Sóc Trăng hiện nay đang trong thời điểm chính vụ của vụ nuôi tôm nước lợ, đến nay toàn tỉnh đã thả nuôi 39.139 ha tôm nước lợ (tôm thẻ chân trắng 29.427 ha), thiệt hại 2.032 ha chiếm tỷ lệ 5,2% diện tích thả nuôi. Diện tích tôm trên đồng còn khoảng 20.163 ha (tôm thẻ chân trắng 12.967 ha, tôm sú 7.196 ha).
Hiện tôm nuôi đang phải đối mặt 02 vấn đề đó là tình hình thời tiết cực đoan của các tháng sắp tới được dự đoán là nhiều mưa và thậm chí có dông, bão; đồng thời dịch bệnh Covid-19 đang gây ra những tác động làm ảnh hưởng rất lớn đến việc vận chuyển, thu hoạch và bán tôm. Do đó để quản lý ao nuôi tôm tốt hơn vừa đảm bảo các yếu tố kỹ thuật vừa đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 người nuôi cần phải áp dụng các giải pháp sau:
Tăng cường áp dụng các giải pháp kỹ thuật:
Tăng cường áp dụng các biện pháp kỹ thuật để tôm đang nuôi được về size lớn. Quản lý chặt chẽ các yếu tố môi trường ao nuôi như độ mặn (≥5‰), pH (7,5-8,5), oxy (≥5 mg/l), kiềm (≥80 mg/l), độ trong (20-30cm), khoáng chất (Ca, Mg, Kali) … luôn nằm trong ngưỡng tối ưu và ổn định cho tôm nuôi. Đặc biệt, trong thời điểm mưa dầm kéo dài, thời tiết lạnh, nhiệt độ trong nước <26oC nên cắt cử tôm ăn hoặc giảm 30-50% lượng thức ăn, đồng thời tăng cường sử dụng vi sinh, men tiêu hóa để hỗ trợ đường ruột giúp tôm tiêu hóa tốt thức ăn, làm sạch môi trường nước ao nuôi … Đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong nước luôn ≥5 mg/l để đảm bảo tôm tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn tốt hơn. Thường xuyên bổ sung các loại khoáng chất để tôm hấp thu tốt thức ăn và tăng cường sức đề kháng. Tăng cường sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý nước và đáy ao đặc biệt là các dòng Bacillus spp, Rhodobacter spp.
Nên gia cố bờ ao, đầm, các công trình phụ trợ tại cơ sở nuôi, đảm bảo an toàn khi mưa, bão đến. Sau những trận mưa lớn, nên đo đạc môi trường và xử lý điều chỉnh môi trường về mức tối ưu cho tôm. Xả bớt nước trên tầng mặt, tăng cường chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước, nhất là đối với những ao nuôi thâm canh có mật độ cao.
Tăng cường liên kết tiêu thụ tôm nuôi:
Người nuôi nên thống kê diện tích, sản lượng tôm dự kiến thu hoạch và báo cáo về xã hoặc Phòng Nông nghiệp/Phòng Kinh tế để hỗ trợ liên kết tiêu thụ, thường xuyên nắm bắt thông tin và liên hệ với các đại lý thu mua, tổ đội thu mua tại địa phương để nắm tình hình về giá cả và chủ động trong sản xuất. Hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm trong giai đoạn hiện nay để bán được tôm sạch có giá cao hơn.
Dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến hết sức phức tạp, thiết nghĩ hơn bao giờ hết người nuôi cần phải quản lý thật chặt chẽ ao tôm để giảm được chi phí sản xuất, hạn chế dịch bệnh, đưa tôm về size lớn, có dự kiến kế hoạch thu hoạch và mua bán chủ động để tránh thiệt hại về kinh tế đồng thời không quên tuân thủ 5K để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Trong trường hợp người nuôi tôm cần trao đổi thêm thông tin có thể liên hệ với bà Quách Thị Thanh Bình, số điện thoại: 0919446134 hoặc bà Phan Bạch Vân, số điện thoại: 0988179171.
Võ Quốc Hào
Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng
- dịch Covid-19 li>
- nuôi tôm mùa mưa li>
- quản lý ao nuôi li>
- Sóc Trăng li> ul>
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
Tin mới nhất
T6,26/04/2024
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt