Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương

[Người Nuôi Tôm] – Bắt đầu từ ngày 16/12/2024, khô dầu đậu tương là mặt hàng đầu tiên được hưởng chính sách điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi. Điều này giúp giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp cũng như tạo thuận lợi trong công tác phân loại, áp mã của cơ quan hải quan.

Đậu nành thường được dùng để sản xuất thức ăn thủy sản

 

Theo đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 144/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN), Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp ngoài hạn ngạch thuế quan. Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 16/12/2024.

Nghị định điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi, được phân loại vào mã HS 2304.00.90 từ 2% xuống 1% để giảm chi phí đầu vào cho ngành chăn nuôi.

Bộ Tài chính cho rằng việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu sẽ tạo điều kiện cho ngành sản xuất khô dầu đậu tương trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh, trong khi đó, vẫn góp phần giảm chi phí nguyên liệu đầu vào cho ngành chăn nuôi và doanh nghiệp cũng có thể chủ động hơn về nguồn cung. Đồng thời, việc giảm mức thuế suất MFN xuống 1% vẫn tạo dư địa đàm phán cho các FTA Việt Nam sẽ ký kết trong tương lai, đảm bảo phù hợp với các nguyên tắc về ban hành Biểu thuế, thuế suất quy định tại Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

 

Khô dầu đậu tương là sản phẩm từ quá trình ép dầu hạt đậu tương và là thành phần quan trọng sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước. Theo số liệu cập nhật đến cuối năm 2023 của Bộ NN&PTNT, Việt Nam chỉ có thể sản xuất được khoảng 20% tổng nhu cầu và đậu tương sử dụng để ép dầu chủ yếu là từ nguồn nhập khẩu do Việt Nam không có lợi thế về sản xuất đậu tương.

Nghị định được ban hành để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Phương Nhung

Tin mới nhất

T6,22/11/2024