Nhiều nông dân ở các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau… đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh. Năm nay, bà con phấn khởi vì tôm đạt năng suất cao và được giá.
Tại huyện Hồng Dân, vùng sản xuất lúa – tôm lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu, nông dân đang thu hoạch tôm càng xanh với sản lượng cao, bình quân 400 – 500kg/ha; trừ chi phí, bà con đạt lợi nhuận khoảng 40%.
Tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) không khí thu hoạch tôm càng xanh đang rất nhộn nhịp. Theo ông Đặng Văn Tức (ngụ ấp Lộ Xe, xã Vĩnh Lộc A), người nuôi tôm rất phấn khởi vì sản lượng cao, tôm được giá. “Gia đình tôi có 2ha tôm – lúa, đợt này thu tôm đạt gần 500kg/ha. Tôi bán được gần 130 triệu đồng, trừ chi phí gia đình còn lãi trên 60 triệu đồng” – ông Tức cho hay.
Anh Nông Văn Thái (cùng ngụ ấp Lộ Xe) cho biết: “Để thu hoạch tôm càng xanh thì ngay từ sáng sớm nông dân xả hết nước dưới ruộng, chỉ chừa lại một ít. Sau đó, dùng máy khuấy bùn khiến tôm ngạt ô-xy dạt vào bờ. Tôm sau khi bắt lên phải được rửa sạch sẽ, tạo ô-xy lại cho tôm sống để bán được giá cao. Hiện thương lái đang thu mua tôm càng xanh loại từ 40 con/kg trở lên giá từ 120.000-130.000 đồng/kg, giá này đảm bảo mức lãi khá cho nông dân”.
Nông dân huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu phấn khởi khi trúng mùa tôm, được giá. Ảnh: phunuonline.com.vn
Anh Nông Văn Thạch – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp tổng hợp Ba Đình (ấp Bến Bào, xã Vĩnh Lộc A, ) – cho biết, hiện hợp tác xã có 198 thành viên, diện tích canh tác theo mô hình tôm – lúa là 450ha. Đây là mô hình sản xuất được đánh giá là hiệu quả, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long. Bình quân 1ha sản xuất lúa – tôm giúp nông dân thu được lợi nhuận từ 80-100 triệu đồng/năm, khá cao so với các mô hình sản xuất khác.
Tại hội thảo về thủy sản được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Sóc Trăng mới đây, ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam – nhận định, mô hình tôm – lúa ở Việt Nam, cụ thể là ở đồng bằng sông Cửu Long rất độc đáo, riêng biệt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần nghiên cứu, quy hoạch vùng nuôi tôm – lúa đi kèm chứng nhận bền vững thể hiện tính đặc thù của mô hình nuôi.
An Khương
Báo Phụ Nữ
- tôm càng xanh li>
- tôm càng xanh được mùa li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt