Những năm gần đây, cùng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, cực đoan và bất thường. Thiên tai xảy ra liên tiếp trên phạm vi rộng, trái quy luật, đặc biệt là mưa lớn, bão… đã ảnh hưởng đến nuôi trồng thuỷ sản nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung.
Ông Ðỗ Chí Sĩ, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản, cho biết, Chi cục vừa phối hợp với Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thuỷ sản Nam Bộ lấy mẫu quan trắc môi trường nước mặt tại 11 điểm quan trắc trên các tuyến sông đầu nguồn trên địa bàn tỉnh.
Kết quả phân tích cho thấy, các chỉ tiêu như: nhiệt độ, pH, độ mặn, độ kiềm, S2-, COD, chỉ tiêu vi sinh Vibrio parahaemolyticus đều nằm trong giới hạn cho phép và thích nghi cho thuỷ sản nuôi phát triển.
Người nuôi lưu ý chọn con giống tốt, đã qua xét nghiệm để thả nuôi, thả tôm với mật độ vừa phải.
Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu môi trường nước có giá trị nằm ngoài ngưỡng cho phép.
Cụ thể như, chỉ tiêu ô xy hoà tan (DO) trên các tuyến sông: Lương Thế Trân, sông Thị Tường và kênh xáng Ðội Cường có hàm lượng từ 2-2,5 mg/lít, thấp hơn ngưỡng cho phép, giá trị này không thích hợp cho thuỷ sản nuôi phát triển. Chỉ tiêu N-NO2- trên các tuyến sông: ngã ba Vàm Ðầm, sông Ðầm Dơi, sông Cái Ðôi, ngã ba Vàm Ðình, Lương Thế Trân, sông Cái Ðôi Vàm, sông Ðường Kéo, kênh xáng Ðội Cường, sông Thị Tường và kênh xáng Tân Hưng có hàm lượng từ 0,076-0,233 mg/lít, vượt ngưỡng cho phép từ 1,52-4,66 lần, giá trị này không thích hợp cho thuỷ sản nuôi phát triển. Chỉ tiêu N-NH4+ trên các tuyến sông: ngã ba Vàm Ðầm, sông Ðầm Dơi, sông Cái Ðôi, ngã ba Vàm Ðình, Hoà Mỹ – Cống Ðá, Lương Thế Trân và sông Thị Tường có hàm lượng từ 0,988-2,267 mg/lít, vượt ngưỡng cho phép từ 1,1-2,52 lần, giá trị này không thích hợp cho thuỷ sản nuôi phát triển…
Hiện nay, Cà Mau đã vào mùa mưa, dự báo sẽ có nhiều cơn mưa lớn trong thời gian tới, nhiệt độ thấp nhất từ 25-26oC, nhiệt độ cao nhất từ 30-33oC.
Trước tình hình trên, Chi cục Thuỷ sản khuyến cáo đến người nuôi trồng thuỷ sản một số biện pháp chăm sóc tôm nuôi để phòng tránh thiệt hại trong sản xuất như: cải tạo ao, vuông thật kỹ, đúng quy trình để loại bỏ mầm bệnh còn tồn đọng; lắng, lọc, diệt khuẩn và xử lý nước trước khi lấy vào ao, vuông nuôi, nhất là những khu vực có hàm lượng các chất ô nhiễm, vi khuẩn cao; chủ động nguồn nước sạch và có nơi trữ nước để cung cấp, thay nước cho ao, vuông nuôi khi cần thiết; hạn chế trao đổi nước trực tiếp với môi trường bên ngoài sông, rạch khi chưa qua xử lý.
Người nuôi tôm phải thường xuyên kiểm tra pH ao, vuông nuôi
Thường xuyên kiểm tra pH ao, vuông nuôi, duy trì pH ở mức thích hợp 7,5-8,5, dao động giữa sáng và chiều không quá 0,5 đơn vị. Tập trung gia cố bờ bao, cống để tránh sạt lở và nước tràn bờ làm thuỷ sản thất thoát. Trong những ngày có mưa, hộ nuôi cần: tháo bỏ lớp nước mặt trong và sau khi mưa, đồng thời tăng cường quạt nước để tránh hiện tượng phân tầng nước. Dùng vôi nông nghiệp, hoặc vôi sống tạt trên bờ trước khi mưa, sau khi mưa hoà vôi trong nước tạt đều quanh ao/vuông nuôi (từ 10-20 kg/1.000 m2 ao nuôi). Chủ động giảm hoặc ngưng cho tôm ăn trong thời gian mưa. Sau khi mưa cần bổ sung các chất tăng sức đề kháng, chế phẩm vi sinh giúp ổn định môi trường, hạn chế khí độc trong ao, vuông nuôi.
Thường xuyên kiểm tra các yếu tố thuỷ lý, hoá trong ao, vuông và biểu hiện hoạt động của tôm nuôi, để kịp thời phát hiện diễn biến mầm bệnh, nhất là vào những ngày nắng nóng. Ðịnh kỳ bổ sung men tiêu hoá, vi lượng, khoáng chất, vitamin…, đặc biệt là vitamin C vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.
Người nuôi lưu ý chọn con giống tốt, đã qua xét nghiệm để thả nuôi, thả tôm với mật độ vừa phải, đối với tôm thẻ chân trắng nuôi ao đất mật độ 60-70 con/m2, ao lót bạt 100-150 con/m2, đối với tôm sú 15-20 con/m2.
Ngoài ra, người nuôi nên thường xuyên theo dõi các thông báo, khuyến cáo tại địa phương, các tin tức trên báo, đài, các trang thông tin điện tử để nắm bắt thông tin và có biện pháp ứng phó kịp thời khi cần thiết.
Theo báo cáo nhanh, trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay, diện tích nuôi tôm thâm canh bị bệnh 31,5 ha; tôm quảng canh cải tiến bị bệnh 12.806,14 ha, mức độ thiệt hại từ 35-80% diện tích tôm nuôi bị bệnh. Diện tích cua nuôi quảng canh kết hợp tôm bị bệnh 14.162,1 ha, xảy ra rải rác ở các huyện, mức độ thiệt hại từ 20-60%, đã được cán bộ cơ sở hướng dẫn phòng bệnh tổng hợp./.
Trung Ðỉnh
Nguồn: Baocamau.com.vn
- nuôi tôm mùa mưa li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt