Quạt nước, sục khí, bổ sung khoáng chất, che bạt ao nuôi… là những biện pháp mà nông dân đang tăng cường thực hiện để chống nóng cho tôm, đảm bảo mùa vụ thành công.
Nông dân phường Yên Hải (TX Quảng Yên) sử dụng các loại thức ăn chất lượng cao để tăng cường sức đề kháng cho tôm. Ảnh: Phạm Tăng
Nhiều hộ nuôi tôm ở Tiên Yên vẫn còn nhớ bài học năm 2015 khi chưa chủ động chống nóng cho tôm nuôi, dẫn đến thiệt hại kinh tế lớn. Khi đó toàn huyện có khoảng 80/1.335ha nuôi tôm bị chết do nắng nóng, nhiều diện tích tôm không lớn được, khiến nông dân bị thua lỗ nặng nề. Chính vì vậy, thời điểm này các hộ nuôi tôm của huyện đang tích cực thực hiện những biện pháp chống nóng cho các ao, đầm nuôi tôm.
Anh Bùi Khắc Tiến (thôn Bình Minh, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên) cho biết: Gia đình tôi bắt đầu nuôi tôm từ năm 2016, tới nay đã phát triển lên thành 7 ao nuôi. Tháng 3 vừa qua tôi đã thả 22 vạn con tôm giống. Mấy hôm nay trời nóng, cả nhà như ngồi trên đống lửa vì lo tôm chết. Mặc dù ngay từ khi mới nuôi tôm, tôi đã đầu tư hệ thống chống nóng bằng các nhà kín khung thép, tấm lợp bằng nhựa trắng, phủ lưới chống nóng tốn gần 1 tỷ đồng, nhưng khi nhiệt độ tăng cao, nếu không sử dụng nhiều biện pháp, tôm vẫn có thể chết.
Hiện nay, để chống nóng cho tôm nuôi, hầu hết các hộ ở Tiên Yên nói riêng và trên địa bàn Quảng Ninh nói chung đều áp dụng phương pháp nuôi ao vèo, gồm hệ thống ao xây dựng bằng bê tông được lót bạt phủ đáy để dễ vệ sinh khử độc khi hết vụ nuôi và chống nóng tốt. Các ao còn được đầu tư hệ thống quạt nước rất quy mô để làm mát nước.
Như khu nuôi trồng thủy sản của gia đình anh Đỗ Quang Huy (xã Vạn Ninh, TP Móng Cái) được đầu tư quy mô lớn để nuôi tôm theo hình thức công nghiệp từ năm 2013. Mỗi năm anh Huy nuôi 2 vụ, mỗi vụ thả hơn 50 vạn con tôm giống, thu hoạch từ 15-17 tấn tôm thương phẩm/vụ. Để chống nóng cho tôm nuôi, anh Huy phải liên tục thực hiện nhiều biện pháp. Cơ bản là cấp nước đầy đủ và duy trì mực nước trong ao nuôi luôn trên 1,4m; quạt nước liên tục giúp xáo trộn nước, tránh hiện tượng phân tầng nhiệt trong ao nuôi. Cùng với đó, tiến hành khử trùng ao nuôi bằng viên sủi để tăng sức đề kháng cho tôm, hạn chế dịch bệnh.
Anh Vũ Văn Cảo (khu Điền Công 1, phường Trưng Vương, TP Uông Bí) kiểm tra chất lượng tôm nuôi. Ảnh: Thu Trang
Một số hộ nuôi tôm trong tỉnh đã đầu tư hệ thống chống nóng bằng các nhà kín khung thép, tấm lợp bằng nhựa trắng hoặc phủ lưới chống nóng. Đây là một trong những biện pháp chống nóng hiệu quả nhất cho tôm, tuy nhiên chi phí lớn, nên không phải hộ nuôi nào cũng thực hiện được.
Vì vậy, nhiều hộ nuôi quy mô nhỏ tiếp tục áp dụng các biện pháp thông thường, đỡ tốn kém hơn, như: Điều chỉnh mực nước trong ao lên 1,2-1,5m; thay nước liên tục và tăng cường quạt nước, nhằm khuấy đảo nước, đảm bảo cân bằng nhiệt độ, độ mặn và ôxy ở lớp nước mặt và lớp nước dưới…
Ở một số địa phương như TX Quảng Yên, việc đảm bảo phòng chống dịch bệnh, nhất là chống nóng cho tôm đã được địa phương khuyến cáo người dân ngay từ đầu năm. Được biết, các hộ đã nuôi thả trên 500 triệu tôm giống trong vụ xuân hè năm 2021. Vì vậy, TX Quảng Yên đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chỉ đạo các xã, phường quan tâm đến công tác triển khai nuôi trồng thủy sản phù hợp với tình hình thực tế.
Bên cạnh đó, hướng dẫn cụ thể công tác cải tạo ao đầm đối với từng đối tượng nuôi, khung thời vụ nuôi. Khuyến cáo người nuôi thường xuyên theo dõi diễn biến điều kiện thời tiết, tình trạng sức khỏe thủy sản nuôi và các yếu tố môi trường, nhằm phát hiện kịp thời những hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.
Hộ nuôi tại xã Quảng Thành, huyện Hải Hà sử dụng nhà kín khung thép, tấm lợp bằng nhựa trắng hoặc phủ lưới chống nóng cho tôm.
Theo thống kê của Sở NN&PTNT, năm 2021, tổng diện tích nuôi tôm toàn tỉnh ước đạt khoảng 10.000ha. Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài, đặc biệt có những ngày nhiệt độ lên tới trên 35 độ C, kéo dài hơn 12 tiếng/ngày.
Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, mùa hè năm nay thời tiết nắng nóng vẫn còn tiếp tục kéo dài, nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt cao phổ biến từ 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Bên cạnh đó, đã xuất hiện dịch bệnh trên tôm nuôi. Trong 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã có 24,61ha nuôi tôm bị dịch bệnh. Nguyên nhân tôm chết chủ yếu do dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS) và bệnh đốm trắng do vi rút (WSSV).
Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho vụ tôm nuôi năm nay, Chi cục Thủy sản khuyến cáo, các hộ nuôi nên tiến hành thả gối, không tập trung xuống giống vào 1 thời điểm để kiểm soát rủi ro tốt hơn. Bên cạnh đó, các hộ nên chủ động dự trữ nguồn nước để kịp thời bổ sung cho các ao nuôi vào những ngày nắng nóng.
Người dân cũng nên tính toán lượng thức ăn hợp lý, tránh dư thừa thức ăn gây lãng phí, ô nhiễm môi trường khu vực nuôi, bổ sung chất khoáng, vitamin, thuốc phòng bệnh vào trong khẩu phần ăn, nhằm nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Ngoài ra, các hộ nuôi cần khoanh vùng tôm nhiễm bệnh, thu hoạch tôm khỏe để tránh lây lan dịch bệnh. Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh khu vực nuôi, khi thủy sản nuôi có dấu hiệu bất thường báo và báo cáo ngay cho cơ quan chuyên môn để xác định nguyên nhân và kịp thời xử lý.
Hoàng Quỳnh
- chống nóng cho tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt