Trước tình hình giá tôm thương phẩm xuống thấp, người dân ‘treo’ ao, không tái vụ nuôi, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh khuyến khích nông dân nuôi tôm thâm canh nên thả tôm giống nuôi rải vụ, không tập trung trên toàn bộ số lượng ao nuôi.
Tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN
Đây là phương cách giảm bớt chi phí đầu tư, tránh được mất nhiều lợi nhuận khi thu hoạch gặp thời điểm giá tôm thương phẩm giảm thấp.
Cụ thể, quá trình nuôi tôm nên áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, hạn chế sử dụng kháng sinh để đảm bảo về chất lượng xuất khẩu. Lượng thức ăn cho tôm nên theo dõi chặt chẽ và cho ăn chỉ với mức vừa đúng nhu cầu của từng giai đoạn tôm phát triển. Nông dân nên áp dụng quy trình nuôi lọc nước tuần hoàn để tiết kiệm chi phí xử lý cũng như giảm mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào ao nuôi.
Về việc giá tôm xuống thấp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho rằng, hiện cạnh tranh về sản lượng tôm trên thị trường thế giới đã giảm do tạm ngừng việc thả nuôi. Tình hình lạm phát ở một số thị trường đầu ra tôm thương phẩm dần phục hồi nên tiềm năng và mức tiêu dùng đối với mặt hàng tôm dự đoán tăng trong thời gian tới.
Vậy nên, nông dân không quá lo ngại mà nên nuôi tôm theo ngành nông nghiệp khuyến cáo để đảm bảo an toàn về mặt kỹ thuật, tiết kiệm chi phí để khi giá tôm thị trường tăng trở lại sẽ có nguồn tôm nguyên liệu bán với giá cao, tăng lợi nhuận.
Tính đến đầu tháng 9/2023, tỉnh Trà Vinh đã thả nuôi hơn 6 tỷ con tôm sú và tôm thẻ chân trắng với tích hơn 30.000 ha; trong đó, tôm thẻ chân trắng thả nuôi 4,82 tỷ con, diện tích hơn 6.800 ha. Sản lượng tôm sú, tôm thẻ nuôi đã thu hoạch đạt hơn 70.500 tấn, tăng hơn 8.000 tấn so cùng kỳ.
Trước đó, giá cả tôm thương phẩm từ tháng 2/2023 giảm thấp và kéo dài. Khảo sát giá thị trường của Chi Cục Thủy sản Trà Vinh cho thấy, từ đầu tháng 9 đến nay, giá tôm thẻ chân trắng loại 30 con/kg được mua vào từ 130.000 – 132.000 đồng/kg; tôm thẻ loại 40 con/kg mua vào 115.000 đồng/kg và loại 50 con/kg mua vào 100.000 đồng/kg. Đối với tôm sú loại 20 con/kg được mua vào từ 200.000 – 210.000 đồng/kg; tôm sú loại 30 con/kg mua vào 155.000 đồng/kg và loại 40 con/kg mua vào 110.000 đồng/kg và loại 50 con/kg mua vào 100.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Với mức giá như vậy, người nuôi chỉ hòa vốn, thậm chí thua lỗ.
Phúc Sơn
Nguồn: Baotintuc.vn
- thả giống li>
- vụ nuôi tôm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt