Tôm nuôi được cho ăn chế độ có chứa protein vi sinh Uniprotein, thay thế bột cá đã cải thiện tỷ lệ sống lên tới 75%- kết quả một thử nghiệm mới cho biết…
Uniprotein chứa 70% protein, được sản xuất thông qua quá trình lên men giúp tôm nuôi tăng tỷ lệ sống lên tới 75%. Ảnh: Unbio
Các thử nghiệm ban đầu do tập đoàn thức ăn chăn nuôi Instituto de Investigación y Tecnología Agroalimentarias ở Tây Ban Nha, cho thấy rằng việc thay thế bột cá bằng Uniprotein sẽ làm tăng tỷ lệ sống của tôm nuôi.
Theo đó, bằng việc cho tôm ăn công thức 100% bột cá, tỷ lệ sống là 37% và bằng cách thay thế tất cả bột cá bằng Uniprotein thì tỷ lệ sống đã tăng lên từ 67% đến 75%. “Ngoài ra, Uniprotein cũng hoạt động tốt không kém gì bột cá về tỷ lệ chuyển đổi thức ăn. Kết quả này chỉ ra rằng ngành sản xuất tôm có thể cải thiện năng suất và lợi nhuận bằng cách thay thế bột cá bằng Uniprotein”, theo các chuyên gia.
Nhận xét về thử nghiệm, David Henstrom, giám đốc điều hành của công ty Unibio, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi rất vui mừng với kết quả tích cực này, điều đó đã khẳng định khả năng của Uniprotein như một chất thay thế bột cá trong nuôi tôm thẻ chân trắng. Và điều quan trọng nữa là, nó đã chỉ ra rằng Uniprotein có thể tăng tỷ lệ sống của tôm lên khoảng 75%, và có khả năng biến đổi ngành tôm bằng cách cải thiện doanh số bán hàng và gia tăng lợi nhuận”.
Để kiểm chứng sâu hơn, dựa theo các kết quả từ các thử nghiệm ban đầu, một thử nghiệm thử thách với Vibrio harveyi sau đó đã được tiến hành để gây ra tác nhân gây căng thẳng cho tôm và điều tra xem liệu Uniprotein có ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch trong quá trình thử thách hay không.
Kết quả từ thử nghiệm này cho thấy, chế độ ăn trong đó Uniprotein đã thay thế 100% bột cá – đã làm giảm tỷ lệ tử vong từ 16% xuống 2%, nguyên do là Uniprotein đã kích hoạt một phản ứng miễn dịch “bất ngờ thú vị” cần được nghiên cứu thêm.
Thử nghiệm dinh dưỡng ban đầu trên, dựa theo vòng đời của tôm và được tiến hành trong khoảng thời gian 5 tháng, bao gồm 24 bể nuôi tôm chứa 200 lít nước được kết nối với hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS). Mỗi bể chứa 100 con tôm post và 7 chế độ ăn khác nhau, trong đó các chuyên gia đã pha chế các tỷ lệ Uniprotein khác nhau để thay thế bột cá.
Trước đó hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO) cảnh báo rằng, một phần ba các đại dương trên thế giới hiện đang bị đánh bắt, khai thác quá mức và mức tiêu thụ cá đang ở mức cao nhất mọi thời đại, làm dấy lên lo ngại về tính bền vững của nguồn protein chính, cũng như là sinh kế của hàng triệu người trên thế giới.
Unibio là công ty công nghệ sinh học hàng đầu thế giới, đơn vị đã phát triển một công nghệ tiên tiến và độc đáo gọi là công nghệ lên men U-Loop – đã công bố các phương pháp sản xuất protein bền vững mới. Công nghệ lên men độc đáo của Unibio dựa trên việc chuyển đổi khí tự nhiên (mêtan) thành một sản phẩm protein đậm đặc, mang tên Uniprotein, bằng quá trình lên men của vi khuẩn.
Giới chuyên gia cho rằng, nguồn protein mới Uniprotein dự kiến sẽ phá vỡ chuỗi giá trị thực phẩm truyền thống và giảm thiểu những thách thức truyền thống bằng cách tách sản xuất protein khỏi khu vực nông nghiệp luôn biến động và ngành đánh cá đang căng thẳng. Uniprotein hiện đã được thử nghiệm làm thức ăn cho cá hồi, bê, lợn và gà, với kết quả khả quan về mức độ phù hợp và tốc độ tăng trưởng.
Trước đó, một nguồn nguyên liệu thức ăn thay thế cũng được lưu hành có tên là “đạm đơn bào – single cell protein”, được cho là có giá tính trên đơn vị khối lượng rẻ hơn giá khô dầu đậu nành 47% đạm khoảng 7% mà lại có hàm lượng đạm thô cao hơn 6% (tối thiểu 52% so với 47% ở khô dầu đậu nành), lại còn có ưu điểm là có nguồn cung đều đặn quanh năm. Tuy nhiên hạn chế chung của nhóm nguyên liệu đạm đơn bào này là thường có hàm lượng các thành phần acid amin khá thấp, trừ acid glutamic lại rất cao nên sẽ khó ứng dụng cho tất cả các loại công thức thức ăn mà thường chỉ phù hợp với thức ăn heo con (tập ăn hoặc giai đoạn sau cai sữa) vì giai đoạn này nhu cầu về acid glutamic của heo con khá cao.
Trong thực tế thì nguồn nguyên liệu đạm đơn bào này đang được ưa chuộng nhiều ở các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản, nhất là ở các công thức thức ăn cho tôm, cá ăn mồi động vật hay ếch vì trong nguyên liệu này hầu như không chứa chất xơ, rất ít tinh bột và đường tự do vốn đều là những chất có tính kháng dinh dưỡng đối với động vật thủy sản ăn động vật (carnivore).
Kim Long
(The Fishsite; TH)
- protein li>
- tỷ lệ sống của tôm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt