Theo một nghiên cứu mới của Tiến sĩ CR Subhanshini từ Agritogene Biosciences và Jaideep Kumar từ Aquaculture Outlook trên đối tượng tôm thẻ chân trắng, vi khuẩn có thể chứng minh một giải pháp thay thế hiệu quả cho việc sử dụng thuốc kháng sinh để đối phó với nhiễm khuẩn Vibrio trong nuôi tôm.
Vi khuẩn ngày càng được nhiều nhà nghiên cứu chọn lựa thay thế cho kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản
Một trong những yếu tố hạn chế chính trong sự phát triển của ngành tôm là sự hiện diện của vi khuẩn gây bệnh, bao gồm cả vi khuẩn Vibiro. Bên cạnh đó, việc sử dụng kháng sinh để điều trị chúng đã gây ra tình trạng kháng kháng sinh (AMR). Nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng, 70% vi khuẩn Vibrio được phân lập từ các môi trường nuôi trồng thủy sản đa kháng thuốc. Ngoài ra, vấn đề tồn dư kháng sinh cũng đang được quan tâm, đây là nguyên nhân khiến nhiều lô tôm bị từ chối nhập khẩu trong những năm qua.
Liệu pháp vi khuẩn
Vi khuẩn bám vào các vật chủ cụ thể và tiêu diệt chúng bằng cách nhân lên bên trong và ly giải vi khuẩn. Việc sử dụng vi khuẩn để kiểm soát nhiễm trùng do vi khuẩn trong hệ thống sản xuất thức ăn thủy sản có tiềm năng lớn hơn để giải quyết vấn đề kép là kiểm soát nhiễm trùng do vi khuẩn và đồng thời tránh ô nhiễm dư lượng. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc ứng dụng của thể thực khuẩn trong nuôi trồng thủy sản có lợi hơn so với việc sử dụng kháng sinh.
Việc sử dụng thực khuẩn thể để kiểm soát sinh học các mầm bệnh trên tôm nuôi đã được quan tâm trong những năm gần đây vì phương pháp này không để lại dư lượng thuốc cũng như độc tính của thuốc. Chúng thường được tìm thấy với số lượng lớn ở bất cứ nơi nào vật chủ của chúng sinh sống như trong nước thải, trong đất, trong trại giống hoặc trong các vùng nước tự nhiên.
Một trong những nỗ lực nhằm đánh giá những lợi thế, tiềm năng của việc sử dụng vi khuẩn chống lại Vibrio trong nuôi tôm chính là công trình của 2 nhà nghiên cứu được thực hiện tại SK Aquafarms tại Andhra Pradesh.
Địa điểm được chọn để thực hiện nghiên cứu này là SK Aquafarms tại Andhra Pradesh
Thí nghiệm và kết quả
Hậu ấu trùng tôm thẻ chân trắng 10 ngày tuổi (PL10), được cung cấp bởi một trại giống có uy tín. Các PL được thả vào ao sau khi trải qua quá trình thích nghi đầy đủ. PL được thả trong 14 ao, mật độ khoảng 15-24 con/m2, độ mặn trong khoảng 12-18 ppt. Tôm được cho ăn 4 khung giờ mỗi ngày, thời gian nghiên cứu kéo dài 174 ngày.
Nhiệt độ nước, oxy hòa tan và độ pH được đo hàng ngày, trong khi các thông số như nitrat, nitrit và amoniac được kiểm tra hàng tuần. Độ sâu của ao được để ở mức 120-150 cm, tiến hành thay nước 2-3 lần trong suốt quá trình nuôi, tùy theo yêu cầu.
Trong tổng số 14 ao, có 4 ao được nuôi thí nghiệm và 10 ao còn lại nuôi đối chứng. Với 4 ao thí nghiệm, vi khuẩn được trộn vào thức ăn hàng ngày với tỷ lệ 5g/kg thức ăn/bữa mỗi ngày, bắt đầu từ khi tôm đạt 42 ngày nuôi (DOC). Hỗn hợp lợi khuẩn được trộn với thức ăn bằng chất kết dính đã được chứng minh không độc hại. Với 10 ao đối chứng, chế phẩm sinh học chứa hỗn hợp enzyme và hỗn hợp vi sinh vật ổn định sống được sử dụng với tỷ lệ 10g/kg thức ăn/bữa mỗi ngày.
Tiến hành lấy mẫu tôm từ các ao hàng tuần để ước tính hiệu suất tăng trưởng định kỳ và tổng sinh khối. Trọng lượng trung bình của tôm được lấy mẫu trong mỗi ao và lượng thức ăn cung cấp cho tôm được điều chỉnh cho phù hợp.
Kết thúc thí nghiệm, tất cả các ao đều được thu hoạch, tính toán tổng sinh khối của tôm và ước tính tỷ lệ sống cuối cùng. Các thông số khác như mức tăng trưởng trung bình hàng ngày (ADG), sản lượng/ha, năng suất trên một vạn giống và hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) đã được tính toán.
Chỉ số kinh tế | Thực khuẩn thể | Bảng đối chứng |
Tổng doanh thu (GR) | 624.560 | 491.238 |
Tổng chi phí (TC) | 461.995 | 462.605 |
Tỷ lệ lợi nhuận – chi phí (GR/TC) | 1,35 | 1,06 |
Bảng phân tích kinh tế về sản lượng dựa trên kết quả đạt được
Các kết quả cho thấy rằng, việc sử dụng công thức dựa trên lợi khuẩn chống lại vi khuẩn Vibrio đã giúp tôm tăng khả năng tăng trưởng, tăng tỷ lệ sống, FCR và tăng hiệu suất sản xuất tôm thẻ chân trắng. Tỷ lệ lợi nhuận – chi phí cũng cao hơn đối với các ao sử dụng vi khuẩn để xử lý Vibrio.
Ngoài ra trong nghiên cứu này, một số ao không được xử lý bằng vi khuẩn đã phát hiện ra bệnh phân trắng (WFD), bệnh này không được quan sát tại những ao sử dụng thực khuẩn thể. Một trong những nguyên nhân có thể gây ra WFD là sự kết hợp của EHP (Enterocytozoon hepatopenaei), các tác nhân gây bệnh đường ruột khác như Vibrio và các yếu tố stress . Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc kiểm soát hiệu quả vi khuẩn Vibrio gây bệnh trong các ao được xử lý bằng vi khuẩn có thể là lý do không xuất hiện WFD trong các ao này.
“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi chứng minh tiềm năng của các phage đặc hiệu để giảm đáng kể tác động của Vibrio, đồng thời tác động tích cực đến tỷ lệ sống của tôm. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, phương pháp sử dụng lợi khuẩn có thể tiết kiệm hơn so với sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm. Do đó, liệu pháp phage có thể là một phương pháp thay thế thực tế để kiểm soát vi khuẩn gây bệnh trong nuôi trồng thủy sản nhờ một số ưu điểm của chúng so với việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh thông thường và các phương pháp khác chống lại vi khuẩn đa kháng thuốc (MDR) gây bệnh”, các tác giả kết luận.
Ái Lam (Lược dịch)
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt