Hội nghị lần thứ 9 Liên minh Tôm ASEAN: Hướng tới phát triển bền vững

[Tạp chí Người nuôi tôm] – Vừa qua, ngày 24/6/2019, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị lần thứ 9 Liên minh Tôm ASEAN (9th Meeting of ASEAN Shrimp Alliance – ASA). Đây là hội nghị mở màn trong chuỗi các hội nghị ASEAN do Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 24 – 29/6/2019.

Hội nghị lần thứ 9 Liên minh Tôm ASEAN: Hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 9 Liên minh Tôm ASEAN (Nguồn: Tổng cục Thủy sản)

Tham dự Hội nghị lần này có đại diện các quốc gia thành viên ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế. Các đại biểu đã thảo luận những vấn đề liên quan đến các mục tiêu đặt ra khi xây dựng ASA cũng như lộ trình, hiện trạng của các mục tiêu đó như: Hiện trạng và kế hoạch xây dựng và triển khai ASEAN Shrimp GAP; Sản lượng và xu hướng thị trường tôm tại Ấn Độ; Dịch bệnh trên tôm và Hiện trạng, giải pháp, định hướng cho cơ chế cảnh báo dịch bệnh trên tôm trong khu vực; Tổng quan tình hình sản xuất tôm tại khu vực Đông Nam Á…

Theo đó, nuôi tôm đã phát triển mạnh ở khu vực Đông Nam Á trong vòng 30 năm trở lại đây. Nuôi tôm hiện vẫn chủ yếu được thực hiện tại các trang trại quy mô nhỏ, với nhiều cải tiến về hình thức và công nghệ được áp dụng ngày càng rộng rãi. Song, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp tôm, dịch bệnh cũng ngày càng trở thành mối đe dọa lớn cho sự bền vững của ngành. Bên cạnh đó, các vấn đề môi trường, tài nguyên và biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất, thị trường tiêu thụ (rào cản thương mại và kỹ thuật tại các thị trường xuất khẩu) cũng ngày càng có tác động lớn tới sự phát triển của ngành tôm. Điều đó, đặt ra những thách thức để các quốc gia trong khu vực phải cùng chung tay giải quyết.

Liên minh Tôm ASEAN (ASA) được sáng lập nhằm mục tiêu phát triển cơ chế chia sẻ thông tin thị trường để thống nhất định hướng phát triển sản phẩm tôm trong toàn khu vực; đồng thời xây dựng tiêu chuẩn thống nhất cho ngành sản xuất tôm được áp dụng cho các quốc gia thành viên ASEAN; cũng như thiết lập cơ chế chung của khu vực để ứng phó với những rào cản phi thuế quan mà các quốc gia nhập khẩu tôm đặt ra; xây dựng cơ chế đối thoại và trao đổi thông tin cho các chủ thể liên quan đến ngành tôm trong khu vực và trên thế giới nhằm thúc đẩy hội nhập và phát triển ngành tôm của khu vực ASEAN.

PV

Tin mới nhất

T5,18/07/2024