Nông dân Trà Vinh chuẩn bị thả nuôi tôm vụ đầu năm 2024, cơ quan thú y đang tăng cường kiểm soát chất lượng con giống đảm bảo vụ nuôi an toàn dịch bệnh.
Trà Vinh là tỉnh có diện tích ao nuôi khá lớn tại ĐBSCL, tuy nhiên khoảng 70% tôm giống nhập từ ngoài tỉnh. Ảnh: Hồ Thảo.
Chất lượng tôm giống đóng vai trò quan trọng trong thành công hay thất bại của ngành nuôi tôm hiện nay. Để nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng tỷ lệ thành công, các địa phương nuôi tôm đang tập trung vào việc tăng cường quản lý, giám sát, và kiểm tra chất lượng tôm giống.
Trà Vinh hiện có 2 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng có công suất trên 2 tỷ con/năm và 1 cơ sở đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh cấp Giấy chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh.
Năng lực sản xuất thực tế chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu con giống thả nuôi trên địa bàn tỉnh. Tính từ đầu năm, tổng số lượng tôm giống Trà Vinh nhập từ ngoài tỉnh khoảng 1,2 tỷ con.
Ông Trần Quốc Việt, Phó Chi cục trưởng, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh cho biết: Đầu năm 2024, nhu cầu con giống của nông dân thả vụ mới tăng cao, để kiểm soát chặt chất lượng đầu vào Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tiến hành thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.
Cụ thể, tổ chức các lớp tuyên truyền phổ biến pháp luật trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh thủy sản, qua đó hướng dẫn cho người nuôi phương pháp chọn giống thủy sản, không mua giống thủy sản trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch…
Chỉ đạo các Trạm thực hiện tốt công tác kiểm dịch động vật, kiên quyết không để con giống thủy sản không đạt chất lượng bán ra thị trường.
Tổ chức thực hiện quy chế phối hợp về công tác quản lý kiểm dịch giống thủy sản và phòng, chống dịch bệnh thủy sản giữa Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh với Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh, thành phố có nhập giống thủy sản vào tỉnh Trà Vinh, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về công tác thú y thủy sản.
Tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thú y đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thú y, trong đó có hoạt động vận chuyển kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Người dân cần tuân thủ lịch thời vụ thả nuôi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất như: Thiết kế hệ thống ao nuôi đảm bảo an toàn kỹ thuật, các biện pháp xử lý cải tạo ao nuôi, cách chọn giống và các quy trình chăm sóc quản lý ao nuôi, sử dụng các chế phẩm sinh học, ứng dụng các quy trình nuôi tiên tiến góp phần hạn chế các rủi ro nâng cao giá trị sản xuất.
Thực hiện liên kết trong sản xuất, hình thành khu sản xuất tập trung giảm giá thành trong sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn chế biến nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần phát triển sản xuất bền vững.
Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật trong nuôi trồng thủy sản như: Sên vét, cải tạo ao nuôi không để ảnh hưởng làm suy thoái môi trường, xử lý mầm bệnh triệt để tránh lây lan ra bên ngoài.
Sử dụng thuốc, hóa chất, thức ăn đảm bảo nằm trong danh mục được cho phép lưu hành, không sử dụng hóa chất kháng sinh cấm làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và phục vụ xuất khẩu.
Nông dân Trà Vinh tăng cường làm vệ sinh ao nuôi phòng bệnh cho tôm những tháng cuối năm. Ảnh: Hồ Thảo.
Được khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Thành Tài, ở xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải đã chủ động thực hiện theo để bảo vệ ao tôm của mình.
Ông Tài hiện đang sở hữu ao nuôi tôm thẻ với diện tích 1ha. Với kinh nghiệm 10 năm trong nghề nuôi tôm ông cho biết, thời tiết cuối năm lạnh dễ dẫn đến hiện tượng tôm ăn chậm sẽ làm tôm chậm lớn. Do đó, bên cạnh làm vệ sinh môi trường nuôi, ông còn phòng bệnh bằng cách tăng cường chạy quạt oxy, cho tôm ăn bổ sung vitamin và khoáng.
Vùng nuôi của ông Tài canh tác nhiều năm nên tôm dễ mắc các bệnh thông thường như: Hoại tử gan, phân trắng, đốm trắng nhiều hơn các vùng nuôi mới.
Do đó, để đảm bảo tôm ít mắc bệnh, từ đầu vụ ông đã chủ động mua con giống ở những cơ sở có giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.
Ông cho biết, đến nay tôm sinh trưởng khỏe mạnh và sức ăn bình thường. Dự kiến, trong dịp tết năm nay ông Tài cung ứng khoảng 5 tấn ra thị trường.
Hồ Thảo
Báo Nông nghiệp
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt