Hiện nay, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau được ổn định và chủ động giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn, Chi cục Thủy sản tỉnh đã đưa ra khuyến cáo nhằm giúp người dân nắm bắt và sản xuất đạt hiệu quả.
Người dân cần kiểm tra độ mặn trước khi thả giống.
Do hạn hán kéo dài, hiện tượng xâm nhập mặn vào sâu vùng nội đồng, lượng nước bay hơi trong ngày tăng cao, hàm lượng muối trong nước lắng tụ lại trong các ao đầm, tuyến sông khu vực nội đồng dẫn đến độ mặn tăng cao, việc hạn hán kéo dài kèm theo biến động của các yếu tố môi trường như nhiệt độ, pH, độ kiềm thay đổi đã tác động trực tiếp đến sức khỏe của các loài thủy sản và có khả năng ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản của tỉnh. Để chủ động ứng phó, người dân cần thực hiện tốt khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2020; đồng thời, thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và một số ứng dụng từ cơ quan chuyên môn để cập nhật tình hình thời tiết, độ mặn,… và có kế hoạch sản xuất phù hợp.
Đối với trường hợp đang cải tạo, chuẩn bị thả nuôi, người dân cần tận dụng nắng nóng kéo dài, tiến hành cải tạo ao nuôi, phơi đầm diệt bớt mầm bệnh dưới nền đáy ao và lựa chọn thời điểm thích hợp khi độ mặn giảm xuống dưới 30‰ để thả giống. Bên cạnh đó, áp dụng quy trình nuôi phù hợp đối với vùng, địa phương (khuyến cáo nuôi 2, 3 giai đoạn), sử dụng tôm giống đạt kích cỡ theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8398:2010 và ương dèo trước khi thả nuôi thương phẩm. Ngoài ra, ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân nên nuôi tôm với mật độ thưa và sử dụng chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường nước, sử dụng thức ăn hợp lý cùng với việc kiểm tra tôm nuôi đạt đầu con – tỷ lệ sống cao, nếu lượng thức ăn tự nhiên không đủ cần tiến hành bổ sung. Người dân cũng nên làm sàn hoặc nhá (vó, chộp) cho tôm ăn để cân, chỉnh thức ăn, hạn chế thấp nhất bổ sung thừa thức ăn, gây tác động xấu đến môi trường nước.
Người dân nên ương dèo tôm trước khi thả nuôi thương phẩm.
Đối với những hộ đang thả nuôi, khi đến kỳ thu hoạch nên liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm. Riêng đối với cơ sở đang nuôi theo hình thức mật độ cao, tôm kích cỡ còn nhỏ chưa đến thời điểm thu hoạch cần san thưa để quản lý và chăm sóc tốt, hạn chế rủi ro, giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất. Thường xuyên gia cố bờ bao, hạn chế nước rò rỉ, đối với hình thức nuôi thâm canh cần giữ độ sâu mực nước ao nuôi từ 1,2 – 1,5m, còn nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến cần duy trì mực nước trên mặt đầm > 0,5m. Ngoài ra, cần thường xuyên kiểm tra môi trường ao nuôi như: Nhiệt độ, độ mặn, pH, độ kiềm,.. để điều chỉnh cho phù hợp. Tăng cường oxy hòa tan và duy trì ở mức phù hợp cho tôm nuôi. Cùng với đó, kết hợp thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong quản lý sức khỏe tôm nuôi và định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý nước nhằm ổn định môi trường, tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.Bên cạnh đó, người nuôi cần quan tâm theo dõi tình hình thời tiết, môi trường, chất lượng con giống, giá cả thị trường,… trên các kênh thông tin như: bản tin dự báo thời tiết, chuyên đề kinh tế thủy sản, khuyến nông… Không sử dụng các loại thuốc, hóa chất, kháng sinh trong danh mục cấm sử dụng và chưa được phép lưu hành ở Việt Nam. Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định của cơ quan nhà nước, đối với loại hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trước khi thả nuôi phải hoàn thiện hồ sơ đăng ký với chính quyền địa phương, các hộ nuôi tôm phải đăng ký kê khai sản xuất ban đầu, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về giá cả thị trường, dịch bệnh và có kế hoạch sản xuất phù hợp cho từng hộ nuôi.
Hồng Nhung
Camau.gov.vn
- mùa hạn mặn li>
- nuôi tôm mùa hạn mặn li> ul>
- Ngành tôm miền Bắc: Tôm khó nuôi, người cạn vốn
- SSP: Chào đón các “ông lớn” ngành thức ăn chăn nuôi gia nhập
- Bangladesh: Xuất khẩu tôm gặp khó do thiếu hụt nguồn cung
- Nuôi tôm: Sinh kế phải gắn với kinh tế
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
Tin mới nhất
T3,26/11/2024
- Ảnh hưởng của 25-Hydroxyvitamin D3 trong khẩu ăn lên tăng trưởng, chuyển hóa canxi-phospho và khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus Vannamei nuôi ở độ mặn thấp
- Ngành tôm miền Bắc: Tôm khó nuôi, người cạn vốn
- Chế độ ăn cho tôm đực: Thức ăn tươi và thức ăn công thức
- SSP: Chào đón các “ông lớn” ngành thức ăn chăn nuôi gia nhập
- Bangladesh: Xuất khẩu tôm gặp khó do thiếu hụt nguồn cung
- Nuôi tôm: Sinh kế phải gắn với kinh tế
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt