Nguồn nước nuôi ngày càng ô nhiễm nên người nuôi tôm cần được nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, đây chính là cách ‘tự cứu mình’ thoát khỏi thua lỗ.
Nâng cao ý thức cho người nuôi tôm
Để nuôi tôm nước lợ hiệu quả cao thì phải triển khai đồng loạt nhiều giải pháp đồng bộ từ cơ sở hạ tầng, con giống, công nghệ và đặc biệt cần có sự tham gia của nhà quản lý, nhà khoa học cũng như người dân vào quá trình nuôi mới đạt hiệu quả.
Đề nuôi tôm an toàn, hạn chế rủi ro rất cần có sự hỗ trợ, liên kết với các doanh nghiệp. Ảnh: L.K.
Theo ông Phạm Thanh Nhân, Trưởng phòng Nuôi trồng Thủy sản thuộc Chi cục Thủy sản Bình Định, để ngành nuôi trồng thủy sản được bền vững trong bối cảnh nguồn nước nuôi ngày càng ô nhiễm, ngành chức năng tỉnh này tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi tôm áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học, thân thiện môi trường, xử lý chất thải đạt các tiêu chuẩn về chất lượng trước khi thải ra môi trường chung.
Thường xuyên kiểm tra các dự án nuôi tôm ứng ụng công nghệ cao tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), các doanh nghiệp nuôi tôm ở đây phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và cam kết thực hiện đúng theo quy định.
Ngành thủy sản Bình Định định kỳ phối hợp Phòng NN-PTNT các địa phương triển khai công tác thanh tra, kiểm tra để nhắc nhở hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ nuôi trồng thủy sản tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường trong nuôi trồng thủy sản theo các quy chuẩn: Kỹ thuật quốc gia về cơ sở nuôi tôm nước lợ, điều kiện bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm; quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cơ sở nuôi cá lồng bè nước ngọt, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường…
Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc ở Bình Định cho hiệu quả cao. Ảnh: V.Đ.T.
Thực hiện chương trình bệnh tôm, hàng năm, Chi cục Thủy sản Bình phối hợp với ngành chức năng các địa phương triển khai công tác quan trắc môi trường nước vùng nuôi trồng thủy sản trong tỉnh với 20 đợt tại 11 điểm quan trắc vùng nước cấp của 6 huyện với 11 yếu tố môi trường (nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm, pH, COD, Amonia, Nitric, Nitrate, Phosphate, Vibrio và vi tảo) đối với tôm nước lợ và tôm hùm, 4 yếu tố đối với cá rô phi lồng nước ngọt.
“Trên cơ sở kết quả quan trắc môi trường nước nuôi trồng thủy sản, Chi cục đã đề xuất, khuyến cáo các giải pháp kỹ thuật về môi trường kịp thời và thông tin đến người nuôi; gửi công văn đến các Phòng NN-PTNT, đăng tải trên Website của Sở NN-PTNT, đăng trên Bản tin Nông lâm thủy sản của Sở NN-PTNT. Qua đó, kết quả quan trắc, phục vụ việc quản lý môi trường ao nuôi được đưa đến rộng rãi với người nuôi, tạo điều kiện chủ động trong công tác quản lý ao nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường”, ông Phạm Thanh Nhân chia sẻ.
Những giải pháp căn cơ
Theo ông Phạm Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), để vực dậy nghề nuôi tôm nước lợ trên địa bàn, địa phương kiến nghị các cơ quan chức năng phải đầu tư cơ sở hạ tầng như có kế hoạch đầu tư nạo vét, quy hoạch lại toàn bộ hệ thống tiêu thoát nước đối với những vùng sản xuất ao đìa nuôi trồng thủy sản.
Cùng với đó quy hoạch cả vùng nuôi trên đầm Nha Phu, bởi diện tích vùng nuôi chưa đảm bảo. Đồng thời có kế hoạch tổ chức di dời hoặc đưa người nuôi hầu vẹm trên đầm Nha Phu vào vùng quy hoạch nhằm đảm bảo thông thoáng của thủy triều.
Hiện nay, các mô hình nuôi tôm sạch, công nghệ cao ở Quảng Nam vẫn còn rất ít. Ảnh: L.K.
“Toàn bộ vùng nuôi trên địa bàn xã đều lấy nước từ đầm Nha Phu, nếu chúng ta chỉ quy hoạch luồng lạch mà không có kế hoạch, quy hoạch ngoài biển thì sẽ không mang lại hiệu quả. Nước thải cũng chỉ ra tới ngoài biển sẽ không thoát đi theo hệ thống thủy triều, có khả năng sẽ quay trở lại vùng nuôi”, ông Khánh chia sẻ và cho biết thêm, việc đầu tư kênh lấy nước vào và kênh xả nước ra tách biệt trong nuôi tôm là rất cần thiết.
Cũng theo ông Khánh, để bảo vệ môi trường chung trong nuôi trồng thủy sản, trong thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức người dân; đồng thời kiến nghị các nhà khoa học nghiên cứu đối tượng nuôi, chuyển giao quy trình khoa học kỹ thuật để người nuôi áp dụng hình thức nuôi phù hợp, hiệu quả.
“Người nuôi phải chủ động bảo vệ môi trường, bảo vệ ao đìa của mình, bởi vì nuôi tôm qua nhiều thời gian, tạp chất đã thẩm thấu xuống đền đáy ao. Do đó, để nuôi tôm hiệu quả người nuôi phải cải tạo bằng cách cày lên, phơi nắng, rải vôi…đúng thời gian”, ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, nói.
Người nuôi tôm ở Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) giờ chủ yếu nuôi tôm quảng canh. Ảnh: K.S.
Ở Quảng Nam, để đảm bảo vấn đề về môi trường nuôi, an toàn dịch bệnh, hàng năm, tỉnh này tổ chức xây dựng, triển khai thực hiện Kế hoạch phòng chống dịch bệnh thuỷ sản, Chương trình quan trắc cảnh báo môi trường nuôi trồng thuỷ sản.
Từ năm 2017 đến nay, ngành chức năng địa phương đã lấy trên 4.800 mẫu nước sông, biển, hồ nước ngọt, ao nuôi tôm, cá gửi đến các đơn vị phân tích mẫu kiểm tra các chỉ tiêu lý, hoá, vi sinh (Oxy hoà tan, COD, vi khuẩn gây bệnh …); mẫu tôm nuôi bị bệnh xét nghiệm dịch bệnh nguy hiểm như đốm trắng (WSSV), bệnh hoại tử gan tuỵ (AHPND).
Ông Võ Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho biết, từ những kết quả quan trắc các chỉ số về môi trường này, ngành chức năng sẽ thông báo đến Phòng NN-PTNT, Phòng Kinh tế, UBND các xã, phường có nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh và hộ nuôi có lấy mẫu giám sát; đồng thời cảnh báo bệnh, môi trường trên tôm, cá nuôi có thể xảy ra và hướng dẫn các biện pháp có biện pháp kỹ thuật quản lý ao nuôi và bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý.
“Bên cạnh đó, sẽ phổ biến, hướng dẫn người nuôi áp dụng các quy trình kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản, các quy định về nuôi, chủ động phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản theo quy định như Tuân thủ các quy định về điều kiện cơ sở nuôi, xử lý nước thải, chất thải, mùa vụ thả giống, chất lượng con giống được kiểm dịch; áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi, quản lý chăm sóc thủy sản nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh”, ông Võ Văn Long nói.
Nhóm PV Nam Trung bộ
Nongnghiep.vn
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt