Giá tôm vụ xuân hè giảm trong khi giá chi phí đầu vào liên tục tăng cao nên nhiều người nuôi tôm Hà Tĩnh hiện chỉ dám đầu tư “cuốn chiếu”, thậm chí không ít hộ “bỏ hồ” ngay trước thềm vụ mới.
Đầu tư “cuốn chiếu” nhằm tránh rủi ro là cách mà gia đình anh Nguyễn Văn Hòa (thôn Liên Hà, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) lựa chọn khi đầu ra khó khăn và giá tôm “xuống dốc” như hiện nay.
Nuôi tôm “cuốn chiếu” là cách mà gia đình anh Nguyễn Văn Hòa (xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) đang thực hiện trong vụ tôm thu đông.
Vụ xuân hè năm nay, gia đình anh Hòa nuôi 2 hồ tôm thẻ chân trắng với 60 vạn con. Sau 3 tháng chăm sóc, anh Hòa vừa xuất bán 5 tấn tôm loại 80 con/kg với giá 100.000 đồng/kg (thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020 là 20.000 đồng/kg).
Giá rớt đã đành, tôm cũng khó tiêu thụ do ảnh hưởng dịch của COVID-19. Trước đây, nhiều thương lái từ Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh… vào thu mua, đến kỳ thu hoạch là gia đình anh Hòa bán ngay 3 hồ tôm trong vòng 1 ngày. Trái lại, vụ tôm năm nay, anh Hòa phải rao bán từ 3 – 5 ngày mới có người mua và thời gian thu hoạch kéo dài từ 2 – 3 ngày mỗi hồ. Do vậy, gia đình phải mất thêm tiền thuê nhân công thu hoạch và các chi phí khác.
Anh Nguyễn Văn Hòa ái ngại: “Thời tiết hiện vẫn nắng nóng, nếu thả nuôi thì tôm chậm lớn trong khi giá thức ăn tăng cao (bao thức ăn loại 20 kg cao hơn 20.000 đồng so với đầu năm) và giá thuốc thú y thủy sản cũng tăng 10% (từ tháng 4/2021 lại nay) nên chi phí sản xuất chắc chắn bị đội lên.
Ngoài ra, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ hạn chế nên vụ tôm thu đông này chúng tôi không dám đầu tư đồng loạt mà quyết định nuôi “cuốn chiếu”. Ngoài 1 hồ thả nuôi được 50 ngày, hiện chúng tôi đang tập trung vệ sinh ao hồ, xử lý môi trường để thả nuôi thêm 1 hồ với 30 vạn con”.
Gia đình ông Nguyễn Văn Mại (xã Hộ Độ – Lộc Hà) thuê công nhân vệ sinh ao hồ sau thu hoạch vụ xuân hè và quyết định chưa thả giống tôm vụ thu đông.
Gia đình ông Nguyễn Văn Mại (xã Hộ Độ – Lộc Hà) cũng đang gặp khó sau nhiều năm nuôi tôm thâm canh. Vụ tôm xuân hè kết thúc, số tiền thu về giảm gần 300 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2020 do giá tôm rớt thảm.
Ông Mại cho hay: “Vụ vừa rồi, gia đình tôi nuôi 10 hồ tôm, thu về 18 tấn. Ảnh hưởng dịch COVID-19 nên tôm rất khó tiêu thụ, thương lái thu mua với mức giá thấp hơn cùng kỳ năm ngoái từ 16 – 20.000 đồng/kg. Theo đó, tôm loại 100 con/kg giá 80.000 đồng, 90 con/kg giá 82.000 đồng, 80 con/kg giá 84.000 đồng và 70 con/kg giá 86.000 đồng.
Thời tiết vụ xuân hè vừa qua nắng nóng liên tục, tôm chậm lớn, thời gian nuôi vì thế phải kéo dài. Hơn nữa, giá vật tư đầu vào phục vụ sản xuất tăng cao trong khi giá bán giảm nên lời lãi chẳng đáng là bao. Do vậy, chúng tôi quyết định không thả giống vụ thu đông vào thời điểm này, chờ tình hình dịch bệnh ổn định, sau tháng 10 dương lịch mới tính tiếp”.
Trước khó khăn về thị trường, giá cả và chi phí đầu tư, không riêng gia đình ông Mại mà hơn 10 hộ nuôi tôm còn lại tại đồng Bình Hà, xã Hộ Độ cũng đang đồng loạt nghỉ nuôi trong vụ tới.
Giá thức ăn, giá thuốc thú y thủy sản liên tục tăng cao gây khó khăn cho người nuôi tôm.
Được biết, ngoài TP Hà Tĩnh và huyện Lộc Hà thì người nuôi tôm thuộc nhiều địa phương trong tỉnh như: Thạch Hà, Nghi Xuân, TX Kỳ Anh… cũng đang dè dặt khi quyết định đầu tư vụ thu đông.
Bà Huỳnh Thị Ánh Diệu – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà cho biết: “Tổng diện tích nuôi tôm toàn huyện hiện trên 276 ha. Trong đó, diện tích đã thả nuôi đến 30/7/2021 là trên 230 ha. Thực tế cho thấy, thời tiết nắng nóng, giá cả vật tư đầu vào phục vụ sản xuất tăng cao đã tác động xấu tới hoạt động sản xuất. Ngoài ra, dịch COVID-19 cũng khiến người nuôi tôm khó tiêu thụ, giá thấp nên người nuôi ngại đầu tư lớn cũng là điều dễ hiểu”.
Để đảm bảo an toàn cho vụ nuôi mới, người dân cần xử lý ao hồ sạch sẽ…
Theo lịch thời vụ, hiện đã bắt đầu thả nuôi vụ tôm thu đông, song hầu hết người nuôi tôm trên địa bàn Hà Tĩnh đang thận trọng. “Từ đầu năm lại nay, người nuôi tôm toàn tỉnh đã thả nuôi trên diện tích 2.037 ha, đạt 80,64% kế hoạch năm 2021. Hiện nay, các hộ nuôi đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và thả nuôi vụ mới với diện tích dự kiến khoảng 500 ha, giảm gần 300 ha so với vụ nuôi cùng kỳ các năm trước”, bà Nguyễn Thị Hoài Thúy – Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản, Chi cục thủy sản Hà Tĩnh thông tin.
Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, trong điều kiện hiện nay, người nuôi tôm cần theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 để chủ động trong sản xuất.
“Nếu người nuôi quyết định tiếp tục duy trì sản xuất thì nên thu hẹp quy mô và mật độ thả nuôi, cố gắng nuôi dài ngày hơn để tôm đạt kích cỡ lớn (từ 40 – 50 con/kg) nhằm gia tăng giá trị sản phẩm. Ngoài ra, người nuôi cần lựa chọn nguồn giống tôm và nguồn thức ăn đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng” – ông Lưu Quang Cần – Phó Chi cục trưởng Chi cục thủy sản Hà Tĩnh cho biết.
… và lựa chọn tôm giống đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng.
Cũng theo ngành chuyên môn, hiện đang là thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến phức tạp, người sản xuất cần quản lý tốt môi trường nuôi; chủ động phòng ngừa dịch bệnh cho đối tượng nuôi; không xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường…
Thu Phương – Ngọc Loan
Nguồn: Báo Hà Tĩnh
- Hà Tĩnh li>
- nuôi tôm li>
- nuôi tôm trên cát li>
- nuôi tôm vụ đông li>
- vụ tôm mới li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt