Sau khi Báo Nghệ An phản ánh tình trạng tôm chết hàng loạt tại huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai, cơ quan chức năng đã lập đoàn kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh.
Ngày 23/4, đoàn công tác Chi cục Thú y vùng III phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An kiểm tra tình trạng tôm nuôi bị chết trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai mà Báo Nghệ An đã phản ánh.

Đoàn công tác làm việc với các hộ dân có tôm nuôi bị chết trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Quang An
Tôm chết hàng loạt, tỷ lệ 50-80%
Đoàn công tác đã kiểm tra các đầm nuôi tôm tại xã Quỳnh Bảng – địa phương có số lượng tôm bị chết nhiều nhất trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.
Gia đình ông Hồ Đình Ánh ở xóm Đồng Tâm, xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) có 3 ha tôm, hiện đã thả giống nuôi tôm vụ mới 2 ha. Ngày thả giống đợt 1 là 13/3, sau hơn 2 tuần thả giống, tôm có các dấu hiệu như không bơi, trắng thân, rỗng ruột, vài ngày sau bị chết không rõ nguyên nhân. Ông Ánh cho biết, hơn 14 năm nuôi tôm chưa bao giờ có hiện tượng này dù nguồn giống đầu vào đều có giấy tờ kiểm dịch đầy đủ. Đến nay, số lượng tôm giống mới thả đã chết khoảng 80%.

Tôm tại các đầm bị nhiễm bệnh được kiểm tra kỹ càng. Ảnh: Quang An
Cách đó không xa, đầm tôm của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến ở xã Quỳnh Bảng cũng trong tình trạng tương tự. 2 đầm tôm của gia đình mới thả trong thời gian khoảng 20 ngày thì tôm có tình trạng lờ đờ, không bơi nhảy, sau đó chết dần. Đến nay, số lượng tôm giống chết đã chiếm khoảng 70%.
Theo báo cáo của xã Quỳnh Bảng, hiện nay, toàn xã có 58 hộ thả tôm lứa mới với diện tích khoảng 50 ha. Tuy nhiên, tình trạng tôm chết cùng triệu chứng như trên xảy ở hầu hết các hộ với tỷ lệ từ 50– 70%.

Tôm đa số có tình trạng trắng thân, lờ đờ, rỗng ruột… Ảnh: Quang An
Đoàn công tác cũng kiểm tra các đầm tôm trên địa bàn xã Quỳnh Thanh – một trong những địa phương có diện tích tôm khá lớn trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Tuy nhiên, tại đây các hộ dân chỉ mới thả giống được 6 ha/75 ha tôm nuôi toàn xã. Hệ thống đầm nuôi xuống cấp, hư hỏng, cộng với việc tôm mới thả giống đã có hiện tượng chết nên người dân không mặn mà thả lứa tôm mới.
Theo báo cáo của huyện Quỳnh Lưu, toàn huyện có 465 ha ao, đầm nuôi tôm, rải đều ở 14 xã, trong đó, diện tích nhiều nhất ở các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Thanh…đến nay, toàn huyện đã thả giống mới hơn 20% diện tích. Dù thời gian thả chưa lâu nhưng đã xuất hiện tình trạng tôm chết hàng loạt chưa xác định được nguyên nhân, cùng triệu chứng như đã nêu trên.

Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu nước nuôi tôm để xét nghiệm. Ảnh: Quang An
Chiều cùng ngày, đoàn công tác cũng đã tiến hành kiểm tra việc nuôi tôm trên địa bàn TX. Hoàng Mai. Theo báo cáo của thị xã Hoàng Mai, địa phương có 400 ha nuôi tôm với 100 ha tôm công nghệ cao, 200 ha hiện nay đã thả giống lứa mới.
Qua kiểm tra, tại TX. Hoàng Mai cũng có hiện tượng tôm chết, tuy nhiên, chưa ghi nhận những đặc điểm tôm bệnh giống ở huyện Quỳnh Lưu. Cơ quan chuyên môn cũng đã chủ động lấy 4 mẫu tôm chết ở 3 phường, xã: Quỳnh Dị, Quỳnh Xuân, Quỳnh Lộc mang đi xét nghiệm cho kết quả dương tính với bệnh đốm trắng.

Tôm được lấy mẫu để mang đi xét nghiệm. Ảnh: Quang An
Tập trung làm rõ nguyên nhân tôm chết
Qua kiểm tra, khảo sát thực tế tình hình nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, đoàn công tác đã chỉ ra một số bất cập khiến số lượng tôm ốm bệnh gia tăng. Một số hộ dân thả tôm nuôi không đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo, tuổi tôm chưa phù hợp dẫn đến việc thích ứng và sức đề kháng của tôm bị suy giảm. Bên cạnh đó, khi xảy ra dịch bệnh, các hộ nuôi tôm và chính quyền địa phương có sự chậm trễ trong việc báo cáo với cơ quan chức năng.
Đối với các hộ dân có số lượng tôm chết, đoàn công tác đã tiến hành lấy mẫu nước, lấy mẫu tôm bị bệnh để mang đi xét nghiệm, điều tra nguyên nhân gây bệnh trong thời gian sớm nhất.

Cơ quan chức năng kiểm tra tôm nuôi tại TX. Hoàng Mai. Ảnh: Quang An
Hiện nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cấp 1.890 kg hóa chất để thị xã Hoàng Mai chủ động xử lý dịch đốm trắng xảy ra. Đồng thời, kiến nghị thị xã tăng cường công tác giám sát, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nếu diện tích tôm nuôi còn lại có các dấu hiệu bất thường.
Đối với dịch bệnh khiến tôm chết bất thường tại huyện Quỳnh Lưu, bên cạnh việc lấy mẫu nước, mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp bao gồm: kiểm tra nguồn giống tôm nhập vào, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và giấy tờ kiểm dịch; xử lý nguồn nước nuôi tôm đúng quy trình, kiểm tra chỉ số môi trường thường xuyên, tuyệt đối không xả thải ao nuôi đã có mầm bệnh ra môi trường nếu chưa xử lý để tránh mầm bệnh lây lan. Khi tôm có biểu hiện bệnh phải lập tức báo ngay với cơ quan chức năng.

Các mẫu tôm bệnh được đánh dấu trước khi mang đi xét nghiệm. Ảnh: Quang An
Bên cạnh đó, thời gian tới, dự kiến nắng nóng sẽ kéo dài, người nuôi tôm cần có quy trình nuôi phù hợp, che chắn kỹ càng, tăng cường quạt nước để làm mát, tăng sức đề kháng cho tôm…
Báo Nghệ An
- Nuôi tôm trong bể xi măng: Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản
- Ngành tôm Ecuador 2025: Thách thức bủa vây
- Xuất khẩu tôm Quý I: Tín hiệu khởi sắc
- Cơ cấu giá thành nuôi tôm nước lợ tại Việt Nam
- TPD: Vụ tôm mới, nỗi lo cũ
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 3/2025
- Nuôi tôm dễ dàng, thành công vững vàng cùng thức ăn đa tầng STP của Japfa Việt Nam
- Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho vụ tôm xuân – hè 2025
- MiXscience Asia: Bộ sản phẩm phòng ngừa EHP, EMS, WFS, WSSV, TPD
- Học hỏi công nghệ xử lý nước nuôi trồng thủy sản tiên tiến từ Israel
Tin mới nhất
T7,29/03/2025
- Cám gạo lên men: Thức ăn giàu protein cho tôm sú
- TAURINE: Hỗ trợ giảm thời gian chờ sinh sản của tôm mẹ
- Thực khuẩn thể: Bước tiến mới trong phòng trị bệnh vi khuẩn cho tôm
- Công cụ di động chẩn đoán virus đốm trắng trong 24 giờ
- VHVP-2: Đặc điểm gen trong Vibrio gây bệnh TPD
- Bệnh đốm trắng: Nguyên nhân chính gây giảm năng suất tôm
- Nuôi tôm trong bể xi măng: Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản
- Oxy sinh học và oxy hóa học: Sự khác biệt về nhu cầu
- Công nghệ thông minh AIoT: Cơ hội chuyển mình cho ngành thủy sản
- Di truyền tôm thẻ chân trắng: Xu hướng hiện tại và tương lai
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
- Cà Mau giữ vững vị thế xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
- Nuôi tôm nước lợ công nghệ cao, nông dân Bến Tre thu về hơn 6.300 tỷ đồng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Giá trị xuất khẩu thủy sản khởi sắc những tháng đầu năm
- Tăng cường kiểm soát thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Hà Nội thúc đẩy phát triển nguồn lợi thủy sản
- Sản lượng thủy sản tháng đầu năm tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Xác nhận thực tế về giải pháp thức ăn mới có lợi cho việc giảm thiểu EHP ở Đông Nam Á
- Huyền Rơm: Bông hồng trẻ đam mê nghiên cứu vi sinh thủy sản
- Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2024 tại các địa phương
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống