Tỉnh Tiền Giang có 32 km bờ biển, với các cửa sông lớn có tiềm năng và lợi thế phát triển nuôi trồng thủy sản có giá trị chế biến xuất khẩu, giải quyết công ăn việc làm, thu nhập cho bà con.
Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Khu công nghiệp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang
Tỉnh Tiền Giang có 32 km bờ biển, với các cửa sông lớn: Soài Rạp trên sông Vàm Cỏ và Cửa Tiểu, Cửa Đại của hệ thống sông Tiền, có tiềm năng và lợi thế phát triển nuôi trồng thủy sản có giá trị chế biến xuất khẩu, giải quyết công ăn việc làm, thu nhập cho bà con những địa bàn khó khăn.
Tiền Giang chú trọng khai thác tiềm năng nuôi thủy sản xuất khẩu ven biển Gò Công theo hướng quy hoạch các vùng nuôi tập trung, ứng dụng khoa học công nghệ thâm canh để tăng năng suất, sản lượng và chất lượng nông sản hàng hóa.Đồng thời, đa dạng hóa mô hình nuôi và đối tượng nuôi phù hợp với đặc thù thổ nhưỡng từng nơi, gắn kết phát triển nuôi trồng thùy sản với du lịch sinh thái biển…Từ đó, phát triển kinh tế – xã hội theo hướng bền vững, giúp các huyện ven biền tăng trưởng một cách ổn định và vững chắc.
Thực hiện mục tiêu trên, tỉnh đã định hình các vùng nuôi thủy sản Nam Gò Công, Bắc Gò Công (huyện Gò Công Đông), vùng nuôi thủy sản tập trung ở hạ lưu sông Tiền thuộc huyện cù lao Tân Phú Đông…Xã Phú Tân (huyện Tân Phú Đông) nằm tiếp giáp biển Đông cũng được quy hoạch thành xã chuyên về ngư nghiệp của tỉnh Tiền Giang.
Đặc biệt, xã ven biển Tân Thành (huyện Gò Công Đông) đã xây dựng được vùng chuyên canh nghêu trên diện tích 2.200 ha gắn kết với du lịch sinh thái biển, trong nhiều năm qua đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động miền biển, giúp giảm nghèo nông thôn và huyện Gò Công Đông ra mắt thành công huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Tiền Giang.
Còn hiện nay, hai huyện ven biển Gò Công của tỉnh Tiền Giang: Gò Công Đông, Tân Phú Đông được xác định là vùng nuôi thủy sản nước mặn, lợ chủ lực của tỉnh Tiền Giang với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao: tôm sú, tôm thẻ, nghêu, các loại thủy sản khác. Tùy theo thực tế từng địa bàn như: nuôi thâm canh, nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (huyện Gò Công Đông, Tân Phú Đông); nuôi quảng canh cải tiến, nuôi theo mô hình tôm – lúa ở huyện Tân Phú Đông; nuôi nghêu, nuôi sò huyết ở khu vực Cửa Tiểu và Cửa Đại (huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông).
Đáng mừng là nghề nuôi thủy sản xuất khẩu tại đây đang chuyển biến tích cực theo hướng phát huy Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chú trọng đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, thâm canh, tăng năng suất, sản lượng, đảm bảo chất lượng nguồn nông sản hàng hóa tham gia thị trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, nếu như trước năm 2017, khu vực ven biển Gò Công nông dân chủ yếu nuôi tôm trong ao đất, sử dụng dàn quạt để tạo oxy, diện tích ao nuôi khá lớn, trung bình từ 3.000 – 4.000 m2/ao, khiến việc quản lý ao nuôi gặp nhiều rủi ro thì hiện nay, các mô hình nuôi tôm thâm canh 2, 3 giai đoạn, nuôi tôm bằng vi sinh, mô hình biofloc… được khuyến khích áp dụng thay thế cho mô hình nuôi truyền thống. Từ đó, mở ra cuộc cách mạng khoa học mới trên lĩnh vực nuôi thủy sản nước lợ, mặn xuất khẩu, hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình nuôi.
Ưu điểm của mô hình này là rút ngắn được thời gian nuôi; ao nuôi nhỏ nên dễ quản lý các yếu tố môi trường, thức ăn; nuôi với mật độ cao;… năng suất bình quân trong mô hình này dao động từ 40 – 60 tấn/ha. Thực hiện mô hình, nông dân đầu tư vốn cải tạo và nâng cấp cơ sở kiến thiết hạ tầng vùng nuôi, lắp đặt xi phông đáy và hệ thống thay nước tuần hoàn hoặc bán tuần hoàn kết hợp tạo ôxy đáy.
Đồng thời, trên ao có trải bạt xung quanh bờ ao, cũng có thể có trải bạt đáy và không bạt đáy. Ngoài ra, ao nuôi có diện tích nhỏ từ 1.000 – 2.000 m2 có sử dụng lưới che để hạn chế nhiệt độ vào những mùa nắng nóng, sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý ao, môi trường nước…Tương lai, các mô hình nuôi tôm thâm canh 2, 3 giai đoạn kể trên sẽ thay dần những phương thức nuôi truyền thống nhiều rủi ro.
Huyện cù lao Tân Phú Đông còn phát triển mô hình một vụ tôm – một vụ lúa/năm ở cá xã ven biển như: Phú Tân, Phú Đông cũng mở ra triển vọng làm giàu cho nông dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế – xã hội bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa bàn huyện cù lao ven biển khó khăn. Riêng vùng nuôi nghêu 2.200 ha tại xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông) đang áp dụng nuôi theo tiêu chuẩn MSC nhằm phát triển bền vững nghề nuôi nghêu, giúp nông nghiệp – nông dân – nông thôn xã biển khó khăn trước đây giàu mạnh hẳn lên.
Đặc biệt, trong năm 2022, khi tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, nghề nuôi thủy sản xuất khẩu ven biển Gò Công có bước khởi sắc mạnh mẽ. Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm đến nay, hai huyện ven biển Gò Công Đông và Tân Phú Đông đã thả nuôi thủy sản nước lợ, mặn trên tổng diện tích mặt nước gần 9.000 ha, tăng hơn 2.000 ha so với cùng kỳ năm trước với các đối tượng nuôi chính là: tôm sú, tôm thẻ, nghêu. Riêng vùng nuôi nghêu tập trung tại xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông) diện tích thả nuôi khoảng 2.200 ha.
Trong diện tích chung kể trên thì huyện Tân Phú Đông đã thả nuôi gần 6.400 ha thủy sản các loại, tăng gần 2.100 ha so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là tôm nước lợ, mặn; còn lại là huyện Gò Công Đông.
Từ đầu năm đến nay, hai huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông đã thu hoạch gần 22.000 tấn thủy sản các loại; trong đó có gần 10.500 tấn nghêu thương phẩm. Đáng mừng là giá tôm, nghêu tại vùng nuôi đang đứng ở mức cao. Giá tôm thẻ cỡ 100 con/kg giá 95.000 đồng, tôm cỡ 30 con/kg giá từ 165.000 – 180.000 đồng/kg, giá nghêu thương phẩm cũng dao động trong khoảng từ 26.000-28.000 đồng/kg, người nuôi có lãi khá.
Minh Trí
Thegioitiepthi.danviet.vn
- nuôi thủy sản tập trung li>
- quy hoạch vùng nuôi thủy sản li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt