Tăng cường chạy máy quạt nước, sục khí, bổ sung khoáng chất, che bạt ao nuôi… là những giải pháp đang được người dân Hà Tĩnh triển khai để chống nóng cho tôm
Các hộ nuôi tôm thường xuyên chạy sục khí, cấp nước đầy đủ và duy trì mực nước trong ao nuôi luôn trên 1,4m để đảm bảo môi trường phát triển cho tôm.
Với nền nhiệt ngoài trời cao trong những ngày vừa qua, anh Phan Văn Huy (xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh) phải liên tục thực hiện nhiều biện pháp chống nóng cho tôm trong hơn 3.000 m2 ao nuôi để chuẩn bị xuất bán vào cuối tháng 6 tới.
Anh Huy cho biết: “Nắng nóng làm các yếu tố môi trường ao nuôi thay đổi đột ngột khiến tôm có thể bị sốc hoặc phát sinh bệnh. Biện pháp cơ bản là cấp nước đầy đủ và duy trì mực nước trong ao nuôi luôn trên 1,4m. Chúng tôi cũng phải quạt nước liên tục giúp xáo trộn nước, tránh hiện tượng phân tầng nhiệt trong ao nuôi.
Ngoài ra, anh Huy còn tiến hành khử trùng ao nuôi bằng viên sủi để tăng sức đề kháng cho tôm. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên tôm nuôi trong ao của gia đình anh đang sinh trưởng tốt. Tôm nuôi được gần 40 ngày đạt trọng lượng khoảng 80 con/kg”.
Khi nắng nóng, người nuôi tôm Hà Tĩnh thực hiện giảm lượng thức ăn, bổ sung vitamin C.
Nhiệt độ ngoài trời tăng lên nhanh chóng và duy trì ở mức cao từ 36 – 38 độ C khiến các hộ dân ở vùng nuôi tôm Hà Lầm (xã Thạch Long, Thạch Hà) phải thường xuyên “đội nắng” ra khu vực sản xuất kiểm tra sức khỏe của tôm, thực hiện các biện pháp chống nóng nhằm hạn chế dịch bệnh.
Ông Nguyễn Văn Hưng (xã Thạch Long, Thạch Hà) cho biết: “Khi nhiệt độ nước tăng làm khả năng hòa tan oxy giảm, do đó, cần tăng cường chạy máy quạt nước, sục khí (nhất là khi tắt nắng); kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn để đánh giá tỷ lệ sống, khi nhiệt độ nước trên 32 độ C, tốt nhất chỉ cho ăn 70% so với nhu cầu. Cùng đó, chúng tôi cũng thường xuyên bổ sung các loại vitamin, khoáng chất… vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho vật nuôi”.
Hệ thống ao tròn lót bạt đáy nổi trong nhà lưới giảm được tác động của ánh nắng trực tiếp lên mặt hồ.
Đặc biệt, để góp phần hạn chế tác động từ sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của môi trường, nhiều người dân tại Hà Tĩnh đã mạnh dạn đầu tư làm ao tròn lót bạt đáy nổi trong nhà lưới, bể bằng xi măng có nhà che với diện tích từ 25 – 40 m2… để nuôi tôm thẻ chân trắng.
Ông Nguyễn Văn Mại (xã Hộ Độ, Lộc Hà) chia sẻ: “Với công nghệ mới này, tôi có thể thả nuôi với mật độ cao từ 400 – 500 con/m2. Trong điều kiện nắng nóng như hiện nay, hệ thống nuôi tôm có lưới phủ phía trên sẽ giúp ổn định được nhiệt độ ngày – đêm, che nắng được khoảng 60%, giảm được tác động của ánh nắng trực tiếp lên mặt hồ; lượng thức ăn được kiểm soát, không thất thoát ra ngoài, đảm bảo cho tôm sinh trưởng phát triển tốt”.
Người nuôi tôm cần kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn thông qua việc kiểm tra vó, hoặc đáy ao.
Được biết, đến thời điểm này, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có gần 1.700 ha diện tích xuống giống vụ tôm xuân – hè. Nhằm hạn chế tôm nuôi rủi ro, thiệt hại trong mùa nắng nóng, ngay từ đầu vụ, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã cùng các địa phương đã tuyên truyền người dân về các biện pháp chống nóng, phòng trừ dịch bệnh phát sinh.
Thường xuyên kiểm tra ao nuôi để theo dõi sự thay đổi môi trường, sức khỏe của tôm.
Ông Lưu Quang Cần – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) cho biết: Vụ nuôi thả tôm chính ở địa phương từ tháng 4 – 8 hằng năm. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm trùng với mùa hè, nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức cao rất dễ khiến môi trường bị xáo trộn, tôm giảm sức đề kháng, nhiễm bệnh và chết hàng loạt.
Các hộ nuôi tôm cần cấp nước vào ao đủ lưu lượng để làm mát cho tôm, tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung các chất khoáng, vi sinh đường ruột, beta glucan, vitamin…; có thể đầu tư hệ thống màng che để giảm tác động trực tiếp từ nhiệt độ cao ngoài trời, điều hòa nhiệt độ nước phù hợp; áp dụng các biện pháp hạn chế việc phân tầng nhiệt độ trong hồ nuôi, giảm sự sinh sôi và phát triển của các loại tảo.
Đồng thời, người chăn nuôi cũng tăng cường sục khí trong ao để hàm lượng ôxy được cung cấp đủ ở mọi tầng nước; thường xuyên quan sát ao nuôi để theo dõi sự phát triển của tôm và xử lý kịp thời khi có hiện tượng bất thường xảy ra.
Nguồn: Báo Hà Tĩnh
- chống nóng cho tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt