Bên cạnh những thách thức chung của thủy sản thế giới, ngành tôm Việt Nam còn phải thêm những thách thức đến từ giá thành tôm cao, trong khi đó giá đầu ra duy trì ở mức thấp và ‘chưa biết đến bao giờ hồi phục’. Giữa bối cảnh đó, tập trung vào mặt hàng chế biến sâu và tìm kiếm những thị trường cao cấp là một hướng đi tương đối khả quan.
Những thách thức của ngành tôm trong nửa đầu năm
Cùng với màu ảm đạm chung của ngành thủy sản 6 tháng đầu năm 2023, bức tranh thị trường tôm cũng không tránh khỏi sự giảm sút. Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu tôm chỉ đạt 1,5 tỷ USD, giảm tới 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm sang 5 thị trường chính (Mỹ, EU, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc) và Hàn Quốc) đồng loạt giảm 2 con số, trong đó giảm mạnh nhất thị trường EU với 48,9%, Mỹ giảm 38,1%, Hàn Quốc 28%, Nhật Bản giảm 29% và Hồng Kông (Trung Quốc) giảm 15,7% so với cùng kỳ năm 2022.
(Số liệu: Cục Xuất nhập khẩu, VASEP, Biểu đồ: Hoàng Anh)
Chia sẻ tại Hội thảo Quốc tế ngành tôm 2023, ông Hồ Quốc Lực, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), Chủ tịch HĐQT Sao Ta (mã: FMC) đánh giá, so với các nước trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam có phần giảm mạnh nhất.
Lý giải nguyên nhân, ông Lực cho biết, những khó khăn của ngành tôm đến từ lạm phát, suy thoái toàn cầu khiến sức cầu giảm. Vấn đề này đã xuất hiện từ khi có xung đột giữa Nga – Ukraine, tác động mạnh đến 6 tháng cuối năm ngoái và kéo dài cho đến hiện tại.
Tiếp đến là sức cung tôm trên toàn thế giới tăng mạnh. Dẫn thông tin từ các diễn giả, chuyên gia cho hay trong năm 2023, sản lượng nguồn cung tôm trên toàn cầu khoảng 6 triệu tấn, tăng 5% so với năm 2022, số lượng tôm luân chuyển trên sàn thương mại khoảng 5 triệu tấn. Bên cạnh đó, tại Việt Nam, sản lượng tôm xuất khẩu giảm 30% do dịch bệnh và giá thành cao.
“Đây là những thách thức vô cùng lớn, là “nút thắt cổ chai” của ngành tôm Việt Nam hiện nay” – ông Lực nhận định.
Ngoài ra, việc giá tôm đang quá thấp, trong khi chi phí cao dẫn tới số lượng tôm thả giống trên thế giới giảm khoảng 50%, dẫn tới nguy cơ thiếu tôm nguyên liệu từ quý III trở đi. Đây là khó khăn cục bộ, nhưng vẫn tác động đến ngành tôm nước ta.
Hai kịch bản cho ngành tôm nửa cuối năm 2023
Cho những tháng còn lại của năm 2023, chuyên gia đánh giá đã có những cơ sở để tiêu thụ tôm khá hơn. Đến từ việc đã qua cao điểm cung ứng tôm nguyên liệu, lượng tôm cung ứng từ các cường quốc sẽ giảm dần, cung giảm dẫn tới cầu tăng để tích trữ. Thêm vào đó, những tháng cuối năm là cao điểm của lễ hội, mảng dịch vụ (điểm vui chơi, nhà hàng,…) sẽ sôi nổi và lượng tôm chế biến được tiêu thụ sẽ cao hơn, phù hợp với Việt Nam khi nước ta có tôm chế biến sâu cao, chiếm thị phần lớn tại tất cả các nước xuất khẩu.
Nhận định về thị trường, ông Lực đưa ra 2 kịch bản: Một là vượt qua khó khăn, phục hồi kéo dài qua năm sau và hai là tình hình năm nay sẽ tái hiện năm sau, nghĩa là khó khăn sẽ còn tiếp diễn.
Giá tôm Việt Nam “chưa biết đến khi nào hồi phục”. Ảnh: Sao Ta
Ngoài những yếu tố chủ quan như đã phân tích, những tác động khách quan vẫn còn khó lường. “Điều này mức độ phục hồi kinh tế thế giới như lạm phát, suy thoái có thể dừng hay không, lúc nào dừng… Không ai có thể trả lời được câu hỏi này” – Vị chuyên gia đánh giá.
Cũng tại Hội thảo, một số diễn giả khác cho rằng, giá tôm diễn biến ra sao không ai có thể dự đoán được. Thậm chí phải lấy 2024 là năm bản lề để phục hồi vì không cho rằng nền kinh tế sẽ phục hồi trong năm nay, khiến sức tiêu thụ 6 tháng cuối năm khá “mong manh”, không tăng trưởng đáng kể.
Bên cạnh đó, ông Lực phân tích rằng khả năng cung ứng tôm nguyên liệu giảm, nhưng thực tế tình hình tôm cung cấp đến các nhà máy có giảm hay không thì chưa chắc, vì phỏng đoán hàng tồn kho tại các nhà máy chế biến nước trên thế giới còn lớn. Điển hình như tại Ấn Độ, sản lượng nuôi 6 tháng đầu năm không có nhiều thay đổi, thậm chí giảm 15%, nhưng doanh số xuất khẩu giảm chỉ 1%, rất có thể lượng tôm xuất khẩu này lấy từ lượng hàng tồn kho còn từ 6 tháng cuối năm 2022. Đây chỉ là những phỏng đoán, vì không có số liệu cụ thể về vấn đề này.
Ngoài ra, tình hình nuôi tôm trong giai đoạn EI Nino đầy rủi ro bất ngờ, tác động tiêu cực đến lĩnh vực nông nghiệp nói chung và nuôi tôm nói riêng.
Đề xuất giải pháp thiết yếu, ông Lực cho biết để hạ giá thành tôm giống thì không thể thành công trong thời gian ngắn. Để khắc phục nhược điểm giá thành cao hơn 1-2 USD so với mặt bằng chung, ngành tôm Việt cần nỗ lực phát huy thế mạnh là nâng cao trình độ chế biến. Sản phẩm chế biến sâu có giá trị thặng dư đáp ứng được kỳ vọng thu về lợi nhuận cao, chia sẻ cho người nuôi tôm, nghĩa là các nhà máy mua tôm từ người nuôi với giá cao hơn so với mặt bằng chung thế giới. Song song đó là tìm thêm mặt hàng mới và thị trường phù hợp với thế mạnh để phát huy được ưu thế, đồng thời tránh sự cạnh tranh với các đối thủ mạnh.
Bài toán giảm giá thành phụ thuộc rất lớn vào nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm giống, mà điều này tập trung vào 3 yếu tố chính là giống, nước và thức ăn.
Giống là yếu tố quyết định. Vấn đề nóng bỏng hiện nay là giám sát, quản lý tôm giống để hạn chế tôm giống không đạt chất lượng lưu thông trên thị trường. Thêm vào đó, cần đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là thủy lợi. Việt Nam nuôi tôm nhỏ lẻ, tự phát, phá quy hoạch nên hệ thống thủy lợi hiện có không còn phù hợp. Do đó, Nhà nước cần quy hoạch lại để có nguồn nước sạch, tránh lây nhiễm chéo dịch bệnh qua các chuồng nuôi. Bên cạnh đó là yếu tố thức ăn (chiếm 60% giá thành tôm nuôi) cũng cần được chú ý.
Một vấn đề được ông Lực đặc biệt nhấn mạnh là phát huy bền vững, xây dựng thương hiệu tôm. Hiện nay, Ecuador xây dựng thương hiệu tôm từ quốc gia (SSP), tôm thân thiện với môi trường (ASC). Còn Việt Nam xây dựng thương hiệu từ doanh nghiệp, sau đó sẽ lan tỏa thành thương hiệu quốc gia.
Muốn vào thị trường EU, các thị trường cao cấp để cải thiện giá, bên cạnh FTA, chúng ta cần có chứng chỉ ASC. Nhưng muốn có chứng chỉ này, vùng nuôi cần lớn, tổ chức bài bản. Trong khi đó, Việt Nam nuôi tôm nhỏ lẻ, rất khó để đạt được quy chuẩn này.
“Muốn phát triển bền vững cần chính sách đất đai, phù hợp với hoàn cảnh thực tế, khuyến khích nông dân tập trung đất đai để có trang trại nuôi tôm lớn, đạt đủ chứng nhận ASC để thâm nhập hệ thống cao cấp. Có tập trung cũng mới có thể ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nuôi tôm để tăng tỷ lệ nuôi thành công, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh, từ đó góp phần nâng tầm tôm Việt Nam trên trường thế giới trong bối cảnh khó khăn khó lường”, vị Chủ tịch Sao Ta kiến nghị.
Nguồn: Doanhnhanvn.vn
- ngành tôm li>
- tôm Việt Nam li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt