Những tháng qua, giá tôm thẻ chân trắng liên tục ở mức thấp, có lúc chỉ còn 45.000 đồng/kg (loại 100-110 con/kg) trong khi giá các loại vật tư phục vụ nuôi tôm liên tục tăng. Điều này khiến nhiều người nuôi tôm đành phải ‘treo ao’ để chờ tăng giá.
Người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do giá tôm liên tục giảm
Giá tôm xuống thấp
Vừa thu hoạch 0,6ha tôm thẻ, anh Nguyễn Văn Công (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) chia sẻ: “Từ đầu năm 2023 đến nay, thời tiết không thuận lợi cho nuôi tôm. Dù không phát sinh dịch bệnh nhưng tôm chậm lớn. Cùng với đó, chi phí nuôi tôm tăng trong khi giá tôm lại giảm nên dù vụ nuôi này khá suôn sẻ nhưng tôi không có lãi”. Chi phí anh Công đầu tư cho ao tôm từ lúc thả giống đến khi thu hoạch khoảng 150 triệu đồng nên dù thu hoạch được trên 2 tấn tôm, bán 70.000 đồng/kg nhưng anh Công vẫn không có lãi.
Còn anh Võ Thành Trung (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) và nhiều người nuôi tôm lân cận đang “treo ao”, chưa dám thả nuôi vụ mới. “Hiện nay, 10 người nuôi tôm thì hết 4 người “treo ao”, số còn lại chỉ thả nuôi cầm chừng, không dám đầu tư. Nếu giá tôm tiếp tục neo ở mức thấp như hiện nay thì sẽ ngày càng có nhiều hộ “treo ao” vì không còn vốn để thả nuôi vụ mới” – anh Trung cho biết.
Đối với người nuôi tôm, việc ngừng nuôi, “treo ao” đồng nghĩa với nguồn thu nhập chính của gia đình bị cắt đứt. Ông Nguyễn Văn Đông (xã Tân Ân, huyện Cần Đước) bộc bạch: “Dù biết sẽ gặp khó khăn do giá tôm ở mức thấp nhưng nếu không thả nuôi, để ao trống thì lại tiếc nên tôi thả nuôi vụ mới. Vụ này, tôi thả lượng con giống ít hơn, chỉ bằng một nửa so với các vụ trước. Hy vọng, giá tôm những tháng cuối năm sẽ được cải thiện”.
Nhiều người nuôi tôm cho biết, hiện nay chỉ thả nuôi cầm chừng hoặc chuyển từ nuôi tôm thẻ chân trắng sang tôm sú để giảm chi phí, kéo dài thời gian, chờ giá tôm thẻ phục hồi.
Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Trụ – Đặng Văn Tây Lo thông tin: “Những tháng qua, giá tôm trên thị trường khá thấp. Vì vậy, người nuôi cần chọn thời gian và phương án phù hợp. Nhìn chung, việc nuôi tôm năm nay gặp khá nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường. Đến nay, huyện có trên 6ha ao nuôi tôm bị thiệt hại do sốc môi trường và bệnh đốm trắng, gan tụy cấp”.
Kỳ vọng thị trường cuối năm
Giá tôm thẻ chân trắng đang ở mức rất thấp, chỉ từ 55.000-75.000 đồng/kg (loại 100-110 con/kg)
Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, lũy kế đến nay, diện tích tôm nuôi toàn tỉnh khoảng 5.400ha (tôm sú khoảng 405ha, tôm thẻ chân trắng khoảng 4.995ha), bằng 80% kế hoạch, bằng 105% so cùng kỳ. Trong đó, đã thu hoạch trên 4.545ha, năng suất bình quân 3,5 tấn/ha; sản lượng trên 15.728 tấn, đạt 80,3% kế hoạch và bằng 123,9% so cùng kỳ. Tổng diện tích thiệt hại trên tôm 64,17ha (tôm sú khoảng 7,72ha, tôm thẻ chân trắng khoảng 56,45ha), chiếm 1,3% diện tích thả nuôi.
Khoảng 1 tháng trở lại đây, giá tôm bắt đầu tăng trở lại tuy không nhiều nhưng cũng là tín hiệu tích cực để người nuôi có thêm động lực, tiếp tục vụ nuôi với hy vọng giá tôm sẽ dần phục hồi trong những tháng cuối năm. Hiện giá tôm thẻ loại 100-110 con/kg dao động từ 55.000-75.000 đồng/kg, loại 60-80 con/kg dao động từ 90.000-105.000 đồng/kg, loại 30-40 con/kg dao động từ 120.000-130.000 đồng/kg. Giá tôm sú loại 50 con/kg trở lên dao động từ 130.000-145.000 đồng/kg, loại 30-40 con/kg dao động từ 170.000-180.000 đồng/kg.
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh – Nguyễn Thanh Toàn, với tình hình hiện nay, người nuôi tôm cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thả nuôi vụ mới; đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp các địa phương cần chủ động liên kết người nuôi tôm lại với nhau, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã để mua chung, bán chung và tìm thị trường tiêu thụ ổn định.
Hiện nay, giá cả thị trường đang là thách thức nhưng cũng là cơ hội để người nuôi tôm tổ chức lại sản xuất, cải thiện môi trường nuôi; tìm hiểu, ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật để nâng cao chất lượng con tôm./.
Minh Tuệ
Nguồn: baolongan.vn
- giá tôm giảm liên tục li>
- treo ao li> ul>
- Nuôi tôm trong bể xi măng: Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản
- Ngành tôm Ecuador 2025: Thách thức bủa vây
- Xuất khẩu tôm Quý I: Tín hiệu khởi sắc
- Cơ cấu giá thành nuôi tôm nước lợ tại Việt Nam
- TPD: Vụ tôm mới, nỗi lo cũ
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 3/2025
- Nuôi tôm dễ dàng, thành công vững vàng cùng thức ăn đa tầng STP của Japfa Việt Nam
- Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho vụ tôm xuân – hè 2025
- MiXscience Asia: Bộ sản phẩm phòng ngừa EHP, EMS, WFS, WSSV, TPD
- Học hỏi công nghệ xử lý nước nuôi trồng thủy sản tiên tiến từ Israel
Tin mới nhất
T6,28/03/2025
- Thực khuẩn thể: Bước tiến mới trong phòng trị bệnh vi khuẩn cho tôm
- Công cụ di động chẩn đoán virus đốm trắng trong 24 giờ
- VHVP-2: Đặc điểm gen trong Vibrio gây bệnh TPD
- Bệnh đốm trắng: Nguyên nhân chính gây giảm năng suất tôm
- Nuôi tôm trong bể xi măng: Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản
- Oxy sinh học và oxy hóa học: Sự khác biệt về nhu cầu
- Công nghệ thông minh AIoT: Cơ hội chuyển mình cho ngành thủy sản
- Di truyền tôm thẻ chân trắng: Xu hướng hiện tại và tương lai
- TPD trên tôm: Những hiểu biết trong chẩn đoán và phòng bệnh
- Ngành tôm Ecuador 2025: Thách thức bủa vây
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
- Cà Mau giữ vững vị thế xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
- Nuôi tôm nước lợ công nghệ cao, nông dân Bến Tre thu về hơn 6.300 tỷ đồng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Giá trị xuất khẩu thủy sản khởi sắc những tháng đầu năm
- Tăng cường kiểm soát thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Hà Nội thúc đẩy phát triển nguồn lợi thủy sản
- Sản lượng thủy sản tháng đầu năm tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Xác nhận thực tế về giải pháp thức ăn mới có lợi cho việc giảm thiểu EHP ở Đông Nam Á
- Huyền Rơm: Bông hồng trẻ đam mê nghiên cứu vi sinh thủy sản
- Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2024 tại các địa phương
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống