Để nuôi tôm càng xanh hiệu quả cao

Hiện nay, công nghệ sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực và nhiều cơ sở tôm giống sản xuất có kết quả, có bán ra thị trường cho người nuôi ở Đồng Tháp, An Giang… Trước các vụ nuôi, bà con nông dân Cà Mau nên tiếp cận, đặt hàng để có được nguồn giống nhiều ưu thế này về nuôi trên ruộng nhà mình, nhằm gia tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa – tôm càng xanh.

Trường hợp không có được nguồn giống tôm càng xanh toàn đực thì nên tranh thủ tìm và đặt hàng sớm để bắt nguồn tôm giống các đợt sản xuất đầu năm, rồi tạo ao hay khu nuôi vèo và thả sớm vào ruộng lúa ngay sau khi sạ, cấy. Như thế tôm sẽ có đủ thời gian lớn, khi bắt khai thác cuối vụ sẽ có năng suất, sản lượng lớn hơn và chất lượng tôm thương phẩm cũng tốt hơn, bán được giá cao hơn.

Một điều đáng lưu ý là trong quá trình nuôi, tùy theo lúa tuổi, kích cỡ tôm càng xanh mà chọn loại thức ăn và cho ăn “bổ sung” tại những vị trí cố định rải đều trên ruộng lúa, bằng các loại thức ăn viên của tôm, các loại cá tạp làm sạch băm nhỏ, hoặc khoai lang, khoai mì, dừa khô xắt miếng nhỏ… với số lượng hợp lý và nên cho ăn “bổ sung” thêm vào những thời điểm đa số tôm vừa lột xác xong để giúp tôm có đủ dinh dưỡng, sung sức mà tìm mồi ăn cho mau lớn.

Để giúp tôm càng xanh có nơi trú ẩn khi lột xác lớn lên mà không bị những con cứng vỏ tấn công nhằm đảm bảo số lượng đầu con, thì trong quá trình nuôi nên chọn những loại cây bụi nhỏ, như cây lứt, sậy, thốt nốt, cành nhánh tre trúc hay các loại cây khác, phơi khô để dành, tới mùa thả tôm thì bó thành nhiều bó nhỏ chừng nửa ôm thả rải rác vào mương ruộng hay những nơi đất trũng nước sâu để tôm trú ngụ khi lột. Đây là giải pháp kỹ thuật tuy đơn giản nhưng rất cần thiết và cho kết quả tốt, hiệu quả kinh tế sẽ càng tăng cao.

Về thu tỉa, nên chọn bắt những con thuộc loại nhất – nhì là tôm lớn 5 – 7 con/kg hay dưới 10 con/kg để bán được giá cao, chọn thả lại tiếp tục nuôi vỗ những con chưa đủ kích cỡ thương phẩm. Nhưng nếu khách hàng có nhu cầu tôm loại nhì – ba thì ưu tiên bắt những con tôm cái đang ôm trứng hay loại đực càng lửa (càng có màu ửng đỏ) vì chúng sẽ không lớn thêm bao nhiêu. Chừa lại những con không mang trứng, đặc biệt là loại càng xanh (càng có màu ửng xanh) vì chúng còn lớn thêm rất đáng kể, nhất là con đực càng xanh nếu có đủ thức ăn có thể đạt trọng lượng loại thượng hạng 200 – 300 g/con vào cuối mùa khi thu hoạch. Hãy cố gắng chọn chừa lại loại tôm nhỏ chưa mang trứng và loại càng xanh để có thể nuôi vỗ nâng kích cỡ thương phẩm nhằm tăng thêm thu nhập.

Khu ruộng hay ao nuôi vỗ cần chuẩn bị sẵn có nguồn nước ngọt – lợ phù hợp với nước ruộng nuôi để thả ngay những con tôm lựa chừa lại, sau đó có thể bổ sung nước ngọt bù bốc hơi hay cứ để cho nước mặn ngấm dần tự nhiên vào khu nuôi vỗ, hoặc khi cần thiết thì có thể châm bù từ từ nước có độ mặn tăng dần (không làm độ mặn tăng đột ngột), vì tôm càng xanh chịu đựng được và vẫn lớn ở vùng nước có độ mặn dưới 10‰. Điều quan trọng là giai đoạn nuôi vỗ này mật số con khá cao và thời gian thường ngắn do chờ khi nào được giá thì bán ngay nên phải cho ăn thúc bằng các loại thức ăn thích hợp, phải chuẩn bị thật nhiều bó chà cho tôm trú ngụ khi lột xác để khỏi bị ăn nhau.