Hỏi: Xin được hỏi cách sử dụng cây tỏi và cây sài đất để phòng bệnh trên tôm nuôi như thế nào cho hiệu quả?
(Ông Đỗ Văn Lân, Nam Định)
Trả lời:
Để phòng bệnh cho tôm nuôi, người nuôi có thể áp dụng phương pháp ủ men tỏi, bổ sung cho tôm ăn. Khi ủ men tỏi, ngoài việc phòng một số bệnh do vi khuẩn, virus gây ra còn có tác dụng bổ sung thêm vi sinh vật có lợi vào trong hệ tiêu hóa, giúp ổn định hệ tiêu hóa của con tôm, từ đó kích thích tôm ăn nhiều hơn, phát triển tốt.
Có thể áp dụng công thức ủ như sau:
- 10kg tỏi bóc vỏ, nghiền nhỏ
- 1kg đường kính hoặc 3kg rỉ mật đường
- 1 lít dấm
- 16 lit nước
Tiến hành trộn đều những nguyên liệu trên rồi cho vào ủ trong thùng nhựa trong vòng 25-30 ngày (với mùa Đông nên ủ 30 ngày). Sau khi hỗn hợp đã ủ nhuyễn, có mùi thơm sẽ đưa ra sử dụng bổ sung cho tôm ăn với liều lượng 1 lít hỗn hợp sử dụng cho 1 tấn tôm trong 1 ngày, liên tục 10 ngày, mỗi tháng cho ăn như vậy 1 đợt.
Trong trường hợp không ủ được men tỏi, người nuôi có thể cho ăn bằng củ tỏi tươi (bóc vỏ, nghiền nhỏ) với liều lượng 100-150g/ 100kg tôm/ ngày, cho ăn liên tục trong vòng 10 ngày.
Với cây sài đất, hàm lượng kháng sinh thảo dược được tìm thấy ở loại cây này là rất cao. Người nuôi cũng có thể sử dụng cây sài đất để trộn vào thức ăn cho tôm bằng cách sử dụng cây sài đất tươi, nghiền nhỏ, lọc lấy nước để tẩm vào thức ăn cho tôm. Liều lượng 2kg sài đất/ 100kg tôm/ngày, cho ăn liên tục trong 10 ngày.
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- Kiến nghị bổ sung đối tượng tôm bạc thẻ và tôm chì vào chương trình giám sát dư lượng hàng năm
- Giá tôm thương phẩm ở Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh
- Xuất khẩu tôm khó cán đích 4 tỷ USD năm 2024
- Nghề nuôi tôm hùm: Dự báo một năm sóng gió
- Bình Định: Công ty Thông Thuận xin dừng dự án khu nuôi tôm công nghệ cao
- Khống chế dịch bệnh trên tôm nuôi
- Giá giảm mạnh, ngành tôm đối diện thêm thách thức
- Nhiều bất cập trong phát triển nuôi tôm bền vững
- GrowMax 3 năm liên tiếp lọt “Top 10 thương hiệu xuất sắc châu Á”
Tin mới nhất
T7,06/07/2024
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- Chế phẩm từ vỏ tôm giúp cá Koi lên màu đẹp
- Kiến nghị bổ sung đối tượng tôm bạc thẻ và tôm chì vào chương trình giám sát dư lượng hàng năm
- Sử dụng thức ăn đúng độ đạm: Giảm giá thành nuôi tôm
- Giá tôm thương phẩm ở Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh
- Xuất khẩu tôm khó cán đích 4 tỷ USD năm 2024
- Nghề nuôi tôm hùm: Dự báo một năm sóng gió
- Synbiotic: Kiểm soát và điều trị một số bệnh trên tôm
- Bình Định: Công ty Thông Thuận xin dừng dự án khu nuôi tôm công nghệ cao
- Danh mục hoá chất, chế phẩm sinh học, vi sinh vật cấm sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản
- Kiến nghị bổ sung đối tượng tôm bạc thẻ và tôm chì vào chương trình giám sát dư lượng hàng năm
- Giá tôm thương phẩm ở Bà Rịa-Vũng Tàu giảm mạnh
- Xuất khẩu tôm khó cán đích 4 tỷ USD năm 2024
- Nghề nuôi tôm hùm: Dự báo một năm sóng gió
- Bình Định: Công ty Thông Thuận xin dừng dự án khu nuôi tôm công nghệ cao
- Khống chế dịch bệnh trên tôm nuôi
- Giá giảm mạnh, ngành tôm đối diện thêm thách thức
- Nhiều bất cập trong phát triển nuôi tôm bền vững
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
- Đầm Hà (Quảng Ninh): Giao khu vực biển nuôi trồng thủy sản
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt