Hà Tĩnh: Chạy theo thịt lợn, giá tôm vụ thu – đông tăng 30%

Hơn một tuần nay, giá tôm bất ngờ tăng mạnh khiến cho người nuôi tôm vụ thu đông Hà Tĩnh rất phấn khởi. Nhiều vùng nuôi tôm đang tập trung chăm sóc chờ ngày thu hoạch.

Vùng nuôi tôm thử nghiệm của công ty CP thủy sản Thông Thuận ở xã Cương Gián (Nghi Xuân) hiện đang tiến hành thu hoạch tỉa vụ tôm thu – đông. Giám đốc Công ty Võ Châu Trọng cho biết: Vụ tôm thu – đông của công ty có diện tích hơn 2,5 ha với 10 ao nuôi . Sau 80 ngày thả giống, đến nay tôm đã bắt đầu bước vào kỳ thu hoạch. Ước tín, vụ tôm này cho sản lượng khá cao, khoảng 25 gấn tôm thương phẩm.

“Năm nay, công ty đồi mới công nghệ sản xuất giống, du nhập tôm bố mẹ từ Mỹ về nên năng suất cao. Hiện, công ty đang cho thu hoạch với nhiều kích cỡ tôm khác nhau, trong đó có loại đạt 48 – 50 con/kg. Điều đáng nói, giá tôm hiện tại đang tăng mạnh, tôm có kích thước 40 – 50 con/kg bán với giá hơn 200 nghìn đồng/kg; cỡ 60 – 70 con/kg bán với giá 180.000 đ/kg; 80 – 90 con/kg bán với giá 150.000 đ/kg… Tính bình quân, giá tôm hiện tại tăng khoảng 30% – Giám đốc công ty Võ Châu Trọng cho biết thêm.

>>> Giá tôm thẻ và tôm sú đá tại Tây Nam Bộ ngày 21/11

Vùng nuôi tôm trên cát ở xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên) có khoảng 20 ha nuôi vụ thu – đông chủ đầm tôm Trần Văn Ngô ở xóm Bắc Hòa cho biết. Vụ tôm này anh thả hơn 1 triệu con vào nuôi 3 ao với hiện tích gần 1ha. Đến thời điểm này, tôm đã đạt kích cỡ gần 80 con/kg, khoảng gần tháng nữa sẽ cho thu hoạch.

Qua các kênh thông tin được biết, giá tôm hiện tịa tăng cao nen anh rất phấn khởi. Để vụ nuôi thành công, anh đang tập trung chăm sóc, phòng bệnh cho tôm. Với sản lượng ước đạt 15 tấn, vụ tôm này gia đình anh sẽ thu về hơn 2 tỷ đồng.

Nuôi tôm vụ thu – đông ở tỉnh Hà Tĩnh mặc dù rủi ro cao do thời tiết, dịch bệnh nhưng giá trị mang lại sau thu hoạch rất lớn. Bở vậy, tôm vụ này được nuôi chủ yếu tại các vùng nuôi tôm công nghệ cao trên cát. Đây là những vùng nuôi được đầu tư kỹ lưỡng và tuân thủ lịch thời vụ, là những yếu tố hết sức quan trọng để giành thắng lợi trong vụ tôm này.

Ông Lưu Quang Cần – Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Toàn tỉnh có cần 3000ha nuôi tôm nhưng vụ thu – đông chỉ có khoảng 300 ha đủ điều kiện, rải rác ở các huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh, Kỳ Anh…

Bình thường, giá tôm vụ thu – đông cao hơn so với vụ xuân hè nhưng gần một tuần lại nay, giá tăng mạnh, bình quân khoảng 30%. Trước tình hình giá thịt lợn tăng “ đột biến” như hiện nay, nhận dịnh giá tôm thương phẩm sẽ tiếp tục duy trì và tăng mạnh, nhất là vào dịp cuối năm. Đây thực sự là tín hiệu vui vho người dân nuôi tôm trên địa bàn tỉnh.

“Tuy nhiên, phần lớn diện tích thả nuôi tôm thu – đông thời điểm này chưa đến kỳ thu hoạch, vì vậy, người nuôi phải hết sức thận trọng bởi thời tiết diễn biến thất thường. Đặc biệt, biên độ, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm rất lớn, không thích hợp với điều kiện phát triển của tôm, nhưng lại là điều kiện thích hợp cho mầm bệnh phát sinh. Bở vậy, phải theo dõi, chăm sóc kỹ lơngx đảm bảo tốt các quy trình kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh tốt thì mới thành công” – ông Cần khuyến cáo.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

Tin mới nhất

T6,19/07/2024