các doanh nghiệp sơ chế tôm nhỏ tại địa phương tạm dừng tiếp nhận các công nhân từ địa phương khác làm việc, cũng ảnh hưởng đến việc thu mua tôm. Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn chung do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, mặc dù giá tôm có giảm nhưng theo đánh giá của các địa phương có nuôi tôm, đầu ra cho con tôm khá ổn định, bởi phần lớn diện tích tôm nuôi của tỉnh phục vụ cho các nhà máy chế biến thủy sản tại tỉnh.
Giám đốc Sở NN&PTNT Huỳnh Ngọc Nhã cho biết, vấn đề tiêu thụ tôm trong thời gian tỉnh thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ tạm ổn, bởi tỉnh có 22 nhà máy, cơ sở chế biến tôm xuất khẩu, nên nguồn lực thu mua có. Để phương tiện thu mua nông sản, thủy sản hoạt động thuận lợi trong thời gian giãn cách xã hội, ngành nông nghiệp đã phối hợp Sở Giao thông Vận tải cấp thẻ nhận diện phương tiện vận chuyển hàng hóa hoạt động trên “luồng xanh” và hướng dẫn lập phiếu vận tải cho các trường hợp vận tải hàng hóa trong tỉnh. Ngành nông nghiệp đang tiếp tục lấy ý kiến ngành liên quan, cùng các địa phương trên địa bàn tỉnh để ban hành hướng dẫn mới của ngành về việc thu hoạch, thu mua và vận chuyển nông, thủy sản trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người thu mua, kể cả chủ hộ sản xuất thuận lợi hơn.
“Để đảm bảo vụ tôm nuôi nước lợ đạt hiệu quả, ngành nông nghiệp thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình thời tiết, dựa trên dự báo của ngành chuyên môn, để kịp thời thông tin đến người nuôi tôm nắm bắt thông qua nhiều hình thức mail, zalo; tăng cường liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ tôm cho nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã; đẩy mạnh kết cấu hạ tầng vùng nuôi tôm tập trung; phát triển các giải pháp công nghệ sản xuất giống, thức ăn, thuốc, hóa chất, chất xử lý cải tạo môi trường, men vi sinh và chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản; nâng cao năng lực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người nuôi tôm…” – đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã chia sẻ thêm.
Ưu tiên vaccine cho các doanh nghiệp
Sau hơn 3 tuần thực hiện phương án “3 tại chỗ”, ông Nguyễn Đăng Khoa – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Thái Hòa cho biết, các doanh nghiệp ngành tôm đều đang đuối sức vì chi phí tăng lên rất cao và rất khó để giữ chân người lao động được lâu. Theo ông Khoa, chỉ tính riêng các khoản chi phí về ăn, ở, xét nghiệm nhanh định kỳ cho người lao động thôi thì chi phí cũng đã tăng lên khá nhiều, trong khi công suất lao động thì lại giảm. Vì vậy, “3 tại chỗ” kết thúc càng sớm càng tốt, bởi nếu kéo dài doanh nghiệp sẽ không chịu nỗi do chi phí quá lớn, còn người lao động thì bị gò bó, bức bách cũng khó có ai chấp nhận ở lại tiếp tục làm việc. Thực tế, chỉ mới hơn 3 tuần thôi đã có một số trường hợp người lao động trốn về vì nhớ nhà, có con cái, người thân ốm đau không ai chăm sóc, vợ sinh con…
Cùng khó khăn khi thực hiện “3 tại chỗ”, ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Công ty Sao Ta) cho biết, cái khó khi thực hiện “3 tại chỗ” không chỉ là chi phí tăng lên khá nhiều mà người lao động còn không an tâm, nên năng suất lao động chỉ ở mức vừa phải.
Cần nhanh chóng tiêm vaccine cho công nhân lao động tại các doanh nghiệp – Ảnh minh họa: ST
Ông Võ Văn Phục – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam (Vinacleanfood) khi nói về khó khăn khi thực hiện “3 tại chỗ” chỉ gói gọn trong 2 từ “đầy dẫy”. Ông Phục liệt kê: “Do không đủ công nhân nên công ty phải đóng cửa 1 nhà máy, nhiều sản phẩm không sản xuất được, không giao được hàng cho đối tác, công nhân thì đòi về vì không chịu nỗi sự tù túng. Hơn nữa, số lao động ở lại được gom từ nhiều khâu nên không chuyên dẫn đến năng suất lao động không cao so bình thường, trong khi đó, tất cả các chi phí như: ăn ở, sinh hoạt, tiền bồi dưỡng làm “3 tại chỗ”, chi phí phòng, chống dịch Covid-19… đều tăng mạnh”.
Các doanh nghiệp ngành tôm đều cho rằng, trong điều kiện dịch Covid-19 hiện nay thì vaccine được xem là giải pháp duy nhất, là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp tồn tại. Do đó, người lao động ngành tôm cần phải được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine càng sớm càng tốt, bởi nếu không, sẽ không giải quyết được bài toán về lao động và doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại được.
Các doanh nghiệp đề xuất, cần tiêm vaccine theo đúng đối tượng để phòng trong điều kiện không đủ vaccine cho cộng đồng, nền kinh tế vẫn có thể cầm cự đợi đến khi có đủ vaccine, giúp duy trì tốt mục tiêu kép “vừa chống dịch có hiệu quả, vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế”. Còn theo ông Phục, để đưa hoạt động ngành tôm trở lại trạng thái bình thường mới, bên cạnh giải pháp vaccine cần có thêm giải pháp về thuốc điều trị bệnh Covid-19 và tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để có thể sống chung với Covid-19 mà không bị thiệt hại lớn.
HẠ NHIÊN (Tổng hợp)
Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi tôm nước lợ 37.893/51.000ha, tăng 8,8% cùng kỳ, diện tích thiệt hại khoảng 5%, thấp hơn cùng kỳ gần 1,4% và đã thu hoạch 12.777ha, sản lượng 70.150 tấn, đã tiêu thụ hết. Diện tích tôm còn lại ở giai đoạn dưới 30 ngày tuổi đến trên 120 ngày tuổi.
- 3 tại chỗ li>
- 3TC li>
- doanh nghiệp thủy sản li>
- Sao Ta li>
- thị trường tiêu thụ tôm li>
- Vinacleanfood li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt