Lắp quạt (guồng) trong ao nuôi tôm như thế nào là hợp lý?

Lắp quạt (guồng) trong ao nuôi tôm như thế nào là hợp lý?

Lắp quạt (guồng) trong ao nuôi tôm như thế nào là hợp lý?

Bác sỹ tôm:

Hiện nay, có nhiều loại máy quạt nước: 02 cánh, 04 cánh và 08 cánh hoặc nhiều hơn (dùng trục dài) . Hệ thống gồm có một trục thẳng nối với trục mô-tơ điện hoặc động cơ, trên trục có lắp 10-20 cánh quạt. Một số hộ nuôi cải tiến, đặt mô-tơ ở giữa, 02 bên là những cánh quạt, giúp tiêu thụ điện năng ít hơn, do không phải “gánh” thêm phần trục.

Vị trí lắp đặt quạt cũng liên quan đến việc tiết kiệm điện, tốt nhất nên cách bờ từ 03 – 05 m hay cách chân bờ 1,5m, sao cho tạo được dòng chảy có tác dụng gom các chất thải, cặn bã vào giữa ao để dễ dàng bơm ra ngoài. Nếu bọt nước tập trung ở giữa ao là lắp quạt đúng. Khoảng cách giữa 02 cánh quạt từ 60-80 cm, so le nhau. Tùy theo hình dạng ao mà bố trí hệ thống quạt nước phải đảm bảo nhu cầu ôxy cho tôm nuôi và gom chất thải vào giữa ao. Số lượng máy quạt nước sử dụng trong ao tùy thuộc vào mật độ, diện tích ao và khả năng đầu tư. Tùy vào điều kiện cụ thể về kinh tế và diện tích ao nuôi, cần lựa chọn số lượng quạt nước lắp đặt cho phù hợp. Thường 01 cánh quạt sẽ cung cấp đủ ôxy cho 2.800 con tôm trong thời gian nuôi.

**Bạn đọc có các câu hỏi thắc mắc về lĩnh vực nuôi tôm nói riêng và thủy sản nói chung có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email: nguoinuoitom@gmail.com