Elanco thông báo bán mảng kinh doanh Thủy sản với giá 1,3 tỷ USD

 

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Ngày 5/02/2024, Elanco Animal Health Incorporated (mã chứng khoán niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York – NYSE: ELAN) thông báo rằng đã ký kết thỏa thuận bán hoạt động kinh doanh thủy sản của mình cho Merck Animal Health (NYSE: MRK) với giá khoảng 1,3 tỷ USD. Số tiền này gấp khoảng 7,4 lần doanh thu ước tính năm 2023 của hoạt động kinh doanh thủy sản Elanco.

 

Ông Jeff Simmons, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Elanco Animal Health cho biết: “Việc bán hoạt động kinh doanh thủy sản cho phép chúng tôi ưu tiên đầu tư vào các thị trường lớn hơn với tiềm năng thu nhập lớn hơn trong trung và dài hạn, đồng thời tạo ra sự linh hoạt của bảng cân đối kế toán”.

“Chúng tôi tập trung vào việc cung cấp sự đổi mới có tác động nhất quán cao và tiếp tục tin tưởng vào hệ thống sản phẩm giai đoạn cuối với sáu sản phẩm tiềm năng dự kiến có mặt tại thị trường Hoa Kỳ vào năm 2025. Hơn nữa, công ty đang thúc đẩy làn sóng dự án phát triển tiếp theo mà chúng tôi tin rằng sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng có ý nghĩa cho Elanco trong nửa sau của thập kỷ. Điều quan trọng là số tiền thu được từ giao dịch này kết hợp với dòng tiền tự do được cải thiện từ hoạt động kinh doanh sẽ đẩy nhanh quá trình giảm đòn bẩy nợ ròng xuống EBITDA đã điều chỉnh dự kiến ở mức cao 3x đến thấp 4x vào cuối năm 2025”.

Giao dịch này củng cố sự tập trung và đầu tư của Elanco vào các cơ hội tạo ra giá trị quan trọng nhất, đặc biệt là về sức khỏe thú cưng và tính bền vững của vật nuôi. Ngoài sự chấp thuận dự kiến của Hoa Kỳ vào nửa đầu năm 2024 đối với Credelio Quattro™, Zenrelia™ và Bovaer®, Elanco đang theo đuổi danh mục các dự án phát triển lâm sàng mà công ty kỳ vọng sẽ có cấu hình khác biệt và tiềm năng ở các thị trường quan trọng với mức tăng trưởng có ý nghĩa và tiềm năng thu nhập. Các lĩnh vực trọng tâm của Elanco bao gồm các sản phẩm thế hệ tiếp theo dành cho thuốc diệt ký sinh trùng, da liễu và giảm đau, cũng như tính bền vững của vật nuôi. Ngoài ra, công ty đang tận dụng cơ hội theo đuổi các mục tiêu phù hợp với nền tảng, chẳng hạn như kháng thể đơn dòng và các lĩnh vực mới nổi khác có nhu cầu cao chưa được đáp ứng.

Ông Rick DeLuca, Chủ tịch của Merck Animal Health cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng về việc mua lại các sản phẩm, giải pháp thủy sản của Elanco cũng như khả năng và chuyên môn mà nhóm mang đến cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Với việc mua lại này, cùng với năng lực thương mại và khoa học của chúng tôi sẽ mang lại lợi ích nâng cao cho khách hàng thủy sản. Việc bổ sung danh mục cải tiến gồm các sản phẩm thủy sản nước lạnh và nước ấm trong vắc xin, phương pháp điều trị chống ký sinh trùng, bổ sung nước và dinh dưỡng sẽ giúp Merck Animal Health trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực thủy sản.”

Dựa trên kết quả sơ bộ năm 2023, hoạt động kinh doanh thủy sản của Elanco bao gồm các sản phẩm thuộc cả loài nước ấm và nước lạnh, tạo ra doanh thu ước tính 175 triệu USD và khoảng 92 triệu USD EBITDA điều chỉnh, không bao gồm phân bổ chi phí doanh nghiệp. Việc thoái vốn bao gồm các thương hiệu hiện có trên thị trường, các dự án R&D thủy sản, chuyển nhượng các địa điểm sản xuất tại Đảo Prince Edward, Canada và Đồng Nai, Việt Nam và khoảng 280 nhân viên sản xuất và kinh doanh.

P.V