Khi quá trình ương kết thúc, người nuôi tiến hành san, chuyển tôm sang ao mới tiếp tục nuôi. Ở môi trường mới, tôm dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, tỷ lệ sống và nhiễm bệnh.
Trước khi tiến hành san, chuyển tôm, các công việc như chuẩn bị hồ nuôi mới, xử lý nguồn nước mới đảm bảo thông số môi trường phù hợp cho tôm, cấy vi sinh gây tảo khuê, hoàn thiện hệ thống quạt nước, oxy sủi…đã sẵn sàng, đủ điều kiện để tôm ổn định, phát triển. Tuy nhiên, khi san, chuyển tôm đã qua ương sang môi trường ao nuôi mới, vẫn thường gặp các vấn đề trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, phát triển, tỷ lệ sống.
Vấn đề thường gặp sau khi san tôm
Các vấn đề thường gặp sau khi san, chuyển tôm như: Tôm hoạt động yếu, hay bơi lội kéo đàn dọc mé bờ, giảm hoặc bỏ ăn, chậm lột xác, lột xác dính vỏ, tôm trống ruột, gan yếu, gan mờ, tôm bị mềm vỏ, ốp thân, xuất hiện tôm chết trong sàng ăn, tôm rớt đáy số lượng tăng dần.
Nguyên nhân tôm sau khi san gặp nhiều bất cập
Nguyên nhân chủ yếu đó là: Sức khoẻ tôm khi san, thời gian ương tôm, thời điểm san tôm, thao tác khi kéo lưới thu tôm hay đặt lú ảnh hưởng trực tiếp đến tôm sau khi san.
Thao tác khi san tôm cũng ảnh hưởng đến hiệu quả san, chuyển. Ảnh: Tép Bạc
Khắc phục vấn đề sau khi san tôm
Chỉ san, chuyển tôm khi tôm khoẻ, tuyệt đối không san, chuyển tôm trong tình trạng sức khoẻ tôm không đảm bảo.
Không san chuyển tôm khi: Tôm ăn yếu hơn so bình thường, thức ăn không đầy ruột, ruột đứt khúc hoặc trống, tôm bơi lờ đờ, vỏ thô, ráp, thân tôm chuyển đỏ, sậm màu hoặc chuyển sang trắng nhợt nhạt, … Sức khỏe tôm suy giảm sẽ không tốt cho việc san tôm đến ao nuôi mới.
Nguyên nhân sức khoẻ tôm giống kém
– Môi trường đang ương tôm ô nhiễm: Ô nhiễm nguồn nước do thức ăn dư thừa, do khí độc như NH3, NO2, H2S hình thành, tăng vượt ngưỡng chịu đựng của tôm.
– Các thông số như pH, kim loại nặng, độ kiềm, độ cứng, khoáng chất…biến động liên tục.
– Tảo phát triển dày trong ao ương, đặc biệt là tảo độc như tảo mắt, tảo lam, tảo giáp, các loại rong sợi, rong mền, rong lưới…
– Dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ tôm giống, lựa chọn thức ăn không phù hợp làm sức khoẻ tôm kém dần.
– Các yếu tố như màu sắc thức ăn, mùi vị, độ tan trong nước, ảnh hưởng đến sự thèm ăn, kích thích tôm ăn mồi nhiều hay ít, làm tôm khoẻ hay yếu.
– Dịch bệnh là một trong những nguyên nhân làm sức khoẻ tôm giống yếu, sức đề kháng suy giảm, khả năng chống chịu với môi trường rất thấp, tôm giống bỏ ăn, ngừng tăng trưởng, hao hụt tăng dần.
– Chất lượng tôm giống: Không nên kéo dài thời gian ương trong trại vèo trước khi san giống vì nước dễ ô nhiễm, ương mật độ dày làm tôm chậm phát triển, hao hụt nhiều.
Không nên san tôm khi nào?
– Không san, chuyển tôm thời điểm khi trời nắng nóng, mưa dễ làm tôm bị sốc, giảm sức đề kháng, hao hụt.
– Không san, chuyển khi tôm lột xác vì kéo lưới, đặt lú trong quá trình san gây ra các vết thương cơ học, ảnh hưởng đến sức khoẻ tôm.
Lựa chọn thời điểm san, chuyển tôm phù hợp, giảm thiểu tối đa những rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ tôm.
Khi san, chuyển tôm sang ao mới
Theo dõi tôm giống trong những ngày đầu, bổ sung liên tục vào môi trường mới gồm khoáng, Premix, vitamin C, Beta glucan, yucca, chống sốc…
Bảo đảm môi trường ao nuôi và tăng cường chạy quạt nước khi đã san tôm. Ảnh: Tép Bạc
Tăng cường chạy quạt nước, chạy oxy sủi, đánh vi sinh ổn định nước, ổn định môi trường. Ngày đầu tiên, khi tôm mới qua môi trường mới, hạn chế cho tôm ăn.
Ngày thứ hai, có thể cho tôm ăn lượng 30 – 50 % so ban đầu, sau đó, nếu tôm ổn định, điều chỉnh lượng ăn tăng từ từ.
Khi tôm đã thích nghi môi trường mới, hoạt động bình thường, lượng ăn hàng ngày điều chỉnh theo nhu cầu thực tế của tôm trong ao.
Thường xuyên bổ sung các enzyme hỗ trợ tiêu hoá, vi sinh đường ruột, Premix, Beta glucan, chất hỗ trợ gan, tăng cường đề kháng…
Quản lý tôm sau khi san, chuyển là kỹ thuật quan trọng, góp phần giảm thiểu những rủi ro thường gặp sau khi san tôm đã trình bày trên, ổn định sức khoẻ tôm theo biện pháp chủ động, hỗ trợ tích cực tôm giống, tôm lứa, tiếp tục phát triển tốt trong môi trường mới.
Lý Vĩnh Phước
Tép Bạc
- sàn tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt