Để giải bài toán thiếu hụt tôm nguyên liệu vào một số thời điểm trong năm, người nuôi tôm cần được tạo động lực để đẩy mạnh sản xuất tôm.
Thu hoạch tôm ở Long An. Ảnh: Thanh Sơn.
Theo TS Nguyễn Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 2, ngành nuôi tôm Việt Nam liên tục phát triển trong những năm gần đây. Đến năm 2021, tổng diện tích đạt khoảng 742.000 ha trên cả nước, chủ yếu là nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng.
Tổng sản lượng tôm của nước ta hiện đạt khoảng 900.000 tấn. Trong đó, sản lượng tập trung chủ yếu ở Đồng bằng sông Cửu Long (chiếm 80-82% tổng sản lượng cả nước. Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Miền Trung chiếm 12% sản lượng. Lượng tôm còn lại đến từ Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhận định, sự phát triển của nuôi tôm trong nước những năm qua đã đáp ứng được cho đà tăng trưởng của chế biến, xuất khẩu tôm.
Tuy nhiên, vẫn có những thời điểm, những giai đoạn ngành tôm Việt Nam bị thiếu hụt tôm nguyên liệu. Việc thiếu hụt trước hết là do hoạt động nuôi tôm ở Việt Nam vẫn chủ yếu là ở các nông hộ, thiếu những trang trại, cơ sở nuôi tập trung, quy mô lớn để có thể điều hòa, cân bằng lại nhu cầu.
Để cạnh tranh được trên thị trường tôm thế giới, ngành tôm Việt Nam đang hướng vào các sản phẩm giá trị gia tăng đối với các sản phẩm tôm, cho nên nhu cầu với tôm nguyên liệu cỡ lớn là khá cao. Mà để có tôm cỡ lớn thì thời gian nuôi phải kéo dài hơn dẫn tới rủi ro cao hơn. Vì vậy, có thể bị thiếu hụt tôm nguyên liệu vào một số thời điểm do thời tiết bất lợi hay những nguyên nhân khác.
Một nguyên nhân quan trọng khác là thị trường tôm nội địa đang tăng trưởng tương đối tốt trong thời gian qua nhờ kinh tế phát triển nên người tiêu dùng có điều kiện ăn tôm nhiều hơn. Sự phát triển của du lịch trong nước cũng làm tăng đáng kể lượng tôm tiêu thụ.
Thực tế cho thấy trong tổng sản lượng khoảng 900.000 tấn tôm, khoảng 600.000 tấn là được chế biến xuất khẩu, còn lại là tiêu thụ nội địa.
Nhu cầu tiêu thụ tôm trên thế giới được dự báo là tiếp tục tăng trưởng, với mức tăng bình quân khoảng 6%/năm. Thương mại tôm toàn cầu trong năm nay được dự báo vào khoảng 32 tỷ USD.
Tôm vừa thu hoạch ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Thanh Sơn.
Từ nhu cầu tiêu thụ tôm ở thị trường trong nước cũng như thị trường thế giới, ông Hòe cho rằng cần phải có chiến lược nâng cao hơn nữa sản lượng tôm Việt Nam, ở mức hơn 1 triệu tấn mỗi năm. Nhưng việc nâng cao sản lượng tôm đang gặp phải một lực cản không nhỏ, đó là động lực của người nuôi tôm.
Theo ông Hòe, người nuôi tôm hiện nay nắm bắt thông tin thị trường quốc tế rất nhanh nhạy nhờ tiếp cận được từ nhiều nguồn thông tin và chủ yếu sản xuất theo thị trường. Nếu thấy giá cả tốt, đảm bảo có lợi nhuận thì nông dân mới thả nuôi.
Tuy nhiên, việc nông dân chỉ nhắm vào thị trường xuất khẩu để quyết định nuôi hay không nuôi, nhiều khi lại dẫn tới sự bị động cho cả một chuỗi giá trị, từ nhà sản xuất thức ăn, cơ sở sản xuất giống …
Chính vì vậy, việc tạo động lực cho người nuôi tôm mạnh dạn, chủ động hơn trong sản xuất là một yếu tố quan trọng để tăng sản lượng tôm Việt Nam.
Để tạo được động lực đó, cần có sự nghiên cứu, đánh giá nhu cầu của thị trường nội địa, đồng thời có những giải pháp giúp cho thị trường tôm trong nước phát triển mạnh và ổn định hơn.
Khi thấy thị trường nội địa ngày càng rộng mở, giá bán cũng tốt, nông dân sẽ không chỉ nhìn vào thị trường xuất khẩu như trước mà cũng sẽ căn cứ vào nhu cầu nội địa để chủ động hơn trong việc thả nuôi tôm.
Khi ấy, sẽ giảm thiểu được tình trạng thiếu hụt tôm nguyên liệu giành cho chế biến, xuất khẩu ở một số thời điểm trong năm. và tạo cơ sở để người nuôi có được động lực mạnh mẽ hơn để tăng cường sản xuất tôm, qua đó đáp ứng đủ nhu cầu cho cả thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.
Thanh Sơn
Nongnghiep.vn
- người nuôi tôm li>
- thị trường tôm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt