MINH PHÚ: Vẫn chưa hết khó, kinh doanh kém khả quan

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Trong quý 1/2019, “vua tôm” Minh Phú có kết quả kinh doanh kém khả quan khi doanh thu đạt 3.363 tỷ đồng, tăng 9,5% so với cùng kỳ, song lợi nhuận công ty mẹ chỉ đạt 87 tỷ đồng, giảm 14,7%. Minh Phú giải thích nguyên nhân lợi nhuận giảm là do thời tiết xấu dẫn đến công ty phải thu mua nguyên liệu với giá cao.

MINH PHÚ: Vẫn chưa hết khó, kinh doanh kém khả quan

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên mới đây, MPC cũng đã tiến hành điều chỉnh giảm kế hoạch sản xuất kinh doanh so với chỉ tiêu đưa ra hồi đầu năm, kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm đề ra ở mức 1.430 tỷ đồng, tăng trưởng 60% (trước đó chỉ tiêu đưa ra là 2.300 tỷ). Mới đây, Minh Phú còn bị cáo buộc liên quan đến việc tránh thuế chống bán phá giá tôm tại Mỹ.

Cụ thể, Minh Phú bị cáo buộc mua một lượng lớn tôm đông lạnh của Ấn Độ, chế biến ở mức “tối thiểu” tại Việt Nam và bán qua Mỹ thông qua Mseafood với tư cách là sản phẩm của Việt Nam. Trong trường hợp bị buộc tội, Minh Phú sẽ chịu thuế chống bán phá giá của Mỹ đối với tôm Ấn Độ, thuế này đang ở mức thấp 1,35% theo kết quả của giai đoạn rà soát gần nhất nhưng có thể thay đổi trong mỗi kỳ xem xét tiếp theo.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, để tránh các cáo buộc bán phá giá, thời gian tới Minh Phú sẽ giảm nhập khẩu nguyên liệu tôm từ Ấn Độ, nơi có chi phí nuôi tôm thấp hơn chi phí ở Việt Nam từ 20-30%. Trên thực tế, nhập khẩu tôm thẻ Ấn Độ của Minh Phú trong 4 tháng đầu năm nay đã giảm 82% so với cùng kỳ. Do đó, Minh Phú sẽ phải chịu giá nguyên liệu cao hơn.

Ban lãnh đạo Minh Phú cho biết, hiện chưa nhận được bất kỳ yêu cầu điều tra nào từ chính quyền Mỹ. Tại ĐHCĐ, Công ty tự tin rằng sẽ không bị buộc tội trốn thuế song từ chối cho biết khi được hỏi về mức độ chế biến sâu đối với tôm Ấn Độ và bao nhiêu tôm có nguồn gốc từ Ấn Độ được xuất khẩu sang Mỹ.

Trong khi thị trường Mỹ gặp nhiều trở ngại, Minh Phú lại bỏ lỡ cơ hội tiến vào thị trường châu Âu. Dù Việt Nam đã ký hiệp định tự do thương mại châu Âu (EVFTA), song tỷ trọng xuất khẩu của Minh Phú vào thị trường này rất thấp.

Nha Trang