Bất chấp lệnh cấm lẫn xử phạt, diện tích ao nuôi tôm trái phép ở Đồng Tháp Mười tăng từ vài ha lên 215 ha trong vòng một năm, nhiều hộ lén đào ao giữa đêm.
Khu ao nuôi tôm thẻ chân trắng đang trong quá trình đầu tư, nằm sát lộ kênh 79, xã Tân Lập, huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An, ngày 7/5. Ảnh: Hoàng Nam
Từ đầu tháng 5, lán trại nuôi tôm rộng trên 20 ha (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa) rỉ rả tiếng máy bơm cùng hàng trăm cánh quạt tạo oxy quẫy nước tung tóe. Thức ăn, các loại thuốc, máy móc được chất đầy trong kho. Hàng chục nhân công đi lại như con thoi. Nhiều ao đã thu hoạch xong phơi đáy, một số ao mới đào đang được máy xúc đắp bờ bao. Do tôm thẻ chân trắng chỉ sống ở nước mặn, nên hầu hết ao đều khoan giếng tầng nông, sâu 30-40 m để lấy nước có độ mặn 4-9 phần nghìn, hoặc dùng muối để tạo độ mặn với tỷ lệ 20 tấn trên 1.000 m2.
“Khu vực này dùng chung nước từ con kênh nội đồng rộng khoảng 7 m, nên chúng tôi lo nước muối rỉ từ các ao nuôi tôm sẽ nhiễm vào ruộng lúa lẫn ao nuôi cá”, anh Nguyễn Văn Thanh có 4.000 m2 ao nuôi cá nước ngọt lo ngại.
Xã Tân Lập hiện được xem là “đại bản doanh” của tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng trái phép ở Đồng Tháp Mười, với hơn 121 ha, 76 hộ nuôi. Trong đó, khoảng phân nửa diện tích nuôi tập trung ở ấp 2, nằm giữa quốc lộ 62 và sông Vàm Cỏ Đông, cách trụ sở UBND xã 2 km. Ngoài ra, dọc kênh 79 qua địa bàn xã này, hàng trăm ao nuôi mới từ đất lúa cũng đang hình thành. Nhiều khu vực máy xúc đào ao nuôi công khai giữa ban ngày, sát trục lộ giao thông chính.
Chủ tịch UBND xã Tân Lập Lê Văn Phân cho biết, địa phương có trên 3.000 ha lúa, tình trạng người dân chuyển sang nuôi tôm trái phép xuất hiện khoảng 5 năm nay.
Theo ông Phân, chi phí đầu tư ban đầu như đào ao, trang thiết bị cho một hecta tôm khoảng một tỷ đồng. Hiện chi phí nuôi một kg tôm thương phẩm chừng 70.000 đồng, bán khoảng 120.000 đồng. Mỗi năm nuôi ba vụ, mỗi vụ 3 tháng với năng suất khoảng 15 tấn một ha. Trừ chi phí, mỗi năm một ha ao nuôi tôm người dân lãi ít nhất khoảng 1,25 tỷ đồng, cao gấp 50 lần trồng lúa. Lợi nhuận cao, các hộ dân xung quanh sẽ làm theo, diện tích nuôi trong vùng vì thế tăng cao.
Ông Phân cho biết, khi phát hiện ao nuôi trái phép, UBND xã đình chỉ, nếu không chấp hành sẽ báo cáo cấp huyện xử phạt. “Do mức phạt hiện quá thấp, cao nhất một hộ vi phạm chỉ khoảng 30 triệu đồng, so với siêu lợi nhuận từ vụ tôm, nên đa số người dân đều chấp nhận nộp phạt, cấm ban ngày, họ lén cho máy múc ban đêm”, ông Phân nói.
Địa phương từng kiến nghị kéo các máy xúc đào ao trái phép để xử lý, nhưng lo ngại việc bảo quản giá trị tài sản các máy này lớn, nên còn chờ ý kiến của cấp trên.
Khu vực nuôi tôm trái phép rộng khoảng trên 20 ha, nằm giữa sông Vàm Cỏ Tây và sát quốc lộ 62, xã Tân Lập, Mộc Hóa. Ảnh: Hoàng Nam
Đến nay, tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười của Long An, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng là 215 ha với 122 hộ, phân bố tại 5 huyện Tân Hưng, Kiến Tường, Mộc Hóa, Tân Thạnh và Thạnh Hóa. Trong đó tập trung chủ yếu ở hai huyện Tân Hưng và Mộc Hóa với gần 200 ha. Ngoại trừ UBND huyện Mộc Hóa hiện xử phạt vi phạm hành chính 44 trường hợp đào ao nuôi thủy sản trái phép với tổng số tiền 474 triệu đồng, các huyện còn lại chủ yếu tuyên truyền, vận động người dân.
Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An cho biết, hội thảo khoa học về nuôi tôm thẻ chân trắng vùng Đồng Tháp Mười tại huyện Mộc Hóa năm ngoái đánh giá, việc đưa tôm thẻ chân trắng vào nuôi ở vùng nước ngọt hoàn toàn không phù hợp về đặc điểm sinh học, sự phát triển tự nhiên hài hòa của vùng.
Theo bà Khanh, tình trạng nuôi tôm tự phát, trái phép sẽ có những ảnh hưởng trước mắt cũng như lâu dài, tác động tiêu cực đến mạch nước ngầm do khai thác quá mức, thiếu nước vào mùa khô, gây sụt lún đất. Việc xả thải, thẩm thấu nước nhiễm mặn từ các ao nuôi gây nhiễm mặn cho vùng nước ngọt, ảnh hưởng đến sản xuất lúa và các cây trồng khác. Bên cạnh đó, hạ tầng cho nuôi tôm không phù hợp, chi phí đầu tư trong quá trình nuôi cao, nguy cơ bùng phát dịch bệnh và khó kiểm soát đầu ra dẫn đến rủi ro thiệt hại lớn cho người dân.
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang đề xuất tỉnh cấp kinh phí để kiểm tra, thu mẫu phân tích nhiễm mặn của đất ở các ao đã nuôi tôm thẻ chân trắng lẫn đất khu vực xung quanh, trên sông rạch. Từ đó sẽ có đánh giá toàn diện và thiết lập bản đồ thổ nhưỡng vùng Đồng Tháp Mười để có khuyến nghị hợp lý cho người dân. Đồng thời, sở cũng đánh giá lại hiệu quả của việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi trên đất lúa, định hướng phát triển nông nghiệp bền vững cho khu vực thời gian tới.
“Trước mắt, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tiếp tục phát sinh thêm diện tích mới”, bà Khanh nói.
Khu nuôi tôm nằm liền kề với các ruộng lúa tại xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa. Ảnh: Hoàng Nam
Bất chấp cảnh báo của địa phương và việc nhiều người từng chuyển ruộng lúa sang nuôi cá tra phải bán nhà, đất vì thua lỗ, những ngày này, tiếng máy xúc vẫn đang gầm rú quanh địa bàn Mộc Hóa. Các ao nuôi tôm tự phát tiếp tục hình thành.
Cũng như anh Nguyễn Văn Thanh, đầu năm ngoái, mảnh ruộng 4 ha của ông Bùi Văn Rài (61 tuổi) và hàng xóm lọt thỏm giữa vòng vây các ao tôm. Lo ngại ảnh hưởng bởi nước mặn từ các ao này, họ gửi đơn đến chính quyền yêu cầu ngăn chặn tình trạng nuôi tôm tự phát. Sau đó, nhiều lần thương lái đến nhà hỏi thuê hoặc mua lại đất giá cao gấp 2-3 lần giá thị trường để nuôi tôm nhưng đều bị hai ông từ chối.
Hơn năm qua, hai thửa ruộng trở thành một “thành trì” bất khả xâm phạm giữa khu vực ao tôm hơn 10 ha. Tuy nhiên, mấy ngày nay, diện tích ruộng của hai nông dân này, màu xanh của lúa đã thay thế bởi màu xanh của cánh quạt tạo oxy nuôi tôm.
Hoàng Nam
Nguồn: VN Express
- nuôi tôm trái phép li> ul>
- Nuôi tôm trong bể xi măng: Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản
- Ngành tôm Ecuador 2025: Thách thức bủa vây
- Xuất khẩu tôm Quý I: Tín hiệu khởi sắc
- Cơ cấu giá thành nuôi tôm nước lợ tại Việt Nam
- TPD: Vụ tôm mới, nỗi lo cũ
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 3/2025
- Nuôi tôm dễ dàng, thành công vững vàng cùng thức ăn đa tầng STP của Japfa Việt Nam
- Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho vụ tôm xuân – hè 2025
- MiXscience Asia: Bộ sản phẩm phòng ngừa EHP, EMS, WFS, WSSV, TPD
- Học hỏi công nghệ xử lý nước nuôi trồng thủy sản tiên tiến từ Israel
Tin mới nhất
T7,29/03/2025
- TAURINE: Hỗ trợ giảm thời gian chờ sinh sản của tôm mẹ
- Thực khuẩn thể: Bước tiến mới trong phòng trị bệnh vi khuẩn cho tôm
- Công cụ di động chẩn đoán virus đốm trắng trong 24 giờ
- VHVP-2: Đặc điểm gen trong Vibrio gây bệnh TPD
- Bệnh đốm trắng: Nguyên nhân chính gây giảm năng suất tôm
- Nuôi tôm trong bể xi măng: Giải pháp bền vững cho ngành thủy sản
- Oxy sinh học và oxy hóa học: Sự khác biệt về nhu cầu
- Công nghệ thông minh AIoT: Cơ hội chuyển mình cho ngành thủy sản
- Di truyền tôm thẻ chân trắng: Xu hướng hiện tại và tương lai
- TPD trên tôm: Những hiểu biết trong chẩn đoán và phòng bệnh
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
- Cà Mau giữ vững vị thế xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
- Nuôi tôm nước lợ công nghệ cao, nông dân Bến Tre thu về hơn 6.300 tỷ đồng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Giá trị xuất khẩu thủy sản khởi sắc những tháng đầu năm
- Tăng cường kiểm soát thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Hà Nội thúc đẩy phát triển nguồn lợi thủy sản
- Sản lượng thủy sản tháng đầu năm tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Xác nhận thực tế về giải pháp thức ăn mới có lợi cho việc giảm thiểu EHP ở Đông Nam Á
- Huyền Rơm: Bông hồng trẻ đam mê nghiên cứu vi sinh thủy sản
- Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2024 tại các địa phương
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống