Để hạn chế dịch bệnh trên tôm nuôi, người nuôi cần tuân thủ lịch thời vụ, lựa chọn mua con giống có chất lượng, được xét nghiệm các loại bệnh nguy hiểm.
Từ đầu năm đến nay, nhiều vùng nuôi tôm nước lợ và tôm hùm trên địa bàn ở Phú Yên xảy ra rải rác các loại bệnh nguy hiểm như hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng, bệnh sữa, cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn người nuôi một số biện pháp phòng, trị.
Nuôi tôm nước lợ trên địa bàn thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Ảnh: KS.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên định kỳ (1-2 lần/tháng) triển khai lấy mẫu giám sát bệnh trên tôm nuôi tại các vùng nuôi trọng điểm thuộc huyện Tuy An, thị xã Đông Hòa và Sông Cầu.
Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, cho biết, kết quả giám sát bệnh định kỳ trên tôm nuôi nước lợ và tôm hùm trong tháng 9 đã phát hiện gồm 2/6 mẫu bệnh hoại tử gan tuy cấp, 4/6 mẫu bệnh đốm trắng, 5/6 mẫu bệnh vi bào tử trùng (đối với tôm nuôi nước lợ) và 2/2 mẫu bệnh sữa (đối với tôm hùm).
Như vậy, kết quả đợt giám sát này cho thấy mầm bệnh đốm trắng và vi bào tử trùng trên tôm nước lợ đang xuất hiện tại 3 vùng nuôi gồm Phú Sơn, xã An Ninh Đông; Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông; Mỹ Phung, xã Xuân Lộc. Đối với bệnh hoại tử gan tụy cấp phát hiện tại vùng nuôi Mỹ Phụng, xã Xuân Lộc. Bệnh sữa trên tôm hùm nuôi tại vùng nuôi phường Xuân Đài. Điều này cho thấy nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh trên tôm tại các vùng nuôi là rất lớn.
Trước tình hình trên, để hạn chế dịch bệnh trên tôm nuôi phát sinh và lây lan trên diện rộng tại các vùng nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo người nuôi tuân thủ lịch thời vụ theo hướng dẫn của Sở NN- PTNT. Cùng với đó người nuôi nên lựa chọn mua con giống có chất lượng, được xét nghiệm các loại bệnh nguy hiểm và phải được kiểm dịch theo đúng quy.
Nuôi tôm hùm trên vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu. Ảnh: KS.
Trong quá trình nuôi, để hạn chế bệnh phát sinh dịch bệnh, người nuôi cần phải tăng sức đề kháng cho tôm bằng cách định kỳ bổ sung các chế phẩm sinh học, vitamine, khoáng chất…vào thức ăn cho tôm ăn và quản lý tốt lượng thức ăn cho tôm ăn tránh lượng thức ăn dư thừa khiến gây ô nhiễm môi trường nuôi. Thời điểm vùng nuôi đang có dịch bệnh xảy ra nên hạn chế việc thay, cấp nước vào ao nuôi, chỉ thực hiện trong trường hợp cấp thiết. Nước cấp phải được xử lý kỹ trước khi cấp vào ao nuôi.
Cùng với đó thường xuyên theo dõi, kiểm tra các thông số môi trường ao nuôi cần điều chỉnh các yếu tố môi trường nuôi trong ngưỡng thích hợp, không để biến động mạnh các yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm giảm sức đề kháng của tôm nuôi.
“Đối với những ao nuôi có mầm bệnh nhưng tôm không chết thì phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp, tăng cường sức đề kháng cho tôm, ngăn chặn sự phát tán tôm nuôi, môi trường sang các ao nuôi khác. Đặc biệt, cần quản lý tốt các yếu tố môi trường nuôi, tránh các biến động đột ngột làm ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm sức đề kháng của tôm nuôi”, ông Nguyễn Văn Lâm chia sẻ.
Đối với vùng nuôi tôm hùm bị bệnh sữa, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú ý Phú Yên khuyến cáo người nuôi không di chuyển lồng bè từ vùng nuôi có tôm bệnh sang vùng nuôi chưa xuất hiện bệnh, nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh. Đồng thời thu hoạch tôm nuôi đạt kích cỡ thương phẩm, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra sự cố do môi trường, dịch bệnh. Đối với tôm hùm nuôi bị bệnh sữa, người nuôi điều trị theo phác đồ điều trị tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư số 04 ngày 10/5/2016 của Bộ NN-PTNT.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú ý Phú Yên, đối với những ao nuôi tôm có mầm bệnh và tôm chết người nuôi kịp thời, báo cáo cho thú y xã và UBND cấp xã hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y để hướng dẫn thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định. Không tự chữa trị, không xả nước thải, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Tôm bệnh nếu đạt kích cỡ thương phẩm thì tiến hành thu hoạch theo quy định. Nếu tôm bệnh không đạt kích cỡ thu hoạch, người nuôi không vứt tôm mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh ra môi trường mà phải tiêu hủy theo đúng quy định. Xử lý nước ao nuôi, nước thải, khử trùng các dụng cụ, ao bể, nền đáy, diệt giáp xác bằng các loại hóa chất được phép sử dụng, đảm bảo không còn mầm bệnh, dư lượng hóa chất và đảm bảo vệ sinh môi trường.
Kim Sơn
Nông Nghiệp Việt Nam
- phòng chống dịch bệnh trên tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt