Theo ghi nhận từ thị trường tại Trà Vinh rất nhiều loại hải sản tươi sống như tôm sú, cua biển, sò huyết… tăng cao cả về giá bán lẫn nhu cầu. Hiện mỗi loại hải sản này đã tăng giá bán bình quân từ 10.000 – 20.000 đồng/kg.
Trong 2 ngày qua nhiều loại hải sản tươi sống tại Trà Vinh không ngừng tăng giá. Giá bán mỗi loại tăng trung bình từ 10.000 – 20.000 đồng/kg, có loại thậm chí tăng lên 30.000 đồng/kg. Hải sản có mức giá tăng nhiều nhất chính là tôm sú, tôm càng xanh, vọp, cua biển, so huyết. Không chỉ giá bán tăng mà nhu cầu cũng tăng vọt.
Theo đó, tôm sú được nuôi theo mô hình quảng canh rừng-tôm đạt kích cỡ từ 10-14 con/kg, được bảo quản có máy cung cấp ôxy còn sống có giá 350.000 đồng/kg; tôm càng xanh loại 7 con/kg (loại I) và còn sống có giá 300.000-320.000/kg; cua biển loại 1 con/kg có giá 450.000 đồng/kg, cua thịt loại 2-3 con/kg có giá 350.000 đồng/kg, cua gạch loại 3-4 con/kg có giá 400.000 đồng/kg; sò huyết loại 50-60 con/kg có giá 170.000 đồng/kg….
Mặc dù giá bán tăng cao, các hộ dân tổ chức đánh bắt và tăng lượng nguồn hàng nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh. Theo đó, 2 ngày qua lượng hải sản đưa ra thị trường chỉ đáp ứng khoảng hơn 50% nhu cầu thực tế. Nhiều nhà hàng, chợ đầu mối thiếu hàng để bán.
Sở dĩ, giá bán cũng như lượng hải sản bán ra tăng cao là do dịp nghỉ lễ Quốc khánh, nhu cầu ăn uống của người dân tăng đột biến. Ngoài các nhà hàng chọn mua để phục vụ đặt tiệc, khách du lịch thì nhu cầu ăn hải sản của các gia đình cũng tăng đáng kể. Tuy nhiên, chỉ có một số loại hải sản được khai thác, nuôi trồng theo phương thức thiên nhiên, chất lượng sạch và được bảo quản tươi sống mới bán được giá cao.
Hiện ở Trà Vinh đang áp dụng rất tốt mô hình rừng-tôm giúp nông dân giảm đến hơn 80% chi phí thức ăn, chủ động trong thu hoạch để chọn lựa tôm đạt kích cỡ loại I (10 con/kg trở lại) bán được giá cao, không bị động thu hoạch và thất thu khi gặp thị trường tôm giảm giá.
Theo khảo sát của ngành nông nghiệp Trà Vinh, trong năm nay, tại các huyện vùng ven biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành, Trà Cú, thị xã Duyên Hải có khoảng 5.700ha được nông dân nuôi trồng thủy sản theo mô hình sản xuất rừng-tôm. Đây là mô hình có hiệu quả kinh tế cao và bền vững mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
Hiện nay các loại hải sản tại Trà Vinh đặc biệt là tôm sú, tôn thẻ chân trắng, tôm càng xanh được thị trường đặc biệt yêu thích. Vì thế với mô hình rừng – tôm đã mang lại cho người dân tại địa phương nhiều cơ hội phát triển kinh tế, làm giàu cao.
Theo baove.congly.vn
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt