[Người Nuôi Tôm] – Ngành tôm có nhiều lý do để lạc quan, ngay cả khi giá tôm cao nhưng chưa tương xứng với lợi nhuận, theo nhận định của Gorjan Nikolik của Rabobank.
Sự trở lại của lĩnh vực dịch vụ giúp thúc đẩy giá tôm
Nikolik cho rằng: “Giống như trong lĩnh vực cá hồi, Bắc Mỹ được chứng minh là thị trường tốt nhất cho tôm vào năm 2020, với mức tăng trưởng mạnh, mặc dù ở mức giá thấp. Năm 2021, giá tôm đã tăng cao, nhưng Bắc Mỹ vẫn tiếp tục giữ đà tăng trưởng tốt”.
Ông giải thích: “Trong khi doanh số năm 2020 chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu bán lẻ đối với sản phẩm đông lạnh, thì năm nay, sự trở lại của lĩnh vực dịch vụ thực phẩm đã thúc đẩy làm tăng giá tôm”.
Mặt khác, Trung Quốc, thị trường quan trọng đối với tôm vẫn đang gặp khó khăn, các nhà sản xuất phải tiến hành kiểm tra với từng lô tôm, đặc biệt là nguồn cung tôm đến từ Ấn Độ (năm ngoài là Ecuador), ông lưu ý thêm. Tuy nhiên, theo Nikolik, thị trường quan trọng ở các nước châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha và Ý đã phục hồi, cũng như ở Hàn Quốc và Nhật Bản.
Năm 2020, Ecuador là quốc gia đứng đầu về xuất khẩu tôm, vượt qua Ấn Độ và tiếp tục phát triển vượt bậc. Điều này đã cho thấy khả năng ấn tượng trong việc xoay trục từ Trung Quốc sang các thị trường ở Bắc Mỹ, Châu Âu và các thị trường khác bằng cách tăng công suất chế biến và có thể sẽ đạt mức tăng trưởng hai con số vào năm 2021, sự thành công này một phần nhờ vào việc giảm nguồn cung từ Ấn Độ – do dịch bệnh Covid-19 bùng phát và ảnh hưởng của thiên tai vào hồi tháng Năm vừa qua. Việc Ấn Độ có thể nhanh chóng phục hồi và lấy lại vị thế sau những thất bại gần đây là điều còn nhiều tranh cãi.
Mặc dù vẫn chưa trở lại mức trước đại dịch đối với thị trường Trung Quốc, xuất khẩu tôm của Ecuador vẫn tăng trưởng 7,7%
Nikolik dự báo các nhà sản xuất có thể hy vọng sẽ bù đắp được những thiệt hại, nhưng đối mặt với những thách thức như hiện nay, việc phục hồi sẽ tiến triển chậm cho đến năm 2022. Ông lưu ý rằng Indonesia cũng đang hoạt động tốt. Sau khi xuất khẩu tăng 20% vào năm 2020 , quốc gia này dường như đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng thực sự vào năm 2021.
Giá cao nhưng chưa tương xứng với lợi nhuận
Một điểm nữa mà Nikolik lưu ý có tác động đáng kể đến người nuôi tôm là lợi nhuận của họ khó có thể phù hợp với sức nổi của thị trường. “Trong khi giá tôm trên các thị trường chính đang ghi nhận ở mức tốt, thì lợi nhuận mới chỉ ở mức khiêm tốn do giá thức ăn tăng cao, do có sự tăng giá từ các nguồn nguyên liệu chính như đậu nành, bột ngô và thậm chí cả bột cá (mặc dù lượng nhập khẩu bột cá của Peru tăng). “Giá thức ăn cho tôm đã tăng 5-15% kể từ giữa năm 2020 và do thức ăn chiếm 50% chi phí sản xuất tôm nên lợi nhuận không tăng theo giá tôm”, ông giải thích.
Có một số lý do đằng sau việc giá hàng hóa tăng cao: bao gồm một số vùng đã giảm sản lượng giống gieo trồng trong năm 2020; tình hình thời tiết khắc nghiệt ở một số khu vực sản xuất chính như Bắc Mỹ và Nam Mỹ làm giảm sản lượng; và do Trung Quốc gia tăng nhu cầu thu mua bởi quốc gia này đang gấp rút khôi phục lại đàn lợn của mình sau sự tàn phá của dịch tả lợn châu Phi, và đang có nhu cầu cao hơn đối với hải sản, thịt gà, thịt lợn và thịt bò khi các cửa hàng dịch vụ ăn uống của họ mở cửa trở lại.
Nhập khẩu tôm của Trung Quốc đến tháng 5 năm 2021
Hơn nữa, phức hợp dầu thực vật toàn cầu đang tăng giá do chính phủ đặt ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất nhiên liệu để tăng việc sử dụng dầu tái tạo trong nhiên liệu. Ví dụ, ở Brazil, việc tăng tỷ lệ pha trộn dầu tái tạo trong cồn sinh học và diesel sinh học đang làm tăng thêm nhu cầu, thúc đẩy giá các mặt hàng nông sản. “Do những yếu tố này, giá thức ăn chăn nuôi cao có khả năng kéo dài đến năm 2022″, Nikolik dự đoán.
Phạm Huệ
- dự báo giá tôm li>
- Rabobank li>
- tôm xuất khẩu li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt