Những tháng cuối năm, người nuôi tôm tại Bạc Liêu đang rất phấn khởi vì đạt lợi nhuận khá sau thời gian dài đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh, chi phí nuôi tôm gia tăng.
Những tháng cuối năm 2022, nhu cầu thu mua tôm nguyên liệu của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tăng mạnh, nên giá tôm nguyên liệu tăng cao.
Người nuôi tôm tại Bạc Liêu đang rất phấn khởi vì đạt lợi nhuận khá sau thời gian dài đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh, chi phí nuôi tôm gia tăng.
Xuất khẩu tăng, giá tăng
Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu cho biết những ngày gần đây, giá tôm sú cũng như tôm thẻ đều đang giữ mức ổn định cao. Cụ thể, tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg dao động từ 250.000-270.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg, giá dao động 95.000 đồng/kg, tôm thẻ cỡ 30 con/kg giá khoảng 170.000 đồng/kg, tôm cỡ 20 con/kg giá từ 250.000 đồng trở lên.
Giá tôm nguyên liệu tăng (5%) là tin vui đối với người nuôi tôm; đồng thời, giúp bà con đẩy nhanh cải tạo thả nuôi vụ sản xuất mới.
Anh Nguyễn Thanh Mừng, ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải, người có hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi tôm cho biết năm nay, dù thời tiết có những diễn biến bất lợi nhưng nhờ chủ động các khâu trong sản xuất nên tôm đạt về năng suất, nhất là đối với mô hình siêu thâm canh. Với 4 ao tôm gần đến thu hoạch, anh Mừng hy vọng vụ tôm này sẽ bội thu để đón một cái Tết sung túc.
Giá tôm nguyên liệu tăng là điều kiện để người nuôi tôm chuẩn bị cho vụ nuôi mới khi mà dịch bệnh trên vẫn tôm diễn biến phức tạp. Ông Lê Thanh Liêm, chủ cơ sở nuôi siêu thâm canh ở xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình cho biết dù chi phí đầu vào có tăng, nhưng với việc giá tôm nguyên liệu đang giữ ở mức cao và ổn định cộng với việc tiết giảm tối đa chi phí sản xuất, giảm đánh thuốc, giảm chạy quạt, giảm nhân công… người nuôi tôm vẫn thu được lợi nhuận cao.
Nhận định về nguyên nhân giá tôm thẻ chân trắng cũng như tôm sú tăng trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Hoàng Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu, cho biết thị trường xuất khẩu tôm nguyên liệu có nhiều khả quan, doanh nghiệp tăng cường thu mua tôm phục vụ các đơn hàng xuất khẩu chính là lý do tôm nguyên liệu liên tục tăng.
Trong khi đó, dưới góc nhìn của doanh nghiệp, ông Trần Văn Minh, Giám đốc Công ty Cổ phần Nha Trang Seafoods – F.89 tại phường Hộ Phòng, Thị xã Giá Rai, cho biết giá tôm tăng do thị trường xuất khẩu tôm khởi sắc. Doanh nghiệp nhận định trong thời gian cuối năm 2022, đầu năm 2023 giá tôm nguyên liệu sẽ tiếp tục giữ vững vì nhu cầu trên thị trường vẫn còn cao.
Ứng dụng khoa học công nghệ giảm rủi ro
Tỉnh Bạc Liêu hiện có 145.346ha nuôi tôm gồm các mô hình nuôi như siêu thâm canh, thâm canh và bán thâm canh 27.320ha; nuôi thủy sản trên đất tôm-lúa 41.541ha; quảng canh cải tiến kết hợp 72.300ha… sản lượng nuôi trồng 224.697 tấn. Tỉnh xác định phát triển nông nghiệp mà trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo là một trong 5 trụ cột thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.
Tỉnh đã quy hoạch xây dựng vùng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao diện tích 27.200ha, vùng nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 4.000ha tại thành phố Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và Đông Hải; vùng nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh 8.000ha tại thành phố Bạc Liêu, huyện Hòa Bình, Vĩnh Lợi và Đông Hải. Ngoài ra, còn có vùng nuôi luân canh tôm sú-lúa 8.00 ha tại huyện Phước Long, Hồng Dân, thị xã Giá Rai; vùng nuôi tôm sinh thái kết hợp trồng rừng ổn định với diện tích 4.700ha tại các huyện Hòa Bình và Đông Hải.
Để giúp người dân đạt hiệu quả cao và bền vững trong nuôi tôm; hạn chế rủi ro, tổn thất, Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo các hộ nuôi tôm nên chuyển từ nuôi truyền thống sang nuôi theo hướng công nghệ cao, nuôi 2 giai đoạn, 3 giai đoạn; cùng với đó, đầu tư tuần hoàn nước khép kín và các trang thiết bị đo kiểm môi trường nước để kiểm soát chặt chẽ môi trường nuôi.
Ông Hồ Thanh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đông Hải, địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu cho biết huyện đang khuyến cáo người nuôi về mật độ thả; cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp nắm địa bàn, hướng dẫn, hỗ trợ bà con trong quá trình nuôi…
Ngành nông nghiệp cũng tăng cường hướng dẫn người nuôi tôm cần tuân thủ đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như thả nuôi với mật độ vừa phải, không quá dày. Trong quá trình nuôi, đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc, khi nhiệt độ xuống thấp, cần giảm thức ăn cả về số lượng lẫn số lần cho ăn; chú ý giữ ổn định môi trường nước, nếu chỉ số các yếu tố môi trường nằm ngoài ngưỡng thích hợp phải có biện pháp xử lý ngay. Khi có hiện tượng mưa lớn xảy ra, cần thực hiện các giải pháp như cân bằng độ pH trong ao, rải vôi xung quanh khu vực ao, tăng cường chạy quạt nước… tránh nước phân tầng gây thiếu ôxy cục bộ cho tôm nuôi.
Chi cục Thủy sản cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y thủy sản của các cơ sở sản xuất giống, sản xuất thức ăn thủy sản trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ chất lượng giống thủy sản, thức ăn, thuốc thú y thủy sản, chế phẩm sinh học, các yếu tố đầu vào khác trong nuôi trồng thủy sản và kiểm soát chặt chẽ chất lượng thủy sản nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu; thực hiện thanh, kiểm tra đối với các cơ sở, hộ nuôi thủy sản về thực hiện các quy định trong nuôi trồng thủy sản và bảo vệ môi trường./.
Tuấn Kiệt
TTXVN/Vietnam+
- giá tôm tăng li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt