Sáng 10/11, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản II (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội thảo Đánh giá quy trình công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh không xả thải tại tỉnh Cà Mau. Đây là mô hình được 2 đơn vị thử nghiệm thành công tại huyện Cái Nước và Đầm Dơi.
Hội thảo có sự tham gia của 50 hộ có thâm niên nuôi tôm trong tỉnh và các chuyên gia đầu ngành, chủ dự án.
Mô hình nuôi tôm không xả thải hay còn gọi là nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm siêu thâm canh 3 giai đoạn sử dụng công nghệ tuần hoàn, ít thay nước và an toàn sinh học. Dự án do tổ chức CIRAD và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tài trợ và được triển khai thực hiện từ tháng 5/2023 đến nay tại hộ ông Huỳnh Thái Nguyên (ấp Rau Dừa, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) và hộ ông Nguyễn Thanh Bá (ấp Nam Chánh, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi).
Ông Huỳnh Thái Nguyên chia sẻ: “Từ khi áp dụng mô hình nuôi tôm không xả thải, chỉ sau khoảng 2,5 tháng thả, gia đình đã thu hoạch tôm đạt kích cỡ 39 con/kg. Còn về nhân công thì giảm từ 4 nhân viên xuống còn 2 người”.
“Gia đình đã đầu tư 4 ao nuôi, mỗi ao 4.500 m2 và ao dèo; hệ thống tuần hoàn nước gồm: 2 ao giá thể, 1 ao nuôi cá, 3 ao rong biển (diện tích 6.500m2) và 1 ao cấp bù nước khi hệ thống nước trong ao bị rò rỉ, với tổng chi phí trên 2,1 tỷ đồng. Mô hình này không cần tốn chi phí thay nước, đặc biệt không xả nước ra ngoài môi trường như trước mà thay vào đó chỉ châm bù nước vào các ao do trong quá trình nuôi nước bị rò rỉ”, ông Nguyên chia sẻ về quá trình thực hiện mô hình.
Chỉ sau khoảng 2,5 tháng thả nuôi, gia đình ông Huỳnh Thái Nguyên, ấp Rau Dừa, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước thu hoạch tôm đạt kích cỡ 39 con/kg.
Một ưu điểm nữa là việc thực hiện theo công nghệ nuôi thuỷ sản tuần hoàn (RAS) và chia theo 3 giai đoạn: Ương giống giai đoạn 1 khoảng từ 20-25 ngày, sau đó chuyển sang nuôi giai đoạn 2 và 3 thông qua hệ thống tuần hoàn nước. Đây là hệ thống khép kín và tái sử dụng nước >90%, giúp giảm tối thiểu lây truyền bệnh từ quá trình cấp nước.
Ngoài ra, trong quá trình nuôi, người nuôi tôm bổ sung các chất chế phẩm sinh học, thảo dược vào thức ăn hàng ngày để tạo hệ thống miễn dịch và phòng vi khuẩn trên tôm. Từ đó, thời gian nuôi được rút ngắn, tỷ lệ tôm sống đạt ≥ 80%; sản lượng đạt hơn 20%/ao so với trước đây; chỉ sau khoảng 2,5 tháng thả nuôi, thu hoạch tôm đạt kích cỡ 39 con/kg. Đặc điểm vượt trội nữa là màu tôm rất đẹp, chất lượng tôm đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của thị trường ngoài nước và được đánh giá đạt 22 chỉ tiêu của nhà máy xuất khẩu thuỷ sản.
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản II thử nghiệm thành công “Quy trình công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh không xả thải” tại huyện Cái Nước và Đầm Dơi.
“Mặc dù chi phí đầu tư cao gấp 3 lần so với nuôi tôm siêu thâm canh truyền thống nhưng tôi thấy hiệu quả mang lại cũng không nhỏ, nhất là, trong bối cảnh môi trường bị ô nhiễm hiện nay. Mô hình này giúp kiểm soát được yếu tố môi trường, đảm bảo năng suất, chất lượng tôm nuôi theo hướng an toàn sinh học”, ông Nguyên thông tin thêm.
Tiến sĩ Nguyễn Nhứt, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản II, Chủ nhiệm dự án, cho biết: “Với hình thức nuôi này, hệ thống ao nuôi hoạt động liên tục, điều đó đồng nghĩa với lượng dinh dưỡng cho hệ vi sinh phát triển một cách liên tục, chính vì thế phù hợp với nuôi tuần hoàn nước dùng lọc sinh học. Từ ưu thế này, người nuôi có thể thả tôm liên tục từ 6-8 vụ/năm, sản lượng nuôi bình quân đạt từ 60-70 tấn/ha/vụ”.
Ông Phan Tấn Thanh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chia sẻ: “Mô hình nuôi tôm không xả thải áp dụng công nghệ mới, với mục tiêu nuôi tôm bền vững, thân thiện với môi trường là một hướng mở trong thời gian tới. Chúng tôi mong muốn dự án sẽ tiếp tục được triển khai, nhân rộng trên địa bàn tỉnh”.
Phú Hữu
Báo Cà Mau
- giảm ô nhiễm môi trường li>
- mô hình nuôi li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt