[Người Nuôi Tôm] – “Nuôi nước trước nuôi tôm” là câu châm ngôn truyền miệng của những người nuôi tôm. Thật vậy, kiểm soát được chất lượng nước đầu vào chính là kiểm soát được 70% rủi ro trong nuôi tôm.
Lo lắng nguồn nước nuôi tôm bị ô nhiễm
Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, 6 tháng đầu năm nay, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại trên 10.900 ha, trong đó thiệt hại do dịch bệnh là trên 2.334 ha, thiệt hại do môi trường, biến đổi thời tiết là trên 1.022 ha, thiệt hại không xác định được nguyên nhân là gần 7.544 ha. Vấn đề khó khăn và được quan tâm nhất hiện nay vẫn là vấn đề ô nhiễm nguồn nước, gây dịch bệnh cho tôm nuôi.
Anh Võ T.Th, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đang xử lý hóa chất cho đầm tôm vụ 2 vừa thả được hơn 10 ngày chia sẻ: Gia đình làm 4 ha tôm, hiện vừa thu hoạch xong tôm vụ 1 được 2 ha, năng suất chỉ đạt 3 – 3,5 tấn/ha, tính ra vừa hòa vốn. Nguyên nhân là do nguồn nước đầu vào ở sông Hoàng Mai nhiễm bẩn gây ra nhiều các loại dịch bệnh. Để giảm thiểu dịch bệnh cho tôm nuôi, anh đã thực hiện các biện pháp kỹ thuật như cày xới đáy ao, phơi khô sau đó lọc nước ngâm đáy ao khoảng 3-5 ngày hút nước ra ngoài và phơi đáy cho đến khô nứt nẻ, bón vôi diệt các loại mầm bệnh.
Tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa nhiều năm nay anh Nguyễn Văn Hoàng vẫn lấy nước nuôi tôm từ hệ thống sông Mã về cho qua xử lý rồi tiến hành nuôi. Anh cho biết, vì nuôi ao bạt, nguồn nước lấy từ sông về sẽ chứa trong ao lắng, xử lý hóa chất rồi mới sử dụng. Tuy nhiên, những năm gần đây, số hộ nuôi tôm ngày một tăng, chất lượng nguồn nước đầu vào cũng bị ảnh hưởng. Điều này thể hiện rõ rệt trong từng vụ nuôi, sản lượng kém dần và dịch bệnh cũng thường xuyên hơn. Lứa gần đây nhất, xuất bán trừ chi phí thu lãi 900 triệu đồng. Nhưng hiện lứa tôm vụ 2 khá bấp bênh, vì miền Trung thời gian này diễn biến thời tiết phức tạp. Các ao nuôi trên địa bàn bắt đầu thấy xuất hiện dịch bệnh phân trắng trên tôm nuôi, tôm vàng gan, chậm lớn. Các hộ nuôi tại đây đang tiến hành khắc phục, xử lý bằng hóa chất để diệt trừ mầm bệnh. Hiện tượng tôm chết vì bệnh hoặc không rõ nguyên nhân trong khoảng 30 – 45 ngày đầu tiên sau khi thả hoặc chậm lớn là khá phổ biến. Nguyên nhân (nếu tôm giống có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh) chủ yếu liên quan đến cách thức cải tạo ao hoặc quản lý chất lượng nước. Kinh nghiệm thực tiễn đã khẳng định, nguyên tắc cốt lõi nuôi tôm tức là nuôi nước.
Xử lý nước nuôi tôm như thế nào để đạt hiệu quả?
Để “nuôi” được nước, người nuôi cần hiểu về yêu cầu chất lượng nước ban đầu và diễn biến điển hình của nó trong một vụ nuôi. Hơn nữa, đánh giá chất lượng nước bằng cảm quan chỉ hiệu quả với những người đã có nhiều năm kinh nghiệm. Nếu người nuôi mới bắt đầu nuôi tôm thì cần phải thực hiện một cách nghiêm túc các công đoạn trong quá trình cải tạo ao, dự đoán thời điểm có thể xảy ra sự cố và thường xuyên quan trắc các yếu tố môi trường quan trọng trong suốt quá trình nuôi.
Hiện nay, để giải quyết bài toán môi trường nước nuôi, nhiều công nghệ tiên tiến giúp xử lý nước đầu vào trong nuôi tôm đang được cộng đồng người nuôi tôm quan tâm. Thông thường, các hộ nuôi lấy nước vào ao lắng rồi tiến hành xử lý bằng hóa chất trước khi đưa vào ao nuôi. Cách làm này khá hiệu quả, nhưng tiêu tốn nhiều thời gian. Nhằm nâng cao chất lượng nước nuôi, trang trại nuôi tôm của anh Tran Bang tại Cần Giờ đã áp dụng công nghệ xử lý nước điện hóa siêu âm. Anh Bang chia sẻ, những năm trước anh nuôi tôm ao đất, tận dụng nước nuôi cá để nuôi tôm, nhưng vài năm trở lại đây anh chuyển hẳn qua nuôi tôm ao bạt. Vì nuôi theo phương thức không sử dụng kháng sinh nên vấn đề chất lượng nước nuôi được anh đặc biệt quan tâm. Qua nghiên cứu và tham khảo từ những phương pháp xử lý nước, biết đến công nghệ xử lý nước điện hóa siêu âm. Sau một thời gian áp dụng, chất lượng nước nuôi có sự cải thiện rõ rệt. “Chi phí đầu tư cho công nghệ này khá cao, nhưng sau thời gian dài tìm hiểu tôi quyết tâm đầu tư và đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Ít dịch bệnh, tôm lớn khỏe mà không cần lạm dụng đến kháng sinh, vì vậy mà chất lượng và giá trị con tôm cũng được nâng cao”.
Chỉ với 3 ao tôm diện tích 3.000 m2, sau 99 ngày thả nuôi, anh Lê Văn Tân, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau đã thu về lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng. Anh chia sẻ, nuôi tôm khó nhất là giữ được nguồn nước sạch bệnh, vậy nên ở công đoạn xử lý nước anh đầu tư rất bài bản. Muốn biết chính xác chất lượng nước trong ao tôm của mình như thế nào, anh Tân sử dụng các thiết bị đo lường. Để giữ nguồn nước sạch tự nhiên, anh ưu tiên dùng các chế phẩm sinh học. Có nước sạch vẫn chưa đủ, muốn tôm khỏe, lớn nhanh, bí quyết của anh Tân là chọn lựa thật kỹ để có được nguồn giống chất lượng cao. Nhờ con giống chất lượng cao, ứng dụng vi sinh, oxy già con tôm không chỉ khỏe, lớn nhanh mà còn đồng đều, đặc biệt không bị sẹo. Đây là tiêu chí giúp tôm nuôi ở khu vực này luôn bán với giá cao.
Chất lượng nước nuôi là yếu tố rất quan trọng, nó bị ảnh hưởng do nguồn nước cấp, do hoạt động sản xuất hàng ngày, nước thải từ những vùng lân cận và hóa chất sử dụng còn tồn dư. Hiện nay, các giải pháp kiểm soát nước nuôi trồng không nhiều, để áp dụng có hiệu quả cần phải đánh giá được chất lượng nước tại thời điểm quan tâm. Nhưng quan trọng hơn là sự hiểu biết đầy đủ, nghiêm túc về các giải pháp đó cũng như sự tương tác dây chuyền khi áp dụng. Sau khi các tác nhân ô nhiễm được loại bỏ, nước ở ao sẵn sàng có một chất lượng ổn định, nhất quán. Nước sạch được cung cấp đầy đủ ổn định cho vụ tôm về đích thành công.
HẠ NHIÊN
- môi trường nước nuôi tôm li>
- nước nuôi tôm li>
- xử lý nước nuôi tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt