Một nhóm nghiên cứu do Giáo sư Li Fuhua từ Viện Hải dương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (IOCAS) dẫn đầu đã cung cấp những hiểu biết mới về cơ chế di truyền của khả năng chịu nhiệt khác nhau ở tôm he.
Một số loài tôm he có khả năng chịu nhiệt tốt hơn những loài khác
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science of the Total Environment vào ngày 5 tháng 4, phát hiện ra rằng họ gen chứa miền α-crystallin (chứa ACD) thể hiện sự mở rộng đáng kể ở các loài tôm he so với các loài giáp xác khác. Những gen này chủ yếu được biểu hiện trong cơ của tôm.
Giáo sư Li cho biết: “Công trình của chúng tôi cung cấp những hiểu biết quan trọng về cơ chế mà tôm he sống sót trong môi trường bất lợi và sẽ hữu ích cho ngành nuôi trồng thủy sản cũng như nhân giống tôm di truyền có khả năng thích ứng cao với môi trường”.
Không giống như các protein sốc nhiệt nhỏ (sHSP) điển hình, các protein chứa ACD trong tôm he chứa các miền ACD bổ sung (nói chung là 3-7 miền), dẫn đến trọng lượng phân tử lớn hơn và cấu trúc 3D phức tạp hơn.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện phản ứng của chúng với nhiệt độ cao thông qua giải trình tự RNA và phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược định lượng (qRT-PCR). Biểu hiện dị loại ở Escherichia coli ( E. coli ) và xét nghiệm tổng hợp citrate của ba gen chứa ACD đại diện đã xác nhận rằng hoạt động chaperone của chúng có thể tăng cường khả năng chịu nhiệt.
Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng so với các loài tôm he có khả năng chịu nhiệt tương đối thấp (Fenneropenaeus chinensis và Marsupenaeus japonicus), các loài tôm chịu nhiệt (Litopenaeus vannamei và Fenneropenaeus indicus) chứa nhiều gen chứa ACD hơn, là kết quả của sự sao chép song song trong bộ gen của chúng. Ngoài ra, chúng thể hiện mức độ biểu hiện sai lệch dưới nhiệt độ cao.
“Chúng tôi kết luận rằng các gen chứa ACD được mở rộng này của tôm he đóng vai trò là chaperone (protein) mới. Bên cạnh đó, chúng trải qua quá trình mở rộng độc lập ở tôm he chịu nhiệt, và cuối cùng góp phần tạo nên các kiểu hình chịu nhiệt khác nhau và thích nghi với môi trường sinh thái”, Tiến sĩ Zhang Xiaoxi, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.
Giáo sư Zhang Xiaojun cho biết: “Kết hợp với phân tích tích hợp dữ liệu multi-omics và xác nhận thực nghiệm vững chắc, các tính năng và chức năng của gen chứa ACD đã được làm sáng tỏ một cách toàn diện”.
T.H (Theo Thefishsite)
Nguồn: Bộ NN&PTNT
- cơ chế chịu nhiệt ở tôm li>
- tôm he li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt