Các doanh nghiệp thủy sản cho rằng tôm thương phẩm của Việt Nam rất khó cạnh tranh với Ấn Độ và Ecuador vì giá thành cao hơn.
Trong lần gặp mặt lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, các doanh nghiệp thủy sản trình bày những khó khăn trong chuỗi nuôi trồng, chế biến tôm xuất khẩu.
Giá và sản lượng tôm giảm mạnh
Theo bảng báo giá của một doanh nghiệp thu mua thủy sản ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng), giá tôm thẻ loại 20 con/kg đã giảm từ 200.000 đồng/kg xuống 160.000 đồng/kg. So với cuối tháng 1, giá mỗi kg giảm đến 130.000 đồng.
Không chỉ tôm kích cỡ lớn mà tôm loại nhỏ cũng giảm giá thê thảm. Nếu như cuối tháng 1, tôm thẻ loại 50 con/kg có giá 128.000 đồng/kg thì hiện nay chỉ còn 90.000 đồng/kg; loại 60 con từ 118.000 đồng/kg giảm xuống còn 88.000 đồng/kg; loại 100 con giảm từ 92.000 đồng/kg xuống 76.000 đồng/kg.
Ngành nuôi tôm ở miền Tây đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Việt Tường.
“Với mỗi tấn tôm loại 20 con/kg, nông dân mất 130 triệu đồng so với giá nửa năm trước. Tôm 90-100 con giảm ít hơn nhưng cũng mất trên 15 triệu đồng/tấn”, một doanh nghiệp nuôi thủy sản nói.
Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Vương Quốc Nam, sản lượng tôm 6 tháng đầu năm 2023 giảm 17% so với cùng kỳ. Theo ông Nam, giá tôm thương phẩm giảm mạnh khiến người nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn.
Tuy nhiên, tỉnh đang kỳ vọng đến cuối năm sản lượng tôm nước lợ của Sóc Trăng sẽ đạt kế hoạch khoảng 200.000 tấn.
Tôm giống nhiễm bệnh từ bố mẹ
Một khó khăn khác, theo tổng giám đốc một công ty thực phẩm tại Khu công nghiệp An Nghiệp, là nhiều nông dân và doanh nghiệp đang bị thua lỗ vì mua phải tôm giống nhiễm bệnh.
Theo nữ CEO, tôm giống nhiễm bệnh từ bố mẹ nên nuôi không lớn, thường bị bệnh, tốn nhiều chi phí thuốc thú y thủy sản khiến giá thành tăng cao.
“Nhiều doanh nghiệp cung ứng con giống đã thừa nhận mầm bệnh nhiễm từ tôm bố mẹ. Nguồn bệnh từ vi sinh vật trong đất. Ao nuôi quá lâu năm, con tôm bố mẹ ăn những vi sinh vật trong đất của ao nên nhiễm bệnh. Con giống bị bệnh và tôm nguyên liệu đang giảm giá, nếu mình rướn tới thì nguy cơ khó khăn thêm, còn không nuôi thì phải treo ao”, nữ doanh nghiệp chia sẻ.
Là doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y thủy sản và có vùng nuôi tại Sóc Trăng, bà Phan Bảo Trân (Công ty TNHH Trân An Phú, TP.HCM) cho biết giá tôm giảm khiến nông dân gặp nhiều khó khăn, nhất là những hộ không có điều kiện mua thức ăn bằng tiền mặt.
Theo bà Trân, nếu nông dân mua thức ăn bằng tiền mặt thì giá chỉ 28.000-30.000 đồng/kg. Nhưng khi mua theo hình thức ghi nợ, các đại lý bán với giá 38.000-40.000 đồng/kg. Với thuốc thú y thủy sản, mức chênh lệch đến 30%.
“Chúng tôi mong tỉnh tạo điều kiện cho người nuôi tiếp cận nguồn vốn của các gói tín dụng để khi người nuôi có tiền mặt mua thức ăn và thuốc thú y thủy sản thì mới có thể cạnh tranh giá thành với các nước khác. Tôm của Ecuador và Ấn Độ có giá thành thấp hơn Việt Nam vài chục nghìn đồng mỗi kg”, bà Trân nhấn mạnh.
Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, nói rằng cả nước có trên 2.000 cơ sở sản xuất tôm giống với 150 tỷ con mỗi năm. Trong đó, nhiều cơ sở xuất ra thị trường con giống kém chất lượng.
“Chúng tôi từng có chiến dịch kiểm tra con giống, phát hiện nhiều mẫu kém chất lượng, không kiểm dịch. Vấn đề này, ngành nông nghiệp đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Tổng cục Thủy sản can thiệp, loại bỏ triệt để các cơ sở sản xuất tôm giống kém chất lượng, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh”, ông Nhã nói.
Theo người đứng đầu ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng, tỷ lệ nuôi tôm thành công tại Việt Nam thấp hơn Ấn Độ và Ecuador vì những nước này chủ động được công nghệ sản xuất tôm giống sạch bệnh, kháng bệnh. Đối với Việt Nam, con giống không sạch bệnh kéo theo tỷ lệ nuôi thành công thấp, lợi nhuận thấp, rủi ro cao và giá thành cao.
Việt Tường
Nguồn: Zingnews.vn
- khó khăn bủa vây ngành tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt