Từ khi Trung Quốc mở cửa hoạt động xuất khẩu tôm hùm sang thị trường này diễn ra sôi động, mỗi ngày có cả trăm tấn được thu mua tiêu thụ.
Hiện nhiều thương lái đẩy mạnh thu mua tôm hùm phục vụ thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: KS.
Anh Nguyễn Trọng Bình, Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Bình Thơm, chuyên thu mua tôm hùm xuất sang thị trường Trung Quốc, ở TP. Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết, Trung Quốc mở cửa đã giúp việc xuất khẩu nông thủy sản, trong đó có mặt hàng tôm hùm sống sang thị trường này diễn ra sôi động trong 2 ngày nay. Đặc biệt, do gần tết Nguyên đán nên nhu cầu tiêu tăng cao, các doanh nghiệp nhận nhiều đơn đặt hàng từ Trung Quốc, từ đó đẩy mạnh thu mua tôm hùm để cung ứng.
Theo anh Nguyễn Trọng Bình, trước ngày 8/1, khi Trung Quốc chưa mở cửa, việc tiêu thụ tôm hùm diễn ra rất chậm, giá thu mua tại bè chỉ dao động từ 680.000 – 700.000 đồng/kg loại 3 con/kg (tôm xanh). Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, giá tôm thu mua liên tục điều chỉnh tăng và đến sáng 9/1 ở mức 800.000 đồng/kg (loại 3 con/kg). Đối với tôm hùm bông hiện cũng lên 1,2 triệu đồng/kg, tăng khoảng 150.000 đồng/kg so với mấy ngày trước.
Để đáp ứng các đơn hàng từ Trung Quốc, hiện Công ty TNHH Hải sản Bình Thơm đẩy mạnh thu mua tôm hùm cho người nuôi ở khu vực TP. Cam Ranh. Riêng doanh nghiệp này mỗi ngày thu mua xuất đi từ 5-6 tấn. Tuy nhiên, cũng theo anh Nguyễn Trọng Bình, qua nắm bắt tại 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, nơi tập trung chủ lực nuôi tôm hùm, các doanh nghiệp thu mua mỗi ngày xuất đi khoảng 100 tấn.
“Hiện nay việc xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc, trong đó có tôm hùm rất thuận lợi. Phía Trung Quốc cho hàng hóa thông quan bình thường, không kiểm tra cũng như test Covid-19”, Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Bình Thơm chia sẻ.
Ghi nhận tại xã Cam Bình, TP. Cam Ranh được mệnh danh “thủ phủ” nuôi tôm hùm xanh ở tỉnh Khánh Hòa trong 2 ngày nay, thương lái nườm nượp cho ghe qua các đảo Bình Ba, Bình Hưng thu mua tôm hùm.
Theo anh Nguyễn Ngọc Huy, một người nuôi tôm cũng là thương lái thu mua tôm hùm ở xã Cam Bình, cho biết, riêng ở đảo Bình Ba hiện mỗi ngày có từ 6 – 7 ghe thu mua tôm của người nuôi. Trung bình mỗi ghe thu mua khoảng 1,5 tấn tôm thương phẩm.
Người nuôi đảo Bình Ba, xã Cam Bình thu hoạch tôm hùm. Ảnh: KS.
Tuy nhiên tại đảo Bình Ba, giá tôm thu mua chỉ 780 ngàn đồng/kg, thấp hơn ở vùng gần bờ khoảng 20 ngàn đồng/kg, do tính chi phí vận chuyển. Theo người nuôi tôm hùm ở xã Cam Bình, việc Trung Quốc ‘mở cửa’ trở lại nhập khẩu hàng hóa vào dịp này khiến người nuôi tôm hùm rất phấn khởi, bởi sản phẩm được đẩy mạnh thu mua.
Anh Nguyễn Văn Hậu, một người tôm hùm ở Bình Ba Đông, xã Cam Bình cho biết, với giá thu mua hiện nay rất nhiều người nuôi trên địa bàn xuất bán tôm. Tuy nhiên hiện có người đã bán được, có người chưa do cùng xuất bán đồng loạt. Vì vậy nhiều người phải đợi thương lái sắp xếp lịch ra bè bắt tôm.
Giá tôm hùm đã được thương lái thu mua nhích lên hằng ngày. Ảnh: KS.
Như gia đình anh Hậu hiện còn 20 lồng tôm hùm phải đợi đến ngày 23-25 âm lịch mới xuất bán. Tuy nhiên anh cho biết thêm, với giá tôm hùm hiện 700.000 – 800.000 đồng/kg, người nuôi thu hoạch sẽ không có lợi nhiều. Bởi năm nay việc đầu tư con giống và thức ăn tăng cao lên đến 60-65 triệu/lồng (mỗi lồng 500 con), chưa kể công bỏ ra chăm sóc. Trong khi tỷ lệ nuôi tôm bị hao hụt cũng khá lớn từ 20-30%.
Liên quan vấn đề này, ông Lâm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Bình xác nhận và cho biết mấy năm trước, với giá tôm hùm xanh khoảng 780.000 đồng/kg, người nuôi xuất bán sẽ lãi khá. Tuy nhiên năm nay, giá giống tôm xanh thả cao, trung bình từ 47.000 – 55.000 đồng/con, thậm chí lên đến trên 60.000 đồng/con, cộng với giá mồi (thức ăn) cho tôm cũng tăng gấp đôi, dao động từ 80.000 – 140.000 đồng/10kg. Do đó, bà con xuất bán thời điểm này may ra huề vốn hoặc lãi chút ít.
Ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình cho biết, toàn xã có hơn 400 bè, với 15.000 lồng, chủ yếu nuôi tôm hùm xanh, với tổng sản lượng khoảng 300 tấn/năm. Tuy nhiên năm nay sản lượng tôm thu hoạch ước đạt khoảng 350 tấn.
Kim Sơ
Nongnghiep.vn
- tôm hùm li>
- tôm hùm xuất khẩu li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt