Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.
Hoạt động kinh doanh kỳ vọng sẽ khởi sắc từ quý 3/2023 khi các thị trường xuất khẩu diễn biến tích cực hơn.
Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (mã chứng khoán: FMC – sàn: HoSE) vừa công bố tình hình sản xuất kinh doanh tháng 5/2023 với doanh số đạt 10,9 triệu USD, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước và giảm 22% so với doanh số tháng 4/2023. Thực phẩm Sao Ta hiện là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam.
Thực phẩm Sao Ta cho biết mặc dù sản lượng tôm thành phẩm trong tháng trước đạt 2.761 tấn, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2022 nhưng sản lượng tiêu thụ chỉ đạt 948 tấn, giảm tới 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, sản lượng nông sản thành phẩm trong tháng 5 chỉ đạt 123 tấn và lượng tiêu thụ đạt 115 tấn, lần lượt giảm 61% và 19% so với cùng kỳ năm 2022.
Ngoài ra, công ty cho biết đã hoàn tất thu hoạch tôm ở khu nuôi 320 ha và chuẩn bị thả nuôi khu mới có diện tích hơn 200 ha. Thực phẩm Sao Ta cũng đang đẩy mạnh thâm nhập thị trường Nhật Bản và cho biết đã có nhiều lượt khách Nhật Bản đến đàm phán ký kết đơn hàng trong tháng 5.
Đánh giá về tình hình ngành tôm trong những tháng đầu năm nay, ông Hồ Quốc Lực, chủ tịch Hội đồng Quản trị Thực phẩm Sao Ta, cho biết từ đầu năm đến nay, các ao nuôi tôm bị dịch bệnh tấn công khiến tôm chậm lớn và gây thiệt hại sản lượng. Cùng với đó, giá tôm thương phẩm trên thị trường thế giới thấp, sức mua giảm nên giá tôm thương phẩm tại đồng bằng sông Cửu Long giảm liên tục nhưng giá tôm nguyên liệu, chi phí thức ăn… lại đều tăng.
Những yếu tố này khiến người nuôi tôm không an tâm, nhiều nông hộ ngóng chờ giá tôm thương phẩm để quyết định việc thả giống, nên diện tích thả nuôi cả vùng đồng bằng sông Cửu Long tăng trưởng chậm.
Trong khi đó, từ đầu quý 2/2023, các nước nuôi tôm ở Nam Bán cầu như Ecuador và Indonesia vào vụ sớm và chào hàng sớm như thông lệ, tạo thêm áp lực về sức cung, khiến giá tôm của Việt Nam chịu thêm sức ép. Ecuador hiện đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới.
Đối với thị trường trong nước, lãnh đạo Thực phẩm Sao Ta cho biết sản lượng tiêu thụ những tháng qua của nhiều doanh nghiệp không đạt mục tiêu khi sức mua của người dân yếu, khiến lượng hàng tồn kho còn khá lớn, tạo ra áp lực bán hàng bằng mọi giá.
Ông Hồ Quốc Lực nhận định giá tôm thương phẩm sẽ còn giảm trong thời gian tới nhưng cường độ giảm sẽ không còn quá mạnh. Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, ban lãnh đạo Thực phẩm Sao Ta cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ khởi sắc trở lại từ đầu quý 3/2023 khi diễn biến các thị trường xuất khẩu tích cực hơn.
Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/6, cổ phiếu FMC của Thực phẩm Sao Ta đạt 41.800 đồng/cổ phiếu.
Duy Quang
Công Thương
- dự báo giá tôm Việt giảm li>
- sức ép tôm Ecuador li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt